Bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa theo lời khuyên chuyên gia

bao-sai-ban-tho-than-tai

Bao sái bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa phải được thực hiện đúng cách mới giúp gia chủ đón được lộc mới. Vậy bạn phải làm những bước nào và thực hiện ra sao mới được gọi là chuẩn. Cùng Thành Hưng – công ty chuyển nhà tphcm tìm hiểu lời khuyên từ phía chuyên gia nhé.

Bao sái bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sao cho đúng?

Đây là một trong các nghi thức quan trọng, công việc không thể thiếu với bất cứ gia chủ hay người làm kinh doanh nào. Tất cả những yêu cầu đều sẽ rất cần sự chỉn chu, tỉ mỉ. Từ việc lựa chọn thời gian phù hợp để thực hiện, chuẩn bị lễ vật, thực hiện nghi lễ đều cần phải đúng quy trình.  Việc lựa thời điểm nào phù hợp nhất, cách thức hay các điểm cần lưu ý xoay quanh nghi thức này vẫn là băn khoăn lớn của không ít gia chủ.

Thời điểm thực hiện bao sái bàn thờ

Theo quan niệm dân gian, việc bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa thường rơi vào các dịp cuối năm. Tối ưu nhất, thường vào các dịp như:

 • 23 tháng chạp.
 • Ngày vía thần tài.
 • Ngày rằm tháng Bảy (Âm lịch).

Ngoài ra, khi bát nhang trên ban thờ Thần Tài quá đầy, gia chủ cũng có thể xin rút bớt chân nhang. Lưu ý việc này phải được thực hiện vào ngày Rằm hàng tháng. Trước khi tiến hành cần làm lễ, cần phải thực hiện đúng và đủ các bước.

Bát hương ban thờ Thần Tài là một trong những không gian tâm linh trọng yếu với tư gia, mà càng trở nên đặc biệt với các địa điểm kinh doanh, trung tâm thương mại hay địa điểm mua sắm. Do được lên hương mỗi ngày, trong một thời gian dài và liên tục, nên lượng chân hương sẽ rất chóng đầy. Do đó, việc bao sái ban thờ, tỉa bớt chân nhang là nghi thức không thể thiếu.

Ngoài ra, bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa còn đem lại sự thuận tiện trong việc thờ cúng. Giúp cho không gian tâm linh này thêm gọn gàng, sạch đẹp. Đồng thời cũng thể hiện lòng thành của gia chủ hướng tới Chư vị Thần linh. Nhất là Thần Tài – vị Thần chi phối trực tiếp tới tài lộc kinh doanh.

Lễ vật nghi lễ bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa

Việc bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa không thể là việc tùy tiện, để tối hảo, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ một số lễ vật như:

 • Nến.
 • Hương thắp.
 • Hoa tươi.
 • Đồ cúng (Hoa quả, bánh kẹo…).
 • Đồ uống (nước, bia, nước ngọt…).

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm nước bưởi hoặc rượu gừng sạch; khăn ( hoặc chổi chít nhỏ) sạch cho việc bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa. Đây là những vật phẩm bạn cần chuẩn bị trước khi tiến hành bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa. Cùng tìm hiểu tiếp theo đây cách thức cụ thể.

bao-sai-ban-tho-than-tai

Trước nghi lễ bao Sái Ban Thờ Thần Tài – Thổ Địa

Người được chọn thực hiện bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa là người cẩn trọng, chỉn chu và có tâm với công việc tâm linh. Trước khi tiến hành các nghi lễ, người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ và vận trang phục chỉn chu.

Nghi thức bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa cần được chu tất. Gia chủ nên mua hoa quả, thắp hương và xin phép Ban Thần linh cũng như Gia tiên nhằm trình báo và xin phép sự chấp thuận, để con cháu được phép thực hiện nghi thức được an tâm. Để đảm bảo sự sạch sẽ cũng bày tỏ lòng thành kính, các bạn nên chuẩn bị bên cạnh một chiếc bàn, trên có trải lụa hay giấy màu đỏ, dành cho đặt bài vị.

Các Bước Bao Sái Ban Thờ Thần Tài – Thổ Địa

Bước 1:

Để bắt đầu nghi lễ bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa, các bạn sẽ thắp hương và khấn theo bài khấn dưới đây:

“Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)!

Con kính lạy chín phương trời, lạy 10 phương đất

Chư phật 10 phương, 10 phương chư phật.

Con xin kính lạy vua cha Ngọc Hoàng, Hoàng Thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, thần đông trù, Táo phủ Thần quân.

Tín chủ chúng con là: ………..

Trú tại địa chỉ: ………………

Con xin kính tậu, lạy các quan thần tài thổ địa đang cai quản tại: ……………..

Hôm nay là ngày (ngày dương) ………………., tức ngày (ngày âm) con xin phép các ngài được bao sái bàn thờ sạch sẽ.

Mong chư vị chấp thuận để chúng con thể hiện lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)!”.

Sau khi hết một tuần hương, ta có thể bắt đầu nghi lễ bao sái bàn thờ. Trong trường hợp gia chủ vừa cúng lễ tiễn ông Công ông Táo về trời, hương vẫn còn thì ta chỉ cần khấn xin tỉa chân nhang. Sau khi tuần nhang cháy hết là có thể bắt đầu tiến hành.

Bước 2:

Trải tấm vải hoặc tờ báo sạch ở cạnh sát bát nhang. Gia chủ để cố định vị trí bát hương. Sau đó, một tay giữ chắc bát hương, tay còn lại rút từng chân hương một cách nhẹ nhàng.

Chân hương đã rút khỏi bát nhang, để gọn vào tấm vải hoặc tờ báo đã trải sẵn. Trong quá trình làm, phải cần làm cẩn thận, tránh làm rơi vãi tàn nhang. Sau đó, bạn tuần tự tỉa chân nhang, cho đến khi trong bát nhang chỉ còn lại 3, 5, 7 hay 9 chân nhang. Số chân nhang đã tỉa, ta để riêng ở khu vực sạch sẽ và sẽ tiến hành hóa thành tro ở công đoạn cuối.

Lưu ý: Khi tỉa chân nhang, cần giữ để bát hương tránh bị xê dịch hay xiên lệch sang hướng khác.

Bước 3:

Vắt khô khăn thấm rượu gừng; vẫn một tay giữ bát nhang, tay còn lại làm sạch bát hương. Nếu có tinh dầu nước hoa, các bạn có thể thêm một chút sẽ thêm linh khí.

bao-sai-ban-tho
Hình ảnh: Rượu gừng sạch (minh họa)

Bước 4:

Sau khi tỉa chân nhang và tịnh sái bát hương xong, gia chủ nên rửa lại ly rượu, chén nước, mâm (đĩa) đã đựng hoa quả, đèn, bình hoa…

Các dụng cụ có thể cho vào chậu sạch, rửa kỹ và dùng khăn khô sạch để lau. Với riêng ly đựng nước, bạn nên dùng nước sôi để tráng.

Bước 5:

Tro của chân nhang đã được để riêng sẽ được đem đi hóa. Sau khi hóa xong, ta nên vùi phần trò này vào gốc cây lớn. Lưu ý, tránh việc đổ tro tùy tiện ở nơi ô uế hay không phù hợp. Điều này dễ phạm vào việc bị “tán tài” theo quan niệm dân gian. Đến đây, việc tỉa chân nhang xem như được hoàn thành.

Bước 6:

Sau khi đã tịnh sái, tỉa chân nhang bàn thờ xong, các bạn cần thắp hương, sắp xếp đồ lễ đã được chuẩn bị sẵn và đọc 1 bài văn khấn như dưới đây:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là :

Trú tại :

Hôm nay ngày lành tháng tốt . Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )”.

Những lưu ý khi thực hiện bao sái bàn thờ

 • Trước khi tiến hành tịnh sái ban thờ, gia chủ nên tịnh thân, trang phục chỉn chu.
 • Về thứ tự tịnh sái trên ban thờ: Nếu ban thờ có bài vị, ta sẽ làm sạch bài vị trước, sau đó mới đến bát hương; sau cùng mới là các đồ thờ khác.
 • Khăn lau hay chổi phục vụ việc tịnh sái ban thờ nên là đồ mới hay chuyên dụng, tránh dùng đồ bẩn hay chung đụng. Với khăn (hay chổi) đã quá cũ, cần thay đồ mới.
 • Nước phục vụ tịnh sái ban thờ phải tinh khiết. Sử dụng rượu gừng (hoặc nước ngũ vị, nước bưởi…) cho việc tịnh hóa ban thờ.
 • Trường hợp bát hương quá đầy, ta chỉ nên bỏ bớt một phần chân hương và tro đi. Theo quan niệm, tro được xem là tài lộc của gia chủ, do đó, gia chủ chỉ nên tránh, không đổ tro đi quá nhiều.
 • Trong quá trình thực hiện tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhang. Đặc biệt cần tránh việc kẹp đồ cúng vào chân, nách hay háng. Bộ ngũ sự và các đồ để cúng khác cần đặt cẩn thận, tránh làm sứt mẻ đồ cúng.
 • Hết sức tránh việc bát hương bị xiên lệch hay cập kênh.
 • Đối với các bức tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn. Hoặc hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị ô xy hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn.
 • Sau khi đã tịnh sái và cố định vị trí bát nhang, gia chủ nên tránh động chạm hay xê dịch bát nhang. Hết sức tránh việc bát hương bị xiên lệch hay ập kênh.
 • Đại kỵ làm đổ vỡ đồ thờ cúng. Theo quan niệm dân gian, việc bất cứ vật phẩm nào vỡ cũng là điềm không hay. Nhất là đồ thờ cúng lại gắn với tính thiêng liêng – biểu trưng cho sự an ổn, tài lộc cũng như sự tôn kính của gia chủ với Thần linh và các vị Tiên tổ.

Xem thêm:

Văn khấn Thần Tài ngày mùng 1 ngắn gọn và chuẩn nhất

Văn khấn ông Công ông Táo phổ biến nhất hiện nay 

Văn khấn rằm tháng 7 theo văn khấn cổ truyền

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *