Bao sái bàn thờ cuối năm để cả năm bình an, hạnh phúc

bao-sai-ban-tho-cuoi-nam

Bao sái ban thờ cuối năm được xem là việc rất quan trọng của mỗi gia đình. Cùng chuyển nhà Thành Hưng và chuyên gia phong thủy hướng dân bạn cách bao sái ban thờ sao cho đúng để đón nhận nhiều may mắn, phước lành trong năm Quý Mão 2023 nhé.

Bao sái bàn thờ là gì?

Theo cách gọi của nhà Phật, bao sái được hiểu chính là việc vệ sinh bát hương trên bàn thờ, có thể là bàn thờ Gia tiên, Thần linh hay Thần Tài – Thổ Địa. Đây là công việc cực kỳ quan trọng cần làm trong phong tục tập quán của người Việt khi một năm sắp kết thúc.

Bao sái bàn thờ để chỉ chung cho việc vệ sinh toàn bộ bàn thờ. Công việc này thường được tiến hành sau lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời, tức ngày 23 tháng chạp hàng năm.

Thực tế vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, bên cạnh việc thắp hương hoa quả khấn cầu để tưởng nhớ gia tiên. Thường mọi người đều sẽ tiến hành việc dọn dẹp, lau dọn ban thờ. Tuy nhiên, bao sái bàn thờ cuối năm lại mang ý nghĩa quan trọng hơn rất nhiều. Việc lau dọn, rút tỉa chân nhang cho bàn thờ khang trang là một cách để thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Chuẩn bị dụng cụ cho việc bao sái bàn thờ cuối năm

Một số dụng cụ bàn cần chuẩn bị để thực hiện bao sái bàn thờ:

  • Khăn sạch, một chiếc khăn mới tinh chỉ để bao sái ban thờ.
  • Nước gừng sạch hoặc tinh dầu thơm để hòa cùng nước sạch dùng lau dọn, bao sái ban thờ.
  • Chổi nhỏ, giấy lau, chậu nhỏ. tất cả cũng cần phải sạch và mới để dành riêng cho việc bao sái.

Làm lễ, thắp hương xin phép

Trước khi bao sái và tỉa chân nhang, gia chủ nên chuẩn bị một mâm lễ nhỏ dâng lên. Khi thắp hương, gia chủ cần thắp hương và khấn theo văn khấn để trình báo, xin phép trước khi tiến hành việc bao sái.

Lễ vật không cần quá cầu kỳ, nhiều hay ít không quan trọng bằng việc mình phải thật thành tâm và thể hiện lòng biết ơn, chân thành.

Xem chi tiết bài văn khấn tại đây:

Thực hiện lau dọn, bao sái

Lau dọn ban thờ cần chú ý lau dọn từ trên cao xuống thấp. Lúc lau dọn cần nhẹ nhàng để tránh trầy xước, bay màu. Đặc biệt cần chú ý, tránh việc xê dịch các bức tượng, bát hương.

Trong quá trình rút chân nhang, tiến hành rút từng chút một. Cho tới khi số chân hương trong bát hương còn một số lẻ, thường sẽ để lại 3,5,7 hoặc 9 chân nhang.

Bát hương có nhiều tro thì nên gạt bớt bằng chổi nhẹ nhàng. Sau đó dùng khăn sạch hoặc khăn ướt bao sái để lau dọn lại ban thờ.

Sau khi bao sái, gia chủ sắp xếp lại đồ thờ cúng vào đúng vị trí như ban đầu.

Trên đây là một số chia sẻ về việc bao sái bàn thờ cuối năm. Hy vọng những chia sẻ từ Thành Hưng – dịch vụ chuyển nhà tphcm sẽ giúp gia đình bạn có thêm những kiến thức chính xác về nghi thức bao sái nhé!.

Xem thêm:

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *