Cách cúng nhập trạch nhà mới      

https://taxitaithanhhung.com/mam-cung-nhap-trach-nha-chung-cu-co-gi-dac-biet/

 Cách cúng nhập trạch cho nhà mới là điều cần phải biết khi bạn vừa xây nhà hoặc chuyển đến một nơi ở mới. Một mái ấm cho riêng mình, một chỗ trú nắng trú mưa và nơi trở về sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi ở bên ngoài luôn là điều mà mọi người luôn hướng đến. Do đó, việc xây nhà, sửa nhà, mua nhà mới, chuyển qua nhà mới đều là những việc đại sự vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

 Sống ở đất nước có nền văn hóa tâm linh lâu đời thì mong muốn ngôi nhà mới sẽ mang đến một khởi đầu tốt đẹp, một cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn cho tất cả các thành viên trong gia đình thì gia chủ phải làm lễ cúng nhập trạch (lễ cúng dọn nhà mới) sau khi đã chuyển vào như một hình thức ra mắt với thần linh ở đây.

Chuyển về nhà mới cần chuẩn bị như thế nào, nên cúng hoa quả gì

 Về nhà mới là một sự kiện quan trọng trong văn hóa người việt. Chuẩn bị một lễ cúng về nhà mới cần đúng theo thủ tục và lễ vật cũng cần đầy đủ. Các thành phần sau là không thể thiếu trong một lễ cúng.

 Trái cây cúng lễ dọn về nhà mới thường là mâm ngũ quả. Trái cây gồm có 5 loại như chuối, đu đủ, dưa hấu, cam, bưởi…. Những loại hoa quả nên còn tươi, màu sắc đẹp và không bị hư hoại. Việc sắp xếp mâm ngũ cũng cần cẩn thận sao cho đẹp mắt và đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ.

 Ngoài trái cây thì hương hoa cũng không thể không có. Hương hoa bao gồm có nhang, nến, trầu cau, giấy tiền vàng bạc, đĩa muối, đĩa gạo.

cach-cung-nhap-trach-nha-moi

 Mâm rượu thịt tùy vào khả năng tài chính của mỗi người có để cúng dọn. Với một lễ cúng dọn nhà mới sẽ có một bộ tam sinh ( 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con Tôm luộc, 1 quả trứng luộc), gà trống luộc…

Nghi lễ thực hiện lễ cúng dọn nhà mới

 Với quan niệm dân gian truyền lại, khi về nhà mới chủ nhà cần mang một chiếu đang dùng, bếp lửa, một chổi mới, lễ vật. Sau khi vào nhà mới chủ nhà sẽ sắp xếp những đồ vật đó theo hướng hợp với phong thủy chủ nhà.

 Tiếp đến sẽ đến phần thắp hương để xin phép thổ địa thần linh để chính thức dọn về nhà mới.

Bài văn khấn khi dọn về nhà mới tham khảo

Dưới đây là bài văn khấn khi dọn về nhà mới cho các gia chủ tham khảo trong trường hợp nhà không có người lớn biết rành về cách cúng vái khi dọn về nhà mới.

Kính Lạy: Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày ……tháng ……năm ……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Một vài lưu ý trong ngày dọn về nhà mới

Bên cạnh việc nghiên cứu cách cúng khi dọn về nhà mới thì gia chủ cần phải để ý thêm một vài điều nên làm và tránh làm trong ngày dọn về nhà mới sao cho may mắn, tránh bớt điều xui xẻo.

Chẳng hạn như: Trong trường hợp làm lễ chuyển nhà mà gia chủ chưa ở ngay thì cũng nên nán lại ngủ ở đó một đêm để hoàn thành việc báo cáo với thần linh là nhà đã có người ở. Cũng như việc tăng cường sinh khí cho nhà mới bằng các món đồ phát lửa như bếp lò.

Chọn thời gian chuyển nhà là sáng, trưa, chiều sớm, không nên chuyển vào buổi tối. Trong trường hợp quá bận thì hãy liên hệ với dịch vụ chuyển nhà giá rẻ để được hỗ trợ.

Theo như cách cúng dọn nhà mới đúng nhất thì sau khi đọc văn khấn thần linh, gia chủ sẽ phải đọc thêm văn khấn cáo yết gia tiên, sau đó mới được thu dọn đồ đạc và mâm cỗ cúng.

Tất cả thành viên trong gia đình đều phải làm lễ bái tạ, chắp tay vái 3 vái trước bàn thờ để tạ ơn thần linh và các đấng tối cao.

cach-cung-nhap-trach-nha-moi

Phụ nữ mang thai không nên tham gia chuyển dọn, bốc xếp hàng hóa để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và em bé.

Khi dọn về nhà mới, người phụ dọn nhà tuyệt đối không được phải là cầm tinh con Hổ. Người Việt ta rất kiêng kị việc “rước hổ về nhà” vào ngày đầu dọn đến nơi ở mới.

Tìm hiểu thêm:

dich vu chuyen nha tron goi sai gon

dich vu chuyen nha tron goi ha noi

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *