" /> Bỏ ngay 5 thói quen sử dụng điều hòa gây hại sức khỏe

Bỏ ngay 5 thói quen sử dụng điều hòa gây hại sức khỏe

Từ xưa đến nay người Việt ta thường sử dụng điều hòa mà ít ai hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng. Cũng chính vì vậy mà đôi khi chúng ta sử dụng sai cách và có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy có những lỗi sử dụng điều hòa nào hay mắc? cùng tìm hiểu thông tin dưới đây:

>> Dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói – Taxi Tải Thành Hưng

Bật điều hòa nhiệt độ thấp hơn 5 độ C bên ngoài

Bật điều hòa nhiệt độ quá thấp không chỉ tốn điện mà còn dễ làm người dùng bị sốc nhiệt do chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài khi đi ra vào. Ngay cả những ngày nắng nóng, cũng không nên để nhiệt độ thấp hơn 5 độ C so với bên ngoài, ngoại trừ các trường hợp nóng trên 35 độ C, nhiệt độ điều hòa có thể để ở mức gần tối thiểu 28-29 độ C. Thực tế căn phòng có điều hòa ở 29 độ C vẫn luôn cho cảm giác mát mẻ, thoải mái hơn không khí tự nhiên ở nhiệt độ tương tự, đặc biệt là trong các ngày nắng nóng tại miền Bắc.

Lưu ý khi sử dụng điều hòa

Dùng điều hòa công suất lớn hơn cần thiết

Điều hòa công suất nhỏ cho diện tích lớn dễ gây tốn điện, làm mát chậm nhưng sử dụng điều hòa công suất lớn cho diện tích nhỏ cũng có những tác hại khó lường. Nhiều người dùng có suy nghĩ sẽ chọn model dư công suất so với nhu cầu để có tốc độ làm lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên, với cách chọn lựa như vậy, lượng không khí lạnh luôn quá mức cần thiết, ngay cả ở chế độ ngủ khiến người dùng dễ gặp các bệnh về hô hấp và cũng tốn điện hơn bình thường. Nếu nhà bạn chuyển nhà đến nơi có không gian rộng hơn thì có thể sử dụng điều hòa công suất lớn cho phù hợp.

Đóng kín cửa phòng

Khi sử dụng điều hòa, nhiều người Việt thường nhắc nhở người thân đóng kín mọi cửa trong phòng để tránh thất thoát khí lạnh, đỡ tốn điện. Thói quen này rất có hại cho sức khỏe do luồng không khí không được lưu thông, bị “quẩn” và trong thời gian dài tạo cảm giác bí. Điều hòa thực tế không lấy khí lạnh từ bên ngoài mà chỉ luân chuyển không khí trong phòng qua dàn lạnh để làm lạnh nên người dùng cần hé cửa hoặc sử dụng quạt thông gió nhỏ để có thêm khí tươi vào trong phòng sẽ tốt hơn.

Bật tắt điều hòa liên tục

Mỗi lần khởi động, điều hòa tốn điện hơn thông thường, chưa kể việc làm lạnh từ đầu cũng sẽ mất nhiều thời gian, năng lượng  hơn so với việc duy trì khí lạnh trong phòng. Ước tính, lượng tiêu thụ điện năng khi khởi động và làm lạnh từ đầu tốn gấp 3 lần so với việc duy trì. Vì vậy, nếu chỉ ra ngoài trong 1-2 tiếng, người dùng có thể giữ nguyên chế độ bật điều hòa và nâng nhiệt độ lên một chút để giảm chi phí.

Không sử dụng thêm quạt

Nhiều người dùng cho rằng bật thêm quạt khi có điều hòa là một sự lãng phí. Thực tế, việc dùng điều hòa kết hợp thêm quạt vừa đỡ tốn điện (điều hòa có thể để ở nhiệt độ cao hơn) vừa làm không khí trong phòng lưu thông, tốt cho sức khỏe con người. Không khí lạnh đều hơn trong phòng giúp người bên trong không bị thay đổi nhiệt độ khi đi lại.

Sử dụng quạt bàn hoặc quạt trần số nhỏ khi sử dụng điều hòa để làm lưu thông không khí trong phòng, tăng hiệu quả làm mát.

Bạn lưu ý những thông tin trên để có thể sử dụng điều hòa an toàn và tiết kiệm nhất nhé!

Nguồn: Vnexpress