Chuyển nhà có mang theo bát hương hay không?

https://taxitaithanhhung.com/ta-bat-huong-100-ngay-ve-nha-moi/

Chuyển nhà có mang theo bát hương hay không là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng đã dùng dịch vụ chuyển nhà trọn gói của taxi tải Thành Hưng. Trong bài viết dưới đây, Thành Hưng sẽ tư vấn và giúp bạn giải đáp về thắc mắc này nhé.

Chuyển nhà có mang theo bát hương và bàn thờ không?

Chuyển nhà có mang theo bát hương? Thực tế, bát hương không chỉ là biểu tượng tâm linh trong tín ngưỡng thờ cúng mà còn là nơi chứa đựng những ý nghĩ nhân văn được thể hiện bằng lòng thành, sự tưởng nhớ của con cháu với gia tiên. Trên bàn thờ thường có 3 bát hương đại diện cho:

– Bát hương thờ Phật: là bát hương cao nhất, được đặt ở chính giữa, là nơi thể hiện tín ngưỡng của mỗi gia đình với đức Phật (kể cả với các gia đình công giáo hay theo các đạo giáo khác). Bát hương này để cầu nguyện những điều tốt lành nhất đến với các thành viên, giải trừ tại ương vận hạn.

– Bát hương thờ thần linh: là bát hương thờ các vị thổ công, long mạch của ngôi nhà, mang tính chất phong thuỷ. Cầu cho vượng khí tràn trề xua đuổi tà khí, cho gia đình êm ấm thuận hoà.

– Bát hương thờ gia tiên: là bát hương để thờ cúng các bậc bề trên đã khuất, mang lại cho con cháu nhiều sức khoẻ dồi dào, làm ăn thành đạt.

Lưu ý khi chuyển nhà mang theo bát hương

Vì bát hương là vật linh thiêng nên khi vận chuyển cần phải tuyệt đối cẩn thận, không được để xảy ra sai sót. Thường thì bát hương được làm bằng sứ nên cách tốt nhất là bạn nên đặt vào trong hộp carton,  bên dưới và xung quanh chèn giấy hoặc xốp dày để tránh nứt vỡ. Trong trường hợp nếu bạn đặt chung thì cần tránh các bát hương va chạm với nhau khi xe đi qua những đoạn đường xóc, gồ ghề.

Bát hương là vật linh thiêng nên chuyển nhà có nên mang theo bát hương là một vấn đề quan trọng. Khi chuyển nhà, bạn nên tránh để bát hương đặt cạnh những món đồ không sạch sẽ như chậu hoặc chổi lau nhà, thùng đựng rác thải, …

Một lưu ý nữa khi mang theo bát hương trong quá trình chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, đó là tuyệt đối không được mang bát hương sang để nhờ nhà người khác. Khi đó các vị thần linh cũng như tổ tiên sẽ ở lại nhà đó. Đây có thể coi là đại kỵ trong tín ngưỡng thờ cúng.

https://taxitaithanhhung.com/chuyen-nha-co-mang-theo-bat-huong-hay-khong/
Bát hương và ban thờ đều là những đồ vật mang giá trị linh thiêng của mỗi gia đình

Làm lễ di dời bát hương từ nhà cũ sang nhà mới 

Theo quan niệm từ xưa, gia chủ có thể tiến hành chuyển bát hương cùng ban thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Các gia chủ nên chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành chuyển bát hương cho may mắn. Trước khi chuyển bàn thờ thì cần làm lễ xin dời bát hương.  Bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng bao gồm:

– Hoa tươi, một đĩa trái cây theo mùa

– Tiền vàng, hương nhang, trầu cau, muối, nước

– Một mâm lễ mặn có xôi trắng, gà luộc, thịt luộc

Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ cúng, bạn đặt lên trên bàn thời cũ, sau đó đọc bài khấn xin dời bát hương đi. Bài khấn này chú ý phải đọc đầy đủ người thân trong gia đình bao gồm: Tên tuổi,  địa chỉ của gia chủ, … và mời Thần phật, tổ tiên về chứng giám cho mong muốn di dời sang nhà mới.

Khi đã đọc xong bài khấn, bạn đợi cháy hết 2/3 nén hương là có thể hoá vàng hạ mâm lễ xuống và chia lộc cho con cháu. Bạn cũng có thể chia lộc cho hàng xóm mới, điều đó sẽ mang nhiều ý nghĩa may mắn cho gia đình hơn.

Cách đặt bát hương khi chuyển đến nhà mới

Chuyển nhà có nên mang theo bát hương là một điều hoàn toàn được. Khi chuyển đến nơi ở mới, lúc này các bạn nên đặt bát hương ở vị trí phù hợp với phong thuỷ trong nhà mình, sau đó làm lễ xin nhập bát hương. Một lưu ý nhỏ là trước khi làm lễ,  bạn cần chắc chắn mọi đồ đạc từ nhà cũ đã được chuyển xong và bày trí sắp xếp ngăn nắp.

Nếu trong thời gian một ngày mà bạn không hoàn thành được thì có thể dùng cách là chuyển bát hương lấy ngày, khi đó bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm lễ giống như khi bạn làm lễ dời bát hương ở nhà cũ rồi đọc bài khấn nhập bát hương tại nhà mới. Việc cuối cùng là đọc bài khấn mời chư vị thần linh,  gia tiên tiền tổ an vị tại đây.

Sau khi hoàn thành xong bước này, công việc chuyển bát hương sang nhà mới đã chính thức hoàn thành. Trên đây là những thông tin lý giải thắc mắc chuyển nhà có mang theo bát hương của đông đảo các gia đình đang có nhu cầu chuyển về nhà mới.

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *