Bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo quan niệm cổ xưa, ông Công ông Táo quyết định phước đức cho gia đình. Tùy vào lối sống và cách đối nhân xử thế của mỗi gia đình mà phước đức tích được nhiều hay ít. Vì lẽ đó, việc chuẩn bị lễ cúng luôn được chú trọng để bày tỏ lòng thành kính và xin các Táo báo cáo Ngọc Hoàng nhiều điều tốt. Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những quan niệm và cách thờ cúng ông Công ông Táo không giống nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì và cách hóa vàng mã như thế nào cho đúng. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Tùy vào vùng miền, bộ đồ lễ vàng mã cúng ông Công ông Táo sẽ có những thứ cần chuẩn bị khác nhau. Thông thường, lễ vật gồm có mũ ông Công ba cỗ gồm hai mũ của hai Táo ông và một mũ của Táo bà. Mũ dành cho Táo ông sẽ có thêm hai cánh chuồn, còn mũ của Táo bà thì không. Những chiếc mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình tròn lấp lánh và kim tuyến nhiều màu sắc. Đôi khi, người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công kèm theo áo và một đôi hia làm bằng giấy.

Ngoài ra, theo phong tục miền Trung, các gia đình chuẩn bị ngựa bằng giấy với yên và cương đầy đủ, còn miền Nam thì đơn giản với đôi hia, mũ, quần áo bằng giấy.

Cách hóa vàng mã cúng ông Công ông Táo thế nào cho đúng?

Văn khấn hóa vàng mã cúng ông Táo

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Văn khấn hóa vàng mã cúng ông Táo
Văn khấn hóa vàng mã cúng ông Táo

Hướng dẫn đốt vàng mã cúng ông Táo

Tất cả bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm hia, tiền âm phủ, quần áo đều được đốt đi sau khi thực hiện lễ cúng vào ngày 23 tháng chạp Âm lịch cùng với bài vị cũ. Sau đó, người trong nhà sẽ lập bài vị mới cho Táo công.

Quá trình cúng ông Công ông Táo thường được làm trước thời điểm các Táo cưỡi cá chép lên trời, nghĩa là trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình sẽ có thể cúng vào tối 22 hoặc sáng 23 bởi theo quan niệm, cổng thiên đình sẽ bị đóng nếu qua khỏi 12 giờ ngày 23.

Hướng dẫn đốt vàng mã cúng ông Táo
Hướng dẫn đốt vàng mã cúng ông Táo

Đặc biệt, trên mỗi mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đều phải có cá chép với niềm tin cá chép hóa rồng để tiễn các vị Táo về trời chầu Ngọc Hoàng. Tuy nhiên, nếu gia đình không có điều kiện mua về cá sống rồi phóng sinh thì có thể hóa cá chép giấy và vàng mã cùng các loại tiền âm.

Ngày nay, phú quý sinh lễ nghĩa. Lễ cúng cũng có sự chuẩn kỹ lưỡng và xa hoa với mâm cao cỗ đầy, sắm máy bay, điện thoại bằng vàng mã….Tuy nhiên những vật dụng đó không nằm trong phong tục truyền thống xưa nay. Sau cùng, lễ cúng ông Công ông Táo phải xuất phát từ lòng thành và sự kính cẩn của gia chủ.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết rõ bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì và có thể chuẩn bị một buổi lễ tươm tất, đầy đủ cho các Táo mỗi khi đến ngày 23 tháng Chạp.

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *