Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng

Trong văn hóa người Việt, bàn thờ là nơi linh thiêng, tôn kính nhất, là nơi ngự vị của các bậc tổ tiên trong gia đình, thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Không gian thờ tự là không gian linh thiêng, chính vì thế mà việc giữ gìn cho bàn thờ luôn sạch sẽ là để thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với tổ tiên. Do đó, cách lau dọn bàn thờ ngày Tết phải hết sức cẩn trọng để tránh phạm tâm linh. Nếu không làm đúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vận may trong nhà. Lau dọn bàn thờ tổ tiên dịp Tết cần thực hiện trước đêm giao thừa và sử dụng dụng cụ riêng. Đó là một trong nhiều điều bạn cần lưu ý để có được tài lộc và vận may cho năm mới. Hãy cùng tìm hiểu lau bàn thờ bằng nước gì và cách lau bàn thờ đúng chuẩn nhé!

Những lưu ý khi lau dọn bạn thờ tổ tiên ngày Tết bạn phải biết

Khi nào cần thực hiện lau dọn bàn thờ ngày Tết?

Với những ngày thường, người nhà có thể làm sạch bàn thờ bất cứ khi nào cảm thấy bàn thờ bẩn hoặc vào những ngày giỗ, ngày đặc biệt thì ta lau dọn trước một ngày.

Nhưng dịp Tết đến, các gia đình thường dọn nhà và thực hiện việc này chu toàn hơn và người ta thường gọi đó là bao sái. Có hai thời điểm bao sái là ngày đưa ông Táo về trời và ngày rước ông Táo về. Và chắc chắn phải dọn dẹp trước đêm giao thừa. Bởi theo phong tục Việt, đầu năm mới người ta rất ngại việc quét dọn. Vì ông bà ta sợ rằng sẽ quét hết mọi tài vận ra khỏi nhà thế nên những việc dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn thờ tổ tiên cần thực hiện trước đêm giao thừa.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn ngày này là bởi đây là thời gian Táo quân vắng mặt. Vì thế mà quá trình xê dịch bàn thờ mới không gây mạo phạm và khi các Táo trở về thì bàn thờ đã sạch sẽ để rước các ngài.

Lau dọn bàn thờ gia tiên đón Tết

Ai là người lau bàn thờ ngày Tết?

Người lau dọn bàn thờ gia tiên tốt nhất là người trong nhà

Người lau dọn bàn thờ gia tiên tốt nhất là người trong nhà (thường là gia chủ), người không bị thương, phụ nữ không trong kì. Gia chủ lưu ý cần tắm rửa sạch sẽ trước khi lau dọn bàn thờ.

Lưu ý: Việc dọn bàn thờ tuyệt đối không nên nhờ người ngoài giúp đỡ.

Văn khấn lau dọn bàn thờ ngày Tết

Văn khấn lau dọn bàn thờ ngày Tết
Văn khấn lau dọn bàn thờ ngày Tết

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết

Tắm rửa sạch sẽ

Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu, tránh để người dơ bẩn, luộm thuộm vì như vậy là không tỏ rõ thành ý. Ngoài ra, trước khi bao sái, cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở rộng các cửa trong nhà.

Chuẩn bị vật dụng

Gia chủ cần chuẩn bị khăn sạch, vật dụng lau dọn sạch dùng riêng cho bàn thờ. Chuẩn bị rượu trắng pha loãng với nước và gừng để lau dọn bàn thờ. Nếu nhà nào có tượng phật, ảnh phật thì không nên dùng rượu để lau mà chỉ nên dùng nước ấm để làm sạch.

Chuẩn bị vật dụng

Thắp hương thông báo gia tiên

Trước khi dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên và thắp nén hương thông báo, xin phép tổ tiên cho phép bao sái.

Đồng thời gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn phủ vả đỏ hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến và đồ trang trí trên bàn thờ. Nếu gia đình có cả bài bị thần linh và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng, không được đặt cùng nhau. Khi hương cháy hết mới bắt đầu tiền hành dọn dẹp.

Những lưu ý khi lau dọn bạn thờ tổ tiên ngày Tết bạn phải biết

Các bước lau dọn bàn thờ

Bước 1: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống. Để ngay ngắn tất cả bài vị, đồ thờ cúng trên bàn, không để lung tung. Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không để đồ thờ cúng lăn lóc mà phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm.

Lưu ý: Tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương. Theo dân gian, nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu có thể gây ra xui xẻo cho gia chủ. Tuyệt đối không lau vật dụng trực tiếp trên bàn thờ.

Bước 2: Sau khi lau bài vị xong mới đến phần dọn bát hương. Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, dùng một tay giữ chặt bát hương để tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

Lau dọn bàn thờ đón Tết

Ngày nay đa phần mọi người đều rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, như vậy rất dễ gây “tán tài”. Cách lấy tro hương đúng đó là dùng muỗng nhỏ xúc từng muỗng tro đổ ra rồi mới lau sạch bát hương. Xong rồi bạn dùng tro mới đổ vào ngay với hàm ý “tiền vào như nước”.

Sau khi lau dọn, lấy 2 tay rút tỉa từng chân hương cho tới khi chân hương còn số lẻ (1/3/5/7/9). Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài). Các chân hương rút ra đặt trên bàn có phủ vải, giấy đỏ.

Bước 3: Cuối cùng bạn dùng khăn khô lau dọn toàn bộ tro bụi trên bàn thờ xuống. Lấy khăn sạch ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại lần nữa.

Xong xuôi thì bạn đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Lau bàn thờ tổ tiên dịp Tết

Ngoài những bước trên, trong quá trình lau dọn bàn thờ bạn cần phải lưu ý kiêng kỵ một số điều quan trọng để tránh mạo phạm thần linh, luôn giữ tài lộc trong nhà. Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Vật dụng lau dọn bàn thờ gia tiên

Vì là khu vực linh thiêng, trang trọng nên ngay cả vật dụng lau dọn bàn thờ cũng phải hết sức kỹ lưỡng. Những vật dụng như khăn, chổi đều phải là vật dụng riêng chỉ dùng trên bàn thờ. Vào dịp Tết, gia đình Việt thường mua mới những vật dụng này để lau dọn bàn thờ gia tiên.

Nước để lau dọn bàn thờ cũng phải là nước sạch, có khi người ta thay thế bằng nước ấm hoặc rượu trắng.

Không đổ tro một lúc khi dọn bát hương

Trong quá trình dọn bát hương, bạn không nên đổ tro liền một mạch mà chỉ sử dụng muỗng để múc ra từ từ. Sau đó bạn đổ liền tro mới vào, như vậy mang ý nghĩa “ra nhỏ vào lớn” và tốt cho đường tiền tài của gia chủ.

Tro hương và chân hương cũ nên đốt thành tro rồi rải xuống sông hồ thanh mát, tránh rải xuống những nơi ô uế.

Bát hương là một trong những vật phẩm quen thuộc có mặt trên bàn thờ của mỗi gia đình. Đây là nơi dùng để cắm hương và lưu giữ những giá trị tâm linh, những nguyện cầu, mong ước của con cháu đến những người đã khuất. Ở mỗi vùng miền, gia chủ có thể thờ từ 1 – 3 bát hương tùy thuộc vào văn hóa.

Những lưu ý khi lau dọn bạn thờ tổ tiên ngày Tết bạn phải biết

Tránh làm đổ vỡ vật dụng bàn thờ

Những đồ vật linh thiêng, thờ cúng có ý nghĩa quan trọng trong tâm linh người Việt thế nên bạn cần cực kỳ cẩn thận với các vật dụng như: Lọ hoa, các vật dụng bằng sứ hay thủy tinh và cần được để ở nơi an toàn, tránh không làm đổ vỡ những vật dụng trên bàn thờ.

Các vật dụng bằng sứ hay thủy tinh

Đặc biệt đối với bát hương, người ta tin rằng bát hương là dấu hiệu để dẫn dắt hương linh, thần thánh, tổ tiên chứng giám cho gia đình thế nên trong quá trình lau dọn không nên xê dịch bát hương quá nhiều.

Sau khi lau dọn, bạn cũng nên tiến hành trang trí bàn thờ ngày Tết để đem lại may mắn cho gia đình.

Lau dọn bàn thờ ngày Tết Giáp Thìn 2024 ngày giờ nào tốt?

Từ ngày 23 tháng Chạp, sau lễ cúng ông Táo thì các gia đình nên tiến hành cách lau dọn bàn thờ ngày Tết. Và việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên nên được hoàn tất trước 12h00 đêm 30 Tết. Theo quan niệm của phương Đông, đây là thời điểm “thần linh đi vắng”. Vậy nên, gia chủ tranh thủ sửa sang, bài trí nơi thờ tự để đón Tết thì sẽ không làm mạo phạm đến các vị bề trên.

Theo quan điểm của dân gian thì thời điểm dọn dẹp tốt nhất trong ngày nên bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng đến 11 giờ 55 phút trưa hoặc từ 1 giờ chiều đến 5 giờ 55 phút. Tuyệt đối không dọn dẹp bàn thờ ngày Tết trong thời gian có kinh nguyệt hoặc khi thân thể không sạch sẽ, tươm tất.

Lau dọn bàn thờ ngày Tết Giáp Thìn 2024 ngày giờ nào tốt?
Lau dọn bàn thờ ngày Tết Giáp Thìn 2024 ngày giờ nào tốt?

Gần kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang một năm mới, việc lau dọn bàn thờ gia tiên được các gia đình thực hiện rất kỹ càng. Việc này không chỉ giúp bàn thờ sạch sẽ mà còn gửi gắm mong muốn cho tổ thiên, thần linh luôn phù hộ, mang đến may mắn, tài vận cho gia đình. Hy vọng thông tin chia sẻ về cách lau dọn bàn thờ ngày Tết sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *