" /> Dọn nhà kiểu Nhật - mẹo hay - Taxi tải Thành Hưng

Dọn nhà kiểu Nhật – mẹo hay

Dọn nhà kiểu Nhật trở thành một phương pháp được nhiều người quan tâm bởi tính ứng dụng hiệu quả cao. Như chúng ta biết, người Nhật không chỉ được được biết đến là người có nếp sống văn minh, chăm chỉ. Hơn nữa họ còn có cách dọn dẹp nhà cửa vô cùng thông minh. Với cách sống tối giản người  Nhật luôn biết cách sắp xếp và dọn đồ đạc một cách rất khoa học. Ngôi nhà với các căn phòng khác nhau của người Nhật luôn ngăn nắp, gọn gàng.

Phân loại đồ đạc

Số lượng thành viên chung sống thường tỉ lệ thuận với khối lượng đồ đạc trong gia đình. Làm thế nào để căn nhà luôn được ngăn nắp với đa dạng đồ đạc từ mỗi thành viên không phải điều dễ dàng. Việc đầu tiên là phân loại đồ đạc sắp xếp chúng thành từng nhóm riêng. Nói cách khác chính là cách để những đồ cùng loại với nhau. Khi tìm đến đồ vật gì chúng ta chỉ việc đến đúng vị trí đó để lấy tránh việc xới tung lên và mọi thứ lộn xộn hơn.

Thanh lý bớt đồ đạc

Người Nhật nổi tiếng với phng cách sống tối giản. Thay vì cất giữ những đồ vật  không dùng đến họ sẵn sàng đem vứt bỏ hặc thanh lý. Việc làm đó giúp cho can nhà của họ không mấy khi có đồ vật thừa. Đồng thời giải phóng được diện tích tránh được tình trạng ùn ứ các đồ dùng tăng lên theo năm tháng.

Một chiếc áo sờn màu, một đôi giày đã cũ,… lâu rồi bạn cũng không quan tâm đến sự hiện diện của chúng thì hãy bỏ nó đi. Hoặc nếu bạn vẫn đang phân vân, hãy mặc thử lại chúng, nếu cảm thấy thích thì giữ lại, còn không thì đừng lưu luyến gì thêm. Chúng phần lớn là những món đồ chiếm nhiều diện tích nhất. Lâu dần theo năm tháng tạo cho căn nhà sự bí bách ngột ngạt. Căn nhà của bạn sẽ chẳng thể gọn gàng được nếu tồn tại những món đồ như thế.

Chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng

Có một điều mà người Nhật luôn tuân theo khi tiến hành dọn dẹp nhà cửa là chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng. Điều đó thể hiện qua việc người Nhật luôn chú trọng để đồ đạc ngăn nắp. Từng khu vực quy định từng nhóm đồ vật xác định, bởi vậy các đồ luôn được thu dọn sắp xếp hợp lý. Khi cần đến món đồ nào đó chỉ cần nghĩ đến là có thể biết chính xác nó ở đâu. Tiết kiệm thời gian đi tìm để làm chậm tiến độ đến công việc khác. Ví dụ như chìa khóa nhà luôn đặt ở vị trí gần cửa, bình tưới hoa luôn sắp xếp ở khu vực sân thượng…

Sắp xếp đồ theo chiều dọc

Đây được coi là cách sắp đồ thông minh sáng tạo nhất của người Nhật. Không chỉ đồ đạc trong nhà mà còn tiện dụng khi mang đồ đi du lịch. Với cách sắp đồ này bạn luôn quản lý được những đồ mình đang có. Ví dụ như sắp xếp quần áo theo chiều dọc thay vì xếp thành chồng theo kiểu truyền thống. Bạn sẽ nhanh chóng nhìn ra thứ mà bạn cần đồng thời tiết kiệm được diện tích đáng kể.

Cách xếp đồ theo chiều dọc giúp chúng ta quản lý dễ dàng tìm thấy thứ đồ mình muốn một cách nhanh chóng
Xếp quàn áo theo chiều dọc giúp chúng ta dễ dàng thấy dược bộ đồ như ý nhanh gọn nhất

Tinh thần trong khi dọn nhà

Bất cứ làm một việc gì đó với tinh thần vui tươi hứng khởi đều mang lại hiệu quả cao. Việc dọn dẹo trước nay luôn tạo nên sự nhàm chán mệt mỏi. Nếu điều chỉnh tinh thần hướng đến những trạng thái tích cực như: nghe 1 bản nhạc, huýt một điệu sáo…cũng giúp cho việc dọn nhà trở lên đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

Sử dụng các chất tẩy rửa dịu nhẹ

Một trong những cách dọn dẹp thông minh của người Nhật đó là sử dụng những chất tảy rửa dịu nhẹ, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Cũng như nghe nhạc thư giãn tinh thần trong lúc dọn dẹp. Thì mùi hương thoang thoảng từ những đồ vật được lau chùi sẽ giúp tinh thần thêm phấn chấn hơn. Người Nhật hay dùng giấm pha chút tinh dầu làm nước lau sàn hay các dung dịch tự pha chế vơi các sản phẩm dịu nhẹ. Các dung dịch đó không có chất độc hại mà còn tỏa hương tự nhiên thơm mát.

Trên đây là một số cách dọn đồ của người Nhật thông minh sáng tạo. Taxi Thành Hưng hi vọng bạn có thể tham khảo. Đông thời ứng dụng vào thực tế giúp cho ngôi nhà của mình luôn ngăn nắp, gọn gàng. Sau một ngày làm việc dài bước vào căn nhà mà mọi thứ được sắp xếp gọn gàng giúp chúng ta trở lên thư giãn, thảnh thơi hơn. Một căn nhà sắp xếp chỉn chu luôn là căn nhà mà mỗi chúng ta muốn quay về.