" /> Đi vào đường cấm xe tải trọng sẽ bị xử phạt ra sao?

Đi vào đường cấm xe tải trọng sẽ bị xử phạt ra sao?

Đường cấm là đoạn đường cấm các loại xe nhất định theo mục đích, tổ chức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm đảm bảo việc lưu hành. Có một số đoạn đường cấm toàn bộ các loại xe nhưng cũng có đoạn đường cấm một số loại xe. Ngoài cấm với loại xe, trên một số tuyến đường còn cấm giờ di chuyển của xe. Các bạn lưu ý thông tin dưới đây nhé!

>> Quy định cụ thể về khung giờ cấm xe tải hoạt động tại Hà Nội

Các loại xe bị cấm muốn đi vào đường cấm thì phải xin giấy phép. Trước đây có Thông tư 02/1999/TT-BCA có quy định việc cấp giấy phép khi đi qua đường cấm. Hiện tại Thông tư này không còn phù hợp với thực tế nữa. Hiện tại, trên các đoạn đường cấm giờ lưu thông với một số giờ hay một số loại xe, các xe muốn đi qua đoạn đường đó phải xin giấy phép lưu hành của xe.

Giấy phép lưu hành xe được cấp theo trình tự, thủ tục sau:

Hồ sơ (khoản 2 Điều 21 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT) bao gồm:

– Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 1, Phụ lục 2 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT;

– Bản sao Giấy đăng ký xe hoặc Giấy đăng ký tạm thời đối với phương tiện mới nhận;

– Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; bản sao tính năng kỹ thuật của xe đối với phương tiện mới nhận (do nhà sản xuất gửi kèm theo xe);

– Phương án vận chuyển đối với trường hợp phải khảo sát đường bộ (nếu có), gồm các nội dung sau: thông tin về tuyến đường vận chuyển; thông tin về phương tiện vận chuyển; thông tin hàng hóa chuyên chở có xác nhận của chủ hàng, gồm các thông số kích thước về chiều dài, chiều rộng và chiều cao (D x R x C) mét; khối lượng, hình ảnh (nếu có); hợp đồng vận chuyển hoặc văn bản chỉ định đơn vị vận chuyển của chủ hàng hoặc đơn vị thuê vận chuyển.

Sô lượng hồ sơ: 1 bộ;

Thầm quyền cấp:

– Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cấp Giấy phép lưu hành xe trên mạng lưới đường bộ trong phạm vi cả nước.

– Trường hợp đặc biệt phục vụ an ninh, quốc phòng, công trình năng lượng, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quyết định.

Thời hạn cấp: không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Nếu ô tô tải không thực hiện việc xin giấy phép lưu hành mà đi vào đoạn đường cấm  thì sẽ bị xử phạt như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2015/NĐ-CP thì phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đối người người điều khiển xe đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển ” cấm đi ngược chiều” trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2015/NĐ-CP và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Ngoài ra, khi điều khiển xe mà không có giấy phép lưu hành với từng loại xe thì mức xử phạt sẽ khác nhau.

– Với người điều khiển xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng: Căn cứ khoản 2 Điều 25 Nghị định 46/2015/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

+ Chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành hoặc có Giấy phép lưu hành nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng Giấy phép lưu hành không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Chở hàng siêu trường, siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng tổng trọng lượng, kích thước bao ngoài của xe (sau khi đã xếp hàng lên xe) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành.

Với người điều xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở khách). Căn cứ khoản 3 Điều 33 Nghị định 46/2015/NĐ-CP thì: phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một  hành vi vi phạm sau đây:

– Chở hàng vượt khổ giới hạn của cầu, đường ghi trong Giấy phép lưu hành;

Bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại https://taxitaithanhhung.com/

Nguồn: Luatduonggia