Dịch vụ Ship Cod là gì? Cách Ship Cod? Kinh nghiệm sử dụng Ship Cod?

Có rất nhiều khách hàng đã từng sử dụng qua loại hình dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ ship COD tại Việt Nam. Vậy hình thức ship COD là gì? Cách ship COD như thế nào? Hãy cùng công ty vận chuyển Thành Hưng khám phá về định nghĩa và các cách thức hoạt động của dịch vụ vận chuyển tiện lợi này.

Ship COD là gì?

Dịch vụ Ship COD nghĩa là gì? COD là viết tắt của từ Cash On Delivery (Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ). Nghĩa là người mua hàng qua thương mại điện tử sẽ thanh toán tiền trực tiếp qua shipper (nhân viên giao hàng). Hoạt động ship COD tại Việt nam đang có rất nhiều tên gọi như: Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, dịch vụ chuyển phát nhanh COD và giao hàng nhanh COD v.v…

Ở Việt Nam, dịch vụ vận chuyển ship COD đã ra đời và phát triển song song với những hình thức kinh doanh online trong thời điểm các dịch vụ thương mại điện đang lên ngôi. Chủ kinh doanh online chính là nhân tố để quyết định cho sự ra đời của loại hình dịch vụ ship COD. Và ngược lại, ship COD đóng một vai trò rất quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa trên cả 64 tỉnh thành tại Việt Nam.

Cách ship COD – Giao hàng thu tiền hộ

Quy trình Ship COD như thế nào?

Quy trình ship cod
Quy trình ship cod

Bước 1: Đặt hàng thương mại điện tử

Đặt hàng là bước đầu tiên trong hoạt động ship COD giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ một hình thức thanh toán nào ( Mobile Banking, Internet Banking, v.v…). Bên dịch vụ bán hàng sẽ tiến hành chốt đơn và tổng hợp toàn bộ đơn hàng trong ngày của quý khách hàng để sau đó tiến hành đóng gói an toàn

Bước 2: Đăng ký dịch vụ ship COD tại những đơn vị vận chuyển

Shop online sẽ tiến hành bước liên hệ với các đơn vị vận chuyển uy tín để ship hàng cho khách mua hàng và hoàn thành bản đăng ký với dịch vụ ship COD.

Bước 3: Bên giao hàng thu tiền vận chuyển

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ tiến hành giao hàng trực tiếp đến tận nhà quý khách hàng và nhận tiền từ khách hàng khi khách hàng kiểm tra xong hàng hóa và đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp khách hàng đã từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ bắt đầu hoàn trả đơn hàng 100% cho chủ kinh doanh online.

Bước 4: Hoàn tiền cho chủ kinh doanh online

Sau khi nhân viên giao hàng thành công cho khách mua hàng và đã nhận tiền thanh toán đủ, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản ngay lập tức chuyển số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của đơn vị kinh doanh online đã đăng ký.

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD

Đối với những người mua hàng online

Ưu điểm: Dịch vụ ship COD là một dịch vụ vận chuyển tiện lợi, nhanh chóng và dễ sử dụng trong những loại hình dịch vụ vận chuyển tiền hiện tại ở Việt Nam.

Nhờ dịch vụ ship COD, quý khách sẽ nhanh chóng nhận được hàng từ nhân viên giao hàng. Khách hàng được sờ tận tay, được kiểm tra món hàng mà mình đã đặt và tuyệt vời hơn là có thể được từ chối nếu không vừa ý.

Ship COD giúp cho quý khách hàng tránh khỏi những nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân, thẻ tín dụng ngân hàng khi gặp phải các trang web thương mại điện tử có chế độ bảo mật kém hoặc nhiều cá nhân có mưu đồ xấu.

Ưu điểm của Ship Cod
Ưu điểm của Ship Cod

Nhược điểm: Tình trạng lừa đảo khi bạn mua hàng online đã trở thành một vấn nạn đang ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, thời gian và tiền bạc của khách hàng. Khách hàng nên lưu ý đến những shop mới, shop ở xa địa chỉ hiện tại của khách hàng hoặc chưa có địa chỉ cửa hàng cụ thể và rõ ràng.

Đối với bên chủ shop online

Ưu điểm: Đối với các doanh nghiệp còn non trẻ, mới thành lập và chưa có những chỉ số nhận diện thương hiệu đáng tin cậy trong thị trường thương mại điện tử tại Việt nam thì hình thức Ship COD chính thức đã trở thành giải pháp số 1 nhằm mang đến độ tin cậy đối với quý khách hàng khi doanh nghiệp, chủ shop online cung cấpmột  giải pháp “Thanh toán cho shipper khi nhận hàng”.

Khi tâm lý của khách hàng tại Việt Nam là mẫu mã hàng hóa không đúng như trên thực tế hoặc đã tiến hành thanh toán tiền hàng trước nhưng bên kinh doanh không chịu giao hàng hoặc giao hàng chất lượng kém.

Dịch vụ ship COD làm tăng cảm giác an tâm hơn cho tâm lý khách mua hàng, nhất là những khách hàng mới hoặc chưa từng sử dụng đến thương mại điện tử.

Dịch vụ ship COD là một cơ hội để những chủ shop online có cơ hội kết nối, hợp tác kinh doanh với những đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp. Qua đó, ship COD nâng cao tỷ lệ chốt đơn hàng cho các shop online. Ngoài ra, doanh nghiệp khi sử dụng hình thức ship COD sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trên những cổng thanh toán online, góp phần làm giảm giá thành của sản phẩm khi vận chuyển Bắc Nam.

Nhược điểm: Khi bạn giao hàng thành công, công ty vận chuyển sẽ bắt đầu tạm giữ tiền hàng của chủ shop online từ 3 đến 7  ngày. Thời gian tạm giữ tiền hàng của chủ shop còn phụ thuộc vào nhiều chính sách của từng nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Trước khi nhận được tiền hàng thì 2 bên sẽ tiến hành đối chiếu ngay lập tức với mã vận đơn. Trường hợp chủ shop làm mất phiếu gửi hàng thì chủ shop online sẽ không thu lại được tiền hàng.

Trên thực tế, có một số ít đơn vị vận chuyển kém uy tín, không chịu thanh toán tiền hàng cho khách và thậm chí là quỵt tiền hàng khiến những chủ shop online phải đòi nợ rất vất vả.

Kinh nghiệm ship COD tại Việt Nam

Chuẩn bị sản phẩm tốt nhất trước khi ship COD

Trước khi tiến hành sử dụng dịch vụ ship COD hàng hóa, những chủ shop online nên chuẩn bị sản phẩm thật tố và dịch vụ tốt nhất là yêu cầu cơ bản nhất trước khi chọn ship COD hàng hóa. Chủ shop online phải luôn theo dõi suốt quá trình vận chuyển của đơn hàng, tình trạng đơn hàng và trả lời phản hồi từ những đơn vị vận tải.

Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng

Bạn nên kiểm tra chính xác đơn vị vận chuyển
Bạn nên kiểm tra chính xác đơn vị vận chuyển

Để hàng hóa của các chủ shop được giao nhận thành công, chủ shop online phải tập trung chú ý vào địa chỉ khách mua hàng. Nếu chủ shop online vẫn chưa xác định được địa chỉ rõ ràng sẽ khiến những shipper không thể nào giao hàng đến địa điểm chính xác.

Lưu ý và kiểm tra chính xác người danh tính nhận hàng

Có nhiều trường hợp người đặt hàng những người nhận lại khác nhau. Để quá trình ship COD diễn ra thành công, những chủ shop online phải nắm rõ được các thông tin của khách đặt hàng và người nhận hàng dùm. Nhân viên giao hàng nên theo dõi các thông tin khách hàng, địa chỉ cẩn thận để tránh các tình trạng bỡ ngỡ khi người khác nhận hàng.

Lựa chọn đơn vị giao hàng chuyên nghiệp và uy tín

Đây chính là một yếu tố quyết định để đơn hàng đến được tay khách mua hàng. Để tránh những rủi ro ngoài ý muốn, chủ kinh doanh nên lựa chọn các đơn vị vận tải chuyên nghiệp và uy tín. Khi nhận đơn hàng ship COD, đơn vị vận chuyển sẽ thay chủ shop online đảm nhận công việc lưu trữ, sắp xếp và đảm bảo sự an toàn của hàng hóa của khách mua hàng.

Quản lý chặt chẽ số lượng hàng hoá chưa ship COD thành công:

  • Trong trường hợp khách mua hàng không nghe máy, chủ shop online có thể gọi vào một thời điểm nào khác.
  • Khi khách mua hàng hẹn nhận giao hàng ở một thời điểm khác, chủ shop online nên trực tiếp thông báo, thông báo cho khách trước một ngày giao hàng. Đồng thời, chủ shop online phải lưu lại tất cả thông tin, ngày giao hàng cụ thể cho đơn vị ship cod;
  • Nếu khách đặt hàng và không nhận hàng, chủ shop online cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để đưa ra biện pháp khắc phục ngay lập tức. Đồng thời, chủ shop online sẽ thuyết phục khách nhận hàng khi khách đổi ý;
  • Khi lưu sai tên địa chỉ giao nhận hàng, chủ shop online phải tập trung rà soát lại toàn bộ  các thông tin ban đầu và tìm cách để liên hệ lại với quý khách hàng bằng thái độ nhẹ nhàng và tích cực.

Chú ý đến với thái độ phục vụ khách hàng và uy tín của thương hiệu

Phục vụ khách hàng bằng các thái độ cởi mở, thu hút, tận tình trong mọi đơn hàng. Đây chính là yếu tố cốt lõi để khách hàng đổ xô đến mua hàng của bạn và giữ chân được những khách hàng thân thiết.

Học cách xin lỗi, nâng cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng nếu chủ shop chưa phục vụ khách hàng tận tình. Cố gắng thấu hiểu khách hàng để có thể đưa ra những hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp.

Shop online sẽ bị mất uy tín vì các công ty vận chuyển thiếu chuyên nghiệp

Chủ shop và khách hàng sẽ chịu nhiều thiệt thòi nếu gặp phải những đơn vị không uy tín
Chủ shop và khách hàng sẽ chịu nhiều thiệt thòi nếu gặp phải những đơn vị không uy tín

Khi chủ shop online liên kết với những công ty vận chuyển gửi hàng thất lạc, giao hàng chậm, thái độ shipper phục vụ chưa tốt,… sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt đến sự uy tín và chất lượng dịch vụ của shop bạn. Nắm rõ tâm lý của khách hàng chờ đợi lâu sẽ hủy đơn hàng và chấm dứt mua hàng tại shop online; chủ shop sẽ phải chịu mọi chi phí vận chuyển, mất khách và vô số rủi ro đáng tiếc.

Trên những đơn hàng nên viết rõ: “Người gửi thanh toán phí vận chuyển”. Nhưng cũng có một số nhân viên giao hàng đã lờ đi và thu phí COD. Khách hàng không để ý sẽ bị mất tiền khi gặp những shipper kém chuyên nghiệp.

Tại một số vùng sâu, vùng xa; những shipper lợi dụng sự kém hiểu biết của khách hàng và cố tình quỵt tiền. Mức độ nhẹ hơn thường thấy như shipper đưa ra vô vàn lý do về thời tiết, đường xá xa xôi, khó tìm để vòi tiền.

Trong trường hợp quý khách hàng ở các miền quê xa xôi, địa chỉ không rõ ràng, thiếu số nhà và tên đường, v.v… nhiều shipper sẽ nản chí và quyết định bỏ đơn hàngkhông liên hệ với quý khách hàng, không phản hồi lại với chủ shop online và mang hàng về kho. Khi có phản ánh từ khách mua hàng thì bên công ty vận chuyển kém chuyên nghiệp sẽ bảo vệ nhân viên của mình bằng cách không tính phí vận chuyển với các đơn hàng kể trên.

Trong trường hợp này, khách mua hàng nên làm gì?

  • Kiểm tra rõ thông tin ghi chú trên phiếu gửi hàng. Vì nếu khách đã thanh toán tiền trước khi shipper giao hàng sẽ có ghi chú rõ ràng là: “Người gửi thanh toán chi phí vận chuyển”Nếu chưa ghi hoặc ghi sai thì lỗi này sẽ thuộc về chủ shop online, khách hàng nên liên hệ ngay với chủ shop online để giải quyết vấn đề;
  • Nếu trên phiếu gửi hàng được ghi chú là: Người gửi thanh toán phí vận chuyển” nhưng shipper vẫn gây khó khăn thì khách hàng nên phản hồi ngay lập tức với bên chủ shop online.

Cách giải quyết của những đơn vị vận chuyển thiếu chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng đến sự uy tín, thái độ phục vụ khách hàng,… của chủ shop online. Chủ kinh doanh online nên tránh xa các đơn vị kém chuyên nghiệp và lựa chọn một đơn vị vận tải uy tín, chất lượng nhất để hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp.

Như vậy qua những thông tin và Ship Cod, cách sử dụng dịch vụ ship cod và kinh nghiệm sử dụng các dịch vụ ship cod, hy vọng các chủ shop sẽ tìm được cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín chuyên nghiệp để cùng nhau hợp tác lâu dài.

Tìm hiểu thêm:

dịch vụ chuyển nhà trọn gói sài gòn

chuyển văn phòng giá rẻ sài gòn

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *