Đôi điều cần biết về thủ tục hành chính khi chuyển nhà

Thủ tục hành chính khi chuyển nhà bao gồm những gì? Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều đã từng trải qua một lần chuyển nhà trong đời. Tuy nhiên khi chuyển đến nơi ở mới, bên cạnh việc nhờ sự trợ giúp từ phía dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp để vận chuyển đồ đạc, bạn cần phải thực hiện những thủ tục hành chính cơ bản.

Thủ tục hành chính khi chuyển nhà cần làm những gì?

Thủ tục khi thay đổi chỗ ở

Trong trường hợp bạn chuẩn bị thay đổi chỗ ở mà mình đã đăng ký trước đó, lúc này cần phải đến trực tiếp làm thủ tục ở ủy ban hành chính địa phương. Trong luật cũng đã có quy định hết sức rõ ràng và chặt chẽ về thời gian khai báo nhất định. Do đó, bạn cần phải đi khai báo sớm, đừng để chậm trễ. Ngoài ra, dựa trên nguyên tắc, chủ hộ hay bản thân bạn cần phải đến trực tiếp ủy ban hành chính địa phương để làm thủ tục khai báo, không được nhờ người khác.

Đối tượng lưu trú dài hạn, trung hạn trong quá trình thay đổi địa chỉ cần phải tới khai báo nơi chuyển nhà tới, khai báo chuyển nhà đi. Ngoài ta, chủ hộ cũng phải khai báo về việc thay đổi chỗ ở nhưng khi khai báo chuyển tới hay chuyển đi, nếu như tiến hành nộp thẻ lưu trú của các thành viên trong gia đình sẽ thay đổi chỗ ở thì không cần phải nộp thêm tờ khai về chỗ ở.

Khai báo khi chuyển đi

Trong thời gian 14 ngày trước khi chuyển tới nơi ở mới, chủ hộ phải nộp khai báo chuyển đi tại ủy ban hành chính địa phương nơi mà mình đã sống từ trước cho tới nay. Khi nộp giấy khai báo chuyển đi, lúc này bạn sẽ được cấp giấy chứng minh đã chuyển đi.

Khai báo khi chuyển tới

Khi gia đình bạn đã chuyển tới chỗ ở mới từ quận, huyện, thôn, thành phố này sang quận, huyện, thôn, thành phố khác. Trong thời gian 14 ngày kể từ ngày chuyển tới nơi ở mới, bạn cần nhanh chóng làm giấy khai báo chuyển nhà tới hay khai báo thay đổi chỗ ở tại ủy ban hành chính địa phương nơi mà mình vừa mới dọn tới.

Đối với trường hợp làm mất thẻ lưu trú, lúc này bạn phải tới cục nhập cảnh địa phương để xin cấp lại thẻ lưu trú.

Khai báo thay đổi chỗ ở

Với trường hợp dọn đến chỗ ở mới, tuy nhiên vẫn nằm trong quận, huyện, thôn thành phố đó, bạn cần phải tiến hành khai báo thay đổi chỗ ở tại ủy ban hành chính địa phương nơi mình đang sinh sống. Đây là điều bắt buộc trong thủ tục hành chính khi chuyển nhà.

Căn cứ vào khoản 4 điều 29 của luật cư trú 2006 cũng đã quy định rất rõ ràng là: “Với những trường hợp chuyển tới chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã thị trấn của huyện thuộc tỉnh đó, chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, chuyển tới trong cùng một thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ, người đại diện phải làm thủ tục điều chỉnh. Khi tới làm thủ tục điều chỉnh thì bạn cần phải đem theo phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu. xuất trình những giấy tờ liên quan như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu mới.”

Ngay sau khi đã bổ sung những giấy tờ này, trong thời gian 3 ngày làm việc, phía cơ quan công an sẽ tiến hành điều chỉnh những thông tin trong sổ hộ khẩu và cấp sổ hộ khẩu cho gia chủ. Khi đã hoàn thiện xong sổ hộ khẩu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm dọn tới nơi ở mới.

Lời kết về thủ tục hành chính khi chuyển nhà

Việc chuyển nhà thường tốn rất nhiều sức lực, thời gian. Do đó, rất nhiều gia đình khi chuyển tới nhà mới thường lựa chọn cách sử dụng dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp của những đơn vị uy tín trên thị trường. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hoàn thiện thủ tục hành chính khi chuyển nhà và tìm kiếm dịch vụ chuyển nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay tới taxi tải Thành Hưng. Chúng tôi tự hào là đơn vị có 27 năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thành mọi công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *