Cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ

Dịch vụ gửi hàng qua bưu điện hiện nay là một trong các dịch vụ gửi hàng khá phổ biến. Bên cạnh những đơn vị như Viettel Post, giao hàng nhanh hoặc giao hàng tiết kiệm thì dịch vụ ship cod bưu điện cũng đã được rất nhiều người đánh giá là một dịch vụ giao hàng thu tiền an toàn và uy tín nhất cũng như đảm bảo về thời gian vận chuyển. Sau đây sẽ là cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ cho những bạn nào chưa hiểu rõ về dịch vụ này như thế nào.

Dịch vụ gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ là gì?

Dịch vụ gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ hay còn được gọi là Ship COD. Đây là cách gửi hàng qua bưu điện và nhờ bên đơn vị bưu điện thu tiền hộ. Người mua hàng sau khi nhận được sản phẩm sẽ có quyền kiểm tra. Nếu sản phẩm đúng với tiêu chuẩn như yêu cầu, đơn đặt hàng của mình thì người mua mới thanh toán cho shipper. Sau đó, người bán hàng sẽ qua bưu điện để nhận tiền lại ship mà bưu điện đã thu hộ.

Nếu như hàng hóa bạn đặt không đúng như yêu cầu của người mua thì họ sẽ có quyền yêu cầu đổi trả hàng hóa. Người bán sẽ phải chịu toàn bộ chi phí ship cho bưu điện.

Cách gửi hàng hóa qua dịch vụ thu tiền hộ của bưu điện

Có 3 cách thức phổ biến để gửi hàng hóa qua bưu điện, bao gồm như sau:

 • Bưu phẩm đảm bảo: Hình thức này dùng để gửi các loại giấy tờ quan trọng và công văn. Mã bưu phẩm sẽ đảm bảo thường bắt đầu bằng chữ R ( RM123456VN)
 • Chuyển phát nhanh EMS: Dùng để gửi những loại hàng hóa bạn muốn vận chuyển trong thời gian sớm nhất. Mã thường bắt đầu bằng chữ E (EM123456VN)
 • Bưu kiện: Hình thức này áp dụng đến việc gửi hàng hóa thông thường. Chi phí dành cho chúng rẻ hơn đồng nghĩa với việc thời gian giao hàng cũng sẽ lâu hơn. Mã thường sẽ bắt đầu bằng chữ C (CM123456VN)

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ

cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ
Cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ

Bước 1: Đóng gói hàng hóa và bưu phẩm

Tùy theo từng loại mặt hàng mà quá trình đóng gói sẽ có những cách khác nhau. Cân nặng hàng hóa và hình thức vận chuyển sẽ quyết định trực tiếp đến chi phí ship.

Đối với những loại hàng hóa, bưu phẩm quan trọng, có tính bảo mật cao hoặc các sản phẩm dễ vỡ như: gốm sứ, đồ thủy tinh,… Bạn nên đóng gói hàng hoá cẩn thận trước khi mang đến bưu điện để gửi đi. Điều này sẽ giúp cho tất cả hàng hóa của bạn không bị hư hỏng hay bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý đến vật dụng đóng gói hàng hóa. Nên sử dụng các loại vật liệu mềm, giấy bìa carton hay nilon để bao bọc xung quanh hàng hóa. Riêng các văn kiện, bưu phẩm quan trọng thì trước khi đi gửi hàng bạn nên niêm phong chúng bằng chữ ký hoặc dấu để bảo mật.

Những lưu ý khác khi gói hàng gửi hàng đi bưu điện:

 • Khi đóng gói cần có 1 mặt phẳng và nhẵn dùng để dán phiếu thông tin về hàng hóa.
 • Nếu có các loại giấy tờ như: hóa đơn, phiếu bảo hành,… thì cần phải bỏ vào phía bên trong thùng hàng.
 • Không sử dụng dây thừng và dây vải để cột hàng.
 • Sử dụng băng keo để dán kín thùng hàng.

Bước 2: Tìm kiếm bưu điện để gửi hàng

Bạn nên tìm kiếm bưu điện gần nơi bạn đang ở nhất để gửi hàng cho thuận tiện. Khi muốn tìm địa chỉ của bưu điện, bạn hãy truy cập vào đường dẫn: https://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem.
Sau đó, nhập thông tin về địa điểm bạn đang kinh doanh, lựa chọn một dịch vụ mà bạn muốn. Danh sách những bưu điện tại khu vực của bạn sẽ hiện ra.

Bước 3: Làm thủ tục gửi hàng thông qua bưu điện

Khi đến với bưu điện, bạn sẽ được nhân viên của bưu điện hướng dẫn dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện chi tiết nhất.

Sau đó, nhân viên của bưu điện sẽ kiểm tra hàng hóa của bạn và báo mức chi phí để vận chuyển. Bạn sẽ nhận được 1 tấm phiếu gửi hàng để điền đầy đủ thông tin của người nhận.

Bạn sẽ được giữ được một bản sao phiếu thông tin này để đến đối chiếu khi có những sự cố phát sinh và để lấy tiền bưu điện thu hộ.

Bạn sẽ phải thanh toán chi phí vận chuyển trên hóa đơn trước và sẽ nhận tiền tại bưu cục thu hộ sau. Bạn có thể tra cứu xem thông tin hàng hóa của mình đang được vận chuyển đến đâu thông qua mã vận đơn của hàng hóa.

Bảng giá gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ

Khối lượng Cước phí vận chuyển trong nội thành (VNĐ) Cước phí vận chuyển cùng vùng (VNĐ) Cước phí vận chuyển đến vùng 2 – khu vực Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh (VNĐ) Cước phí vận chuyển để những khu vực khác (VNĐ)
Dưới 100gram 16.000 12.500 13.500 14.000
Trên 100gram và dưới 250gram 16.000 16.500 Dao động từ 21.500 đến 22.000 23.000
Trên 250gram đến dưới 500gram 16.000 23.500 Dao động từ 28.000 đến 29.000 30.000
Trên 500gram và dưới 1kg 16.000 33.000 Dao động từ 41.000 đến 42.000 44.000
Trên 1kg và dưới 1,5kg 16.000 42.000 Dao động từ 53.000 đến 54.000 56.500
Trên 1,5kg và dưới 2kg 16.000 48.500 Dao động từ 59.500 đến 63.500 67.500
Trên 2kg và dưới 5kg 16.000 Đang cập nhật Đang cập nhật Đang cập nhật
Trên 5kg 2.300/ 500gram 3.800/ 500gram 8.500/gram 9.500/gram

Chi phí vận chuyển qua bưu điện sẽ tuỳ thuộc vào khối lượng, kích thước và cách thức vận chuyển hàng hóa.

Bảng giá chuyển hàng tại bưu điện sẽ bao gồm:

 • Cước dịch vụ vận chuyển hàng hóa mà bạn đã lựa chọn (EMS, bưu phẩm,..).
 • Chi phí thu hộ.
 • Chi phí chuyển tiền.
 • Phí chuyển hoàn (nếu người nhận báo hoàn hàng).
 • Phí chuyển hàng cồng kềnh (nếu có) và những chi phí dịch vụ khác.

Cách nhận tiền từ phía dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện

nhận tiền từ phía dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện
nhận tiền từ phía dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện

Sau khi hàng hóa đã được qua bưu điện giao thành công đến với khách hàng. Bạn chỉ cần mang theo hóa đơn gửi hàng, chứng minh thư hoặc công cước công dân đến bưu điện để nhận lại tiền thu hộ. Sau khi đã được kiểm tra và đối chiếu với dữ liệu chính xác, bạn sẽ ký và nhận tiền ship tại bưu điện.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ. Hy vọng bài viết ở trên, Thành Hưng – dịch vụ chuyển nhà tphcm đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích đến cho bạn đọc.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *