Câu chuyện mẹ Mạnh Tử 3 lần chuyển nhà vì con

https://taxitaithanhhung.com/cau-chuyen-me-manh-tu-3-lan-chuyen-nha-vi-con/

“Mẹ Mạnh Tử 3 lần chuyển nhà” là câu chuyện mang ý nghĩa gì? Hãy cùng đọc câu chuyện này nhé!

Mạnh Tử từng là một nhân vật xuất sắc của Nho giáo thời Chiến Quốc. Đây là thời kỳ nở rộ các nhà tư tưởng lớn với các trường phái như Pháp gia, Du thuyết, Nho gia, Mặc gia…

Thời kỳ đó, Mạnh Tử phát triển thêm tư tưởng của Khổng Tử với chủ trương dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh. Ông cũng là người đưa ra thuyết tính thiện của con người, cho rằng con người sinh ra đã là thiện, rồi nhân chi sơ bản tính thiện. Tư tưởng này đối lập với thuyết tính ác của Tuân Tử rằng nhân chi sơ bản tính ác.

https://taxitaithanhhung.com/cau-chuyen-me-manh-tu-3-lan-chuyen-nha-vi-con/
Mạnh Tử là nhà hiền triết nổi tiếng của Trung Quốc

Chuyển nhà để tạo môi trường mới cho con

Mạnh Tử mồ côi cha và chịu sự giáo dục nghiêm túc của mẹ là Chương Thị, sau này được gọi là Mạnh Mẫu. Bà nổi tiếng với câu chuyện 3 lần chuyển nhà để cho con trai mình được sống, học tập trong ngôi trường và môi trường giáo dục tốt nhất.

Chuyện kể rằng, mẹ con Mạnh Tử sống gần bãi tha ma. Hàng ngày, Mạnh Tử vẫn thường ra đây nô đùa, ông thường diễn lại những cảnh nhìn thấy ở bãi tha ma. Mạnh Mẫu nhận thấy đây không phải là chỗ ở tốt cho con trai mình, bà liền chuyển nhà sang một khu phố mua bán sầm uất nhưng tình hình không khả quan cho lắm. Con bà học cách cân, đong, đo, đếm của những kẻ mua bán, hay khoe khoang đồ của mình. Lần này, Mạnh Mẫu chuyển nhà đến gần một ngôi trường, Mạnh Tử sống gần đây nên học những khuôn mẫu lễ giáo, học hành chăm chỉ, lúc bấy giờ Mạnh Mẫu mới thở phào: “Đây mới là chỗ ở của con ta”.

Môi trường phù hợp, cách dạy hợp lý tạo ra kết quả như ý

Từng có lần, nhà hàng xóm giết lợn, Mạnh Tử thấy vậy hỏi mẹ giết lợn để làm gì, bà lỡ miệng nói đùa: “Để cho con ăn”. Sau đó, bà liền đi mua thịt lợn về cho con ăn vì bà nghĩ nếu mình nói dối con chẳng khác nào dạy con nói dối.

Một câu chuyện nổi tiếng khác về Mạnh Mẫu dạy con đó là khi đang dệt vải, thấy con trốn học đi về. Bà gọi Mạnh Tử đến gần rồi cầm dao chặt đứt tấm vải và mắng: “Con đi học mà bỏ học chẳng khác nào mẹ dệt vải mà chặt đứt nó vậy”. Thấm thía lời mẹ dạy, ông chăm học, dần trở thành học sinh giỏi nhất lớp và bậc đại hiền triết sau này.

https://taxitaithanhhung.com/cau-chuyen-me-manh-tu-3-lan-chuyen-nha-vi-con/
Mạnh Mẫu dạy Mạnh Tử rất nghiêm khắc để con thấm thía được những tư tưởng và đạo lý

Mạnh Mẫu nổi tiếng là một bà mẹ có cách giáo dục con nghiêm khắc và chu đáo nhất trong lịch sử. Bà có những cách dạy con hiệu quả như chấp nhận chuyển nhà để chọn môi trường sống thích hợp với con, để tránh những ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài đem lại. Đồng thời, bà gieo vào tiềm thức con cái đức tính chân thật để tạo cho con nếp sống đạo đức sau này, dạy con tính cần cù, chăm chỉ, siêng năng, không biếng nhác; có một thái độ kiên trì nhẫn nại, khắc phục khó khăn, gian khổ.

Từng bước trở thành vĩ nhân

Mạnh Tử cho rằng “Kẻ lao tâm trị người còn người lao lực thì bị người trị”. Học thuyết của ông gói gọi trong các chữ “Nghĩa”, “Trí”, “Lễ”, “Tín”. Ông đem học thuyết của mình đi truyền bá đến vua chúa các nước chư hầu như Tề Tuyên Vương (nước Tề), Đằng Văn Công (nước Đằng), Lương Huệ Vương (nước Nguỵ)…nhưng không được áp dụng.

Về cuối đời ông dạy học và viết sách, sách Mạnh Tử của ông là một trong những cuốn sách quan trọng của Nho giáo. Ông được xem là ông tổ thứ hai của nho giáo và được hậu thế tôn làm “Á thánh Mạnh Tử” (chỉ đứng sau Khổng Tử).

Câu chuyện mẹ Mạnh Tử 3 lần chuyển nhà cho thấy môi trường sống quyết định đến con người rất nhiều. Bởi vậy, nếu bạn đang cảm thấy nơi ở mới có hướng phát triển về công việc và mở ra một tương lại mới thì đừng ngần ngại những công đoạn chuyển nhà vất vả.

https://taxitaithanhhung.com/cau-chuyen-me-manh-tu-3-lan-chuyen-nha-vi-con/
Hãng Taxi tải Thành Hưng since 1996

Taxi tải Thành Hưng sẽ cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Chỉ sau một chuyến xe chuyển nhà, cả một tương lai tươi sáng cùng một môi trường sống đầy ước mơ đang chờ đón gia đình bạn. Taxi tải Thành Hưng – tổng đài miễn cước 1800.0033 – luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *