" /> 4 bước để có bữa cơm ngày Tết tươi ngon - Taxi tải Thành Hưng

4 bước để có bữa cơm ngày Tết tươi ngon

Bữa cơm ngày Tết là dịp để mọi người nghỉ ngơi, đoàn tụ cùng gia đình sau một năm dài vất vả, cùng nhau thưởng thức những món ngon, làm những mâm cỗ để mời tổ tiên ông bà. Tuy nhiên, Tết cũng là thời điểm các chợ và siêu thị đóng cửa. Lúc này, vấn đề cần suy nghĩ nhất với các bà nội trợ là: Làm thế nào để bảo quản, dự trữ thực phẩm tươi mới, phong phú và hạn chế những món ăn chế biến sẵn hay đun đi đun lại quá nhiều bằng lò vi sóng. 

Lên thực đơn ngày Tết

Bên cạnh việc yêu thích những món ngon ngày Tết, một số người cũng thường thú nhận họ bị “ám ảnh” khi phải liên tiếp sáng ăn bánh chưng, bánh tét, chiều nếm thịt kho, canh măng… những món ăn nhiều đạm, dầu mỡ ngấy ngán trong suốt 3 ngày Tết.

Để tránh được tình huống này, các chị em nội trợ hãy lên sẵn một thực đơn Tết với những món ăn phong phú và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cân bằng từ rau, thịt, canh, tinh bột… để mâm cỗ Tết vừa ngon, vừa mới mẻ đồng thời vẫn đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình. 

Sơ chế thực phẩm và ghi nhớ ngày

Ngày Tết là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và thay vì suốt ngày quẩn quanh trong bếp để gọt rửa nấu nướng, hãy dành thời gian 1-2 ngày trước kỳ nghỉ Tết để sơ chế thức ăn, chia các loại rau, thịt thành từng phần nhỏ, trữ trong hộp và ghi nhớ ngày. Việc này không chỉ giúp quá trình chế biến được nhanh hơn mà thịt cũng sẽ rã đông nhanh hơn khi lấy ra từ tủ lạnh. 

Sử dụng hộp bảo quản thực phẩm

Mua nhiều thực phẩm khác nhau và sơ chế để dự trữ và nấu những mâm cỗ phong phú, tươi mới nhưng rau củ, thịt cá lại thường dễ hỏng ảnh hưởng đến hương vị, màu sắc món ăn nếu không được bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, đồ nấu ăn sẵn cũng không thể để quá lâu vì dễ bị ôi thiêu. Những ngày Tết “đau đầu” vì nghĩ cách bảo quản thực phẩm ấy, nhiều chị em đã tìm thấy “chân ái” là hộp bảo quản thực phẩm Tupperware.

Cách sắp xếp bảo quản thực phẩm để có bữa cơm Tết tươi ngon ấm cúng
Cách sắp xếp bảo quản thực phẩm để có bữa cơm ngày Tết tươi ngon ấm cúng

Với những bà nội trợ đang muốn nấu những mâm cỗ Tết “tươi như vừa đi chợ sớm”, loại hộp này quả là rất biết “chiều lòng” chị em. Hộp có 3 loại dành riêng cho ngăn đông, ngăn mát và đồ khô được thiết kế kín khí đến gần như tuyệt đối giúp thực phẩm được bảo quản trong hộp tươi ngon như mới. Thịt cá trữ tủ đông không bị đóng tuyết trên bề mặt, đồ khô như nấm, mì, hành tỏi… không bị ẩm mốc và luôn giòn ngon như mới , rau củ quả tươi nguyên đến hơn 1 tuần.

Sắp xếp tủ lạnh hợp lý

Sau khi đã chia thực phẩm vào những hộp bảo quản, việc tiếp theo là cần sắp xếp vào tủ lạnh và tủ bếp một cách khoa học. Những thực phẩm dùng ngay để bên ngoài, thực phẩm có hạn sử dụng dài để bên trong. Hãy cho những thực phẩm như thức ăn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền vào ngăn tủ trên vì nơi này có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường do đây là nơi hơi lạnh tỏa ra nhiều.

Chỉ với 4 bước bảo quản này, những nguyên liệu nấu ăn sẽ được giữ gìn trọn phẩm vị. Chị em phụ nữ có thể thoải mái nấu hàng trăm món ngon cùng những mâm cỗ Tết phong phú từ nguồn thực phẩm “tươi như mới đi chợ sớm” chỉ trong 30 phút mỗi bữa. Bữa cơm Tết là bữa cơm mang ý nghĩa lớn đối với mỗi người, nhân dịp tụ họp đầy đủ các thành viên cùng ngua trò chuyện về những điều đã qua, những dự định sắp tới. Chúc các bạn đón một năm mới ấm áp đoàn viên bên mâm cơn sum họp gia đình!