Câu hỏi thường gặp về ngày vía Thần Tài 2024

Giá vàng ngày vía Thần Tài 2024 là bao nhiêu?

Sau Tết là ngày Vía Thần tài, người dân có nhu cầu mua vàng lấy may tăng cao, dẫn đến giá vàng cũng tăng mạnh mỗi năm vào dịp này. Năm nay, giá vàng cũng có xu hướng tăng liên tiếp kể từ dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần tài, bởi vào ngày này giá vàng có mức giá cao hơn ngày thường, sau ngày mùng 10 giá vàng sẽ quay đầu giảm giá, mà lại phải chen lấn, xô đẩy khi mua.

Nếu có nhu cầu thì chỉ nên mua ít từ 1-2 chỉ vàng nhằm mục đích lấy may.

Giá vàng ngày vía Thần Tài 2024 là bao nhiêu?
Giá vàng ngày vía Thần Tài 2024 là bao nhiêu?

Mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài hay vía Thần Đất?

Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng có đề cập trong sách Thần Đất – Ông Địa & Thần Tài cho biết, theo quan niệm từ xưa “mùng 9 vía trời mùng 10 vía đất”, do đó ngày mùng 10 tháng Giêng thực chất không phải là ngày vía Thần Tài mà là ngày vía đất. Tuy nhiên, vì 2 vị thần này có nhiều mối liên hệ với nhau nên thường được đề cập chung và thờ chung một khám thờ, không thể tách rời.

Trong khi đó, trong cuốn sách Đại Nam quấc âm tự vị của tác giả Huỳnh Tịnh Của lại giải thích rằng Thổ thần và Tài thần đều là “Thần Đất, thần giữ tiền bạc”. Sự nhập nhằng này xuất phát là do sự thay đổi qua từng thời kỳ về phát triển nông nghiệp, thương nghiệp ở nước ta.

Đến đầu thế kỷ XX, khi thương nghiệp bao gồm tiền, vàng bạc có vị thế hơn đất đai, ruộng vườn thì Thần Tài mới trở thành vị thần đại diện cho sự phát tài và được thờ phụng phổ biến cho đến ngày nay.

Mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài hay vía Thần Đất?
Mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài hay vía Thần Đất?

Có cần cúng vía Thần Tài hàng tháng không?

Việc cúng Thần Tài có thể được thực hiện ngay cả khi gia chủ “được lộc” mà không cần phải chờ đến lễ Tết. Do đó bên cạnh ngày mùng 10 tháng Giêng thì bạn có thể lấy ngày mùng 10 hàng tháng là ngày đặc biệt để cúng Thần Tài.

Cứ đến mùng 10 mỗi tháng là gia chủ sẽ dâng mâm cúng với các món ngon như heo quay, vịt quay, trái cây, hoa, cua biển, tôm,…để cảm tạ Thần Tài đã mang những điều may mắn đến cho gia đình và cầu mong những điều tốt đẹp, lộc tài đến trong tháng mới. Tuy nhiên, thường thì 6 tháng đầu năm sẽ dâng đồ mặn để cúng, còn 6 tháng cuối năm sẽ dâng cúng đồ chay.

Có cần cúng vía Thần Tài hàng tháng không?
Có cần cúng vía Thần Tài hàng tháng không?

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thắp hương mỗi ngày để bày tỏ lòng thành kính chứ không chỉ đến ngày vía Thần Tài hằng tháng mới thắp hương. Mỗi lần thắp hương sẽ là 5 nén nhang, có thể thắp hương 2 lần trong ngày vào khoảng 6-7 giờ và 14-15 giờ.

Khi cúng Thần Tài nên nhớ thay nước trên bàn cúng, tránh để hoa héo, trái cây bị hư hỏng, giữ bàn thờ sạch sẽ và làm lễ tắm rửa cho tượng Thần vào ngày 14 âm lịch hay ngày cuối tháng bằng nước gừng, rượu pha nước hay lá bưởi.

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *