Cách bố trí không gian văn phòng mở khoa học

Cách bố trí văn phòng mở khoa học cần đảm bảo tối ưu không gian cho nhân viên làm việc, có nhiều mảng xanh, lựa chọn nội thất phù hợp, thân thiện môi trường.

Cách bố trí văn phòng mở như thế nào để vừa đảm bảo được công năng, lại thẩm mỹ và khoa học là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Lựa chọn xu hướng này, cần phải hiểu đúng đặc điểm cũng như các nguyên tắc thiết kế. Khi đó, mới có thể tạo nên một không gian làm việc khoa học, hợp lý, tối ưu được các lợi ích của văn phòng mở.

Lợi ích của cách bố trí văn phòng mở khoa học là gì?

Mô hình văn phòng mở, đúng như tên gọi, sẽ tạo nên một không gian “mở” trong công ty. Khi mọi thứ thiếu đi sự riêng tư, nhân viên có thể sẽ mất tập trung khi làm việc vì ảnh hưởng từ xung quanh. Hoặc cũng có thể thiếu sự thoải mái vì mọi việc đang làm đều có thể bị người khác nhìn thấy, nghe được. Chưa kể trong một không gian chung, cũng sẽ dễ lây các bệnh qua đường hô hấp.

Chính vì vậy, bố trí văn phòng mở khoa học sẽ cải thiện được các nhược điểm này. Khi có không gian mở, nhân viên được tạo điều kiện giao tiếp với nhau. Việc liên hệ giữa các phòng ban cũng không mất nhiều thời gian. Nhân viên vừa có thể kết nối với xung quanh lại vừa cũng có không gian riêng khi làm việc. Từ đó cũng thúc đẩy sự tập trung, thúc đẩy tiến độ công việc.

Với không gian mở, tình trạng nhân viên làm việc riêng trong giờ cũng có thể được hạn chế. Vì quản lý có thể dễ dàng theo dõi được tiến độ làm việc của toàn bộ văn phòng. Nhân viên cũng sẽ ý thức hơn trong vấn đề tôn trọng kỷ luật. Từ đó, hiệu suất công việc cũng đảm bảo hơn, tình hình kinh doanh vì vậy cũng sẽ khởi sắc hơn.

Bố trí văn phòng mở khoa học sẽ thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên
Bố trí văn phòng mở khoa học sẽ thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên

3 cách bố trí không gian trong văn phòng mở

Tùy vào đặc điểm của từng doanh nghiệp, cách bố trí văn phòng mở cũng không giống nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng khi thiết kế không gian văn phòng chính là đảm bảo tốt nhất cho không gian làm việc của nhân viên. Mọi mục tiêu thiết kế đều phải hướng đến điều này.

Do đó, có thể tham khảo 3 cách bố trí không gian trong văn phòng mở như sau:

 • Bố trí theo phòng ban: Đây là cách bố trí cơ bản nhất. Mỗi phòng ban sẽ có tính chất công việc khác nhau. Vì vậy, bố trí không gian theo phòng ban sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc. Những ai trong cùng một phòng ban làm việc có thể dễ dàng kết nối, liên hệ trao đổi với nhau. Ví dụ như phòng kế toán, phòng giám đốc, phòng chăm sóc khách hàng, phòng marketing… Những doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn, nhiều phòng ban nên ưu tiên bố trí theo cách này.
 • Bố trí theo khu vực: Cách bố trí này tối ưu không gian cho từng mục đích, công năng của văn phòng. Ví dụ, khu vực làm việc được sắp xếp ở một góc. Còn lại, sẽ tập trung cho các khu vực ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn. Mỗi khu vực có sự tách biệt nhau để đảm bảo khu vực này không ảnh hưởng đến khu vực khác.
 • Bố trí theo đội, nhóm: Với các doanh nghiệp có mô hình làm việc theo đội nhóm, đây cũng là một cách bố trí hiệu quả. Mỗi đội nhóm sẽ có một khu vực làm việc riêng và tách biệt với các đội nhóm khác. Điều này giúp cho các cuộc thảo luận diễn ra thuận lợi hơn, không bị xao nhãng. Nhân viên cũng tương tác tốt hơn với đội, nhóm của mình.
Bố trí không gian trong văn phòng mở với 3 cách, linh hoạt theo từng đặc trưng hoạt động doanh nghiệp
Bố trí không gian trong văn phòng mở với 3 cách, linh hoạt theo từng đặc trưng hoạt động doanh nghiệp

4 cách để phân chia không gian trong văn phòng mở

Trong văn phòng mở, điều quan trọng là phải hạn chế tối đa các vách ngăn để tạo nên không gian rộng rãi, thoáng đãng. Mặc dù vậy, cũng cần có sự phân tách từng không gian chức năng hay phòng ban khác nhau. Khi đó, thay cho tường, có thể sử dụng 4 giải pháp sau để phân chia không gian một cách ước lệ:

 • Dùng vách ngăn thấp: Vách ngăn thấp có thể được làm từ gỗ, kính, nhựa. Nó vừa tạo nên không gian mở tổng thể lại vừa tạo nên không gian “đóng” cần thiết để mỗi nhân viên có thể tập trung tốt nhất cho công việc.
 • Dùng cây xanh, mảng xanh: Cây xanh, tiểu cảnh non bộ, hoa, rau sạch… đều là những vật trang trí cần thiết cho văn phòng mở. Nó là yếu tố không thể thiếu trong mô hình văn phòng này. Nó không chỉ giúp thanh lọc không khí, tạo nên không gian xanh mát nơi làm việc. Sử dụng khéo léo thì chúng sẽ là những bức tường ngăn cách các không gian, khu vực vô cùng hiệu quả.
 • Dùng bàn ghế, đồ nội thất: Bàn ghế đặt đối diện nhau, máy tính đối lưng, tủ kệ bố trí hợp lý… vừa giúp nhân viên có được sự riêng tư cần thiết lại vừa cũng thể thuận tiện giao tiếp, trao đổi.
 • Dùng màu sắc tương phản: Đây cũng là cách chia không gian khá độc đáo. Từng khu vực chức năng sẽ có một tấm áo với màu sắc riêng biệt. Nên ưu tiên dùng các gam màu tươi, sáng, nhẹ nhàng để tránh cảm giác bí bách, “ngộp thở” và rối mắt cho không gian tổng thể.
Các vách ngăn thấp vừa tạo không gian riêng tư vừa đảm bảo mọi người có thể trao đổi, tương tác với nhau
Các vách ngăn thấp vừa tạo không gian riêng tư vừa đảm bảo mọi người có thể trao đổi, tương tác với nhau

Cách chọn lựa nội thất cho văn phòng mở thế nào?

Các mẫu bàn văn phòng mở có rất nhiều. Doanh nghiệp có thể chọn lựa bàn gỗ, bàn ghế nhựa, bàn sắt kính, bàn làm việc lớn… dành cho văn phòng của mình. Bàn ghế nên ưu tiên chọn chất liệu chắc chắn, cứng cáp, dễ vệ sinh, bền bỉ, thiết kế đảm bảo tỷ lệ phù hợp, thoải mái khi ngồi làm việc thời gian dài. Đồng thời, việc bố trí bàn ghế trong văn phòng cũng cần lưu ý:

Cách bố trí bàn ghế và thiết bị văn phòng trong văn phòng mở thế nào?

Bàn ghế cần được bố trí hợp lý và khoa học để nhân viên thuận tiện làm việc, giao tiếp và di chuyển. Ưu tiên sắp xếp nội thất theo chiều dài văn phòng để tối đa diện tích, nhất là những văn phòng mở có diện tích hạn chế.

Trang thiết bị văn phòng cũng cần đặt để ở những vị trí thuận lợi cho nhân viên thao tác. Cân đối sắp xếp khoa học sẽ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình làm việc của nhân viên. Sử dụng các hệ tủ kệ để sắp xếp gọn gàng tài liệu văn phòng. Văn phòng càng gọn gàng càng thuận tiện di chuyển và giúp nhân viên tập trung tốt hơn.

Bàn ghế văn phòng mở cần chọn chất liệu chắc chắn, thoải mái
Bàn ghế văn phòng mở cần chọn chất liệu chắc chắn, thoải mái

Cách tạo không gian xanh và thoáng mát cho văn phòng mở?

Cây xanh có vai trò quan trọng với mô hình văn phòng mở. Vì vậy, cách bố trí văn phòng mở không thể không có hạng mục này. Cây xanh sẽ cải thiện không khí, tạo không gian tươi mát cho văn phòng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lạm dụng quá nhiều cây xanh. Chúng cần được bố trí ở những vị trí phù hợp để vừa đảm bảo thẩm mỹ lại vừa không gây cản trở cho nhân viên khi di chuyển.

Cây xanh cũng cần chọn lọc chủng loại, kích thước phù hợp văn phòng. Nên chọn những loại cây có thể sống tốt trong điều kiện môi trường văn phòng, ít tốn công chăm sóc. Nên chuẩn bị những khay lót dưới đế chậu cây để tránh tình trạng tưới nước tràn ra ngoài sàn nhà. Định kỳ cần cắt tỉa, bón phân để duy trì sự xanh tốt của cây.

Ngoài cây xanh, cũng có thể trang trí văn phòng mở với tranh ảnh hoặc các món đồ trang trí khác. Việc trang trí cũng cần phù hợp với tổng thể thiết kế của văn phòng và sở thích chung của nhân viên. Một văn phòng đẹp, hiện đại và khoa học suy cho cùng cũng là tạo điều kiện để nhân viên có thể phát huy tốt nhất năng lực sáng tạo và cống hiến của mình.

Cây xanh cần bố trí khoa học, không cản trở lối đi
Cây xanh cần bố trí khoa học, không cản trở lối đi

Cách kiểm soát tiếng ồn và bảo mật cho văn phòng mở?

Tiếng ồn và bảo mật kém là nhược điểm lớn của mô hình văn phòng mở. Muốn cải thiện điều này, có thể dùng một số giải pháp sau:

 • Dùng tấm trần cách âm, vách ngăn cách âm.
 • Dùng bảng để giảm tiếng ồn. Ở những khu vực đang có người làm việc, có thể dùng bảng thông báo để những người xung quanh trò chuyện nhỏ hơn.
 • Tạo không gian đóng trong văn phòng mở. Khu vực này dành cho những cá nhân có công việc đặc thù cần sự tập trung cao độ. Hoặc dành cho các cuộc họp, họp nhóm cần thảo luận sôi nổi. Một căn phòng riêng sẽ giúp hạn chế tiếng ồn đến những khu vực làm việc khác trong văn phòng.
 • Dùng tủ hồ sơ có khóa để lưu trữ tài liệu, đảm bảo bảo mật cho tài liệu, công văn, giấy tờ quan trọng.
 • Dùng các hệ tủ có khóa riêng cho từng nhân viên ở không gian làm việc chung. Nơi này có thể lưu trữ túi xách, đồ cá nhân của từng nhân viên.
 • Lắp đặt hệ thống camera quan sát để tăng cường tính bảo vệ cho văn phòng.
Tủ, kệ có khóa giúp lưu trữ đồ đạc, hồ sơ an toàn
Tủ, kệ có khóa giúp lưu trữ đồ đạc, hồ sơ an toàn

Trên đây là những giải pháp, cách bố trí văn phòng mở tiêu chuẩn, có thể áp dụng cho bất cứ mô hình văn phòng nào. Tuy nhiên, để có thể thiết kế một văn phòng đủ đẹp, đủ khoa học, văn phòng cần phải có diện tích đủ lớn. Hơn nữa, có thể nhờ đến sự hỗ trợ của một công ty thiết kế – thi công chuyên nghiệp. Khi đó bạn sẽ có được văn phòng chuẩn đẹp như ý với chi phí hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *