Hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình

Aptomat là một thiết bị rất quan trọng trong mạng lưới điện gia đình, nó giúp đóng hoặc ngắt nguồn điện khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, làm thế nào chọn aptomat phù hợp không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất nhé!

Aptomat là gì?

Aptomat (CB) được biết đến là một thiết bị dùng để bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống các thiết bị điện trong gia đình. Nó có thể tự động cắt mạch điện hoặc bảo vệ hệ thống điện khi xảy ra sự cố.

Aptomat là gì?

Cách tính dòng điện để chọn aptomat tổng

Để chọn được aptomat phù hợp cho gia định bạn cần biết cách tính dòng điện cơ bản sau:

I= P/U

Trong đó:

 • P: Công suất tiêu thụ các thiết bị điện.
 • U: Hiệu điện thế.
 • I: Chỉ số chọn aptomat.

Ví dụ: Bạn đang dự định mua một aptomat có tổng là 63 Ampe, dòng điện đang sử dụng là 220V. Vậy thì công suất aptomat phải tải là: 220 X 63 = 13.860 W.

Cách tính dòng điện để chọn aptomat tổng

Cách chọn aptomat cho các thiết bị riêng biệt

Chọn aptomat cho bình nước nóng lạnh

Khi chọn aptomat cho các bình nước nóng lạnh, bạn cần phải tính được công suất trên thiết bị này hoặc có thể quan sát trực tiếp trên nhãn năng lượng sản phẩm.

Thường thì aptomat phù hợp cho các bình nước nóng lạnh mini trong gia đình có công suất từ 1500W, bình gián tiếp khoảng 2500W, bình trực tiếp khoảng 3500W hoặc 4500W tùy loại.

Chọn aptomat cho bình nước nóng lạnh

Ví dụ: Công suất của bình nước là 2500W, hiệu điện thế là 220V thì cường độ dòng điện sẽ là: 2500/220 = 11,36A.

Thông thường, aptomat chỉ chênh lệch +30% so với cường độ dòng điện trên. Vì thế, aptomat sẽ là: 11,36 + (11,36 x30%) = 14.76A.

Từ đó, bạn sẽ chọn aptomat khoảng 16A là phù hợp nhất cho gia đình.

Chọn aptomat cho điều hòa

Dựa vào công suất của các loại máy điều hòa sẽ chọn được aptomat phù hợp như sau:

 • Điều hòa có 9000Btu – 2637W: Nên chọn aptomat 8 – 12A.
 • Điều hòa có 12000Btu – 3516W: Nên chọn aptomat 16 – 20A.
 • Điều hòa có 18000Btu – 5300W: Nên chọn aptomat 20 – 30A.
 • Điều hòa có 24000Btu – 7032W: Nên chọn aptomat trên 30A.

Trong tình huống tất cả điều hòa nhà bạn cùng sử dụng một aptomat thì bạn phải tính công suất tất cả các thiết bị điện, sau đó đưa ra một loại aptomat phù hợp tránh trường hợp sự cố khi quá tải, chập cháy dòng điện.

Chọn Aptomat cho điều hòa

Chọn aptomat cho bếp từ

Các loại bếp từ thông thường công suất của nó giao động từ 1000W, 1400W, 1800W. Cách lựa chọn aptomat phù hợp cũng thực hiện tương tự như các thiết bị trên.

Chọn aptomat cho bếp từ
Ví dụ: Bếp từ có công suất là 1000W, ta có aptomat sẽ bằng: 4,45 + (4,54 x30%) = 10,72A. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn aptomat khoảng 12A là hợp lý.

Một số điều cần lưu ý khi chọn aptomat

Sau khi biết công thức tính dòng điện trong gia đình để chọn aptomat phù hợp, bạn cần phải tìm hiểu, lựa chọn aptomat chất lượng, uy tín được bán trên thị trường như: Panasonic, Sino,…

Nên lắp các aptomat nhánh cho từng phòng riêng biệt để trường hợp khi xảy ra sự cố thì những aptomat nhánh sẻ nhảy trước. Aptomat tổng chỉ nhảy khi xảy ra sự cố nghiêm trọng hay ngắt mạch dây nguồn.

Khi tiến hành lắp aptomat, bạn cần thống kê lại thông số toàn bộ công suất tiêu thụ của các thiết bị điện để biết được cường độ tối đa là bao nhiêu. Từ đó, lựa chọn thông số chênh lệch trong khoảng ± 30%.

Một số điều cần lưu ý khi chọn aptomat
Trên đây là hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất, xin mời bạn tham khảo.
 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *