Cách tỉa chân nhang chuẩn, giúp thu hút tài lộc

Dịp Tết sắp đến cũng là lúc chúng ta cần dọn dẹp bàn thờ, sẵn sàng cho những lễ cúng quan trọng. Tuy nhiên, ông bà thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc dọn dẹp tại những nơi thờ cúng luôn cần một sự cẩn trọng đặc biệt. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách tỉa chân nhang chuẩn, không sợ phạm phong thuỷ, giúp thu hút nhiều tài lộc nhé.

Đôi nét về văn hóa tỉa chân nhang

Ý nghĩa của việc tỉa chân nhang

Trước tiên, “tỉa chân nhang” có thể hiểu cơ bản là cách chúng ta “dọn dẹp chỗ ngồi” cho gia tiên hoặc các vị thần (thường là ông Công, ông Táo) sau một năm các ông “làm việc”.

Thời điểm tỉa chân nhang

Đối với bàn thờ ông Công, ông Táo, việc “tỉa chân nhang” này vốn không có quy định rõ ràng là phải làm trước hay sau khi cúng tiễn đưa hai ông về trời. Song người dân thường làm sau khi cúng để tránh “phạm” tới các ông và cũng để chuẩn bị một “chỗ” mới tươm tất, sạch sẽ khi các ông về từ thiên đình.

Không có quy định rõ ràng là phải làm trước hay sau khi cúng tiễn đưa hai ông về trời

Các bước tỉa chân nhang

Sau đây là cách tỉa chân nhang theo đúng tín ngưỡng của người xưa, để không phạm phong thuỷ, giúp gia chủ thu hút được nhiều tài lộc.

Bước 1: Xin phép tổ tiên hoặc thần linh

Người tỉa chân nhang cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng. Sau đó thắp hương để thông báo cho tổ tiên hoặc thần linh biết rằng mình sắp dọn dẹp nhà thờ. Việc này được thực hiện với ý niệm mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang nơi khác để việc lau dọn của con cháu không ảnh hưởng tới các ngài.

Tiến hành lau rửa bài vị với hỗn hợp nước rượu và gừng hoặc nước ấm

Bước 2: Đọc văn khấn tỉa chân nhang

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……., con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bước 3: Tiến hành lau dọn bàn thờ

Chúng ta có thể di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn…nhưng phải giữ cố định bát hương, bài vị. Tiến hành lau rửa bài vị với hỗn hợp nước rượu và gừng hoặc nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nếu trên bàn thờ vừa có bài vị của phật, thánh và tổ tiên thì tiến hành lau trước bài vị của phật, sau đó đổ nước cũ thay nước mới rồi mới lau bài vị tổ tiên.

Lau dọn bàn thờ
Lau dọn bàn thờ

Bước 4: Tỉa chân nhang

Với bát nhang, ta rút tỉa bớt chân nhang nhưng phải để lại ít nhất số lẻ chân cây (như 3, 5, 7, 9) và những chân được để lại là những chân đẹp nhất.

Rút tỉa bớt chân nhang
Rút tỉa bớt chân nhang
Để lại số lẻ chân nhang
Để lại số lẻ chân nhang

Bước 5: Xử lý phần tro

Đối với chân nhang đã tỉa ra, đốt và thả tro xuống sông hoặc bón cho cây. Không vứt bỏ lung tung.

Chân nhang đã tỉa ra, đốt và thả tro xuống sông
Chân nhang đã tỉa ra, đốt và thả tro xuống sông

Bước 6: Thắp hương sau khi hoàn thành

Sau đó, gia chủ tiến hành thắp nhang kính báo gia tiên và các vị thần đã hoàn thành việc dọn dẹp.

Gia chủ tiến hành thắp nhang kính báo gia tiên
Gia chủ tiến hành thắp nhang kính báo gia tiên

Các lưu ý khi tỉa chân nhang

Người tỉa chân nhang thường là chủ nhà hoặc đảm đương việc cúng lễ trong nhà. Trước khi tiến hành tỉa chân nhang thì phải tắm rửa sạch sẽ, đầu tóc, trang phục gọn gàng, tôn nghiêm, đặc biệt phải rửa sạch tay.

Cũng cần lưu ý thêm rằng trong quá trình dọn dẹp, luôn giữ cho mình sự tịnh tâm, lòng thành kính với người trên.

Mọi đồ dùng để tỉa chân nhang nên là đồ mới và sạch, hoặc có thể là vật dụng cũ nhưng phải chuyên dùng để phục vụ cho những công việc lau dọn bàn thờ.

Người tỉa chân nhang phải ăn vận lịch sự
Người tỉa chân nhang phải ăn vận lịch sự

Các câu hỏi liên quan

Các câu hỏi liên quan
Các câu hỏi liên quan

Tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Thường thì không có quy định cúng trước hay sau, mà thường làm sau khi cúng để không “phạm” tới các ông, cũng như làm mọi thứ tươm tất, sạch sẽ khi các ông về từ thiên đình.

Số chân nhang để lại là bao nhiêu?

Bạn để lại ít nhất số lẻ chân cây (như 3, 5, 7, 9) và phải lựa những chân được đẹp nhất để lại.

Với một đời sống tín ngưỡng tâm linh sâu sắc của cộng đồng người Việt ta, hy vọng những thông tin trên đây đã cho bạn có thêm kiến thức bổ ích để có một bát nhang sạch sẽ, tinh tươm mà không phạm vào những điều kiêng kỵ. Cả gia đình sẵn sàng chào đón gia tiên, các vị thần trong những ngày đầu năm mới.

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *