Gương 2 chiều là gì? Cách nhận biết gương 2 chiều chính xác nhất

Gương 2 chiều là một trong những vật dụng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy vậy, nó cũng mang một mối nguy hiểm rình rập nếu dùng sai mục đích. Do đó, bạn cần tìm hiểu rõ gương 2 chiều là gì, cách phân biệt nó như thế nào để hạn chế tối đa các rủi ro mà loại gương này mang lại. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Gương 2 chiều là gì?

Gương 2 chiều là một loại gương có lớp mặt được làm bằng thủy tinh, phủ một lớp chất liệu mỏng có khả năng phản xạ ánh sáng. Đặc điểm của lớp phủ này giống với giấy dán kính 1 chiều, khi có ánh sáng chiếu vào mặt gương, sẽ bị phản xạ lại và chỉ 1 ít có thể xuyên qua gương. Điều này rất khó để có thể cảm nhận được.

Nhờ vào nguyên lý hoạt động đặc biệt mà gương 2 chiều được ứng dụng rộng rãi trong ảo thuật, phòng thẩm vấn của cảnh sát, các cửa kính xe bảo vệ chuyên dụng,…

Gương 2 chiều là gì?

Gương 2 chiều là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của gương 2 chiều

Để biết cách phân biệt gương 2 chiều, bạn cần biết được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Cấu tạo của gương 2 chiều

Gương 2 chiều có cấu tạo đặc biệt từ decal 2 chiều, cấu tạo gương rất đơn giản, gồm 2 bộ phận như sau:

 • Một tấm kính trong suốt
 • Một lớp decal gương 2 chiều

Khi tấm thủy tinh xoay về phía chiều sáng thì một số ánh sáng sẽ phản xạ đi, một số khác sẽ xuyên qua bề mặt bên kia. Điều này làm cho người đứng phía mặt tối sẽ thấy được phía bên sáng, nhưng bên sáng lại không thấy được bên tối. Hiệu ứng này tương tự như trường hợp vào ban đêm, ta rất khó để nhìn ra bên ngoài qua cửa kinh nếu trong nhà bật đèn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của gương 2 chiều

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của gương 2 chiều

Nguyên lý hoạt động 

Gương 2 chiều, không phải là gương 2 mặt và nó có nguyên lý hoạt động khá đặc biệt. Nếu bạn đặt gương 2 chiều vào không gian, bạn sẽ thấy có 2 trường hợp xảy ra:

 • Nếu bạn ở bên mặt gương sáng hơn thì gương sẽ phản chiếu hình ảnh của bạn như gương thông thường và không có hình ảnh của chiều còn lại.
 • Nếu bạn ở bên mặt tối hơn thì bạn sẽ quan sát được hình ảnh phản chiếu ở cả 2 mặt gương – hình ảnh của bạn và hình ảnh của mặt gương bên kia. Trong khi gương còn lại vẫn như một tấm gương bình thường và không quan sát được bạn.

Cách nhận biết gương 2 chiều chính xác nhất

Nếu bạn phải thường xuyên đi công tác, phải ở khách sạn thì việc tìm hiểu cách nhận biết gương 2 chiều là thực sự cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bởi, mặc dù có nhiều tiện ích nhưng vẫn có người xấu lợi dụng đặc điểm này để làm những việc không tốt. Từ đó làm ảnh hưởng đến đời tư, bí mật của bạn và người khác. Bạn có thể áp dụng một trong những cách nhận biết gương 2 chiều như sau:

Chạm đầu ngón tay vào gương

Chạm ngón tay vào gương là cách nhận biết gương 2 chiều tiếp theo mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. Khi chạm tay vào gương, nếu khoảng cách giữa gương và ngón tay gần như bằng 0 thì đó chính là gương 2 chiều. Ngược lại, nếu có 1 khoảng nhỏ giữa ngón tay và gương thì đó là gương bình thường.

Trên thực tế, phương pháp này không hoàn toàn đúng trong những trường hợp đặc biệt như gương 2 chiều được làm từ decal. Đây được xem là một loại gương 2 chiều khá phổ biến tại Việt Nam.

Cách nhận biết gương 2 chiều chính xác nhất

Cách nhận biết gương 2 chiều chính xác nhất

Nhận biết bằng cách tắt sáng

Công dụng của gương 2 chiều chỉ phát huy được tác dụng khi nó có sự chênh lệch về ánh sáng giữa 2 bên gương. Do đó, để nhận biết gương 2 chiều, bạn chỉ cần tắt đèn, hoặc chỉ để ánh sáng yếu rồi áp mắt sát gương để quan sát. Nếu là gương 2 chiều, bạn sẽ thấy mờ mờ những hình ảnh phía bên kia tấm gương. Còn nếu là gương bình thường, nó sẽ chỉ là một màu đen hoàn toàn.

Sử dụng đèn pin

Để kiểm tra gương 2 chiều bạn có thể sử dụng đèn pin của điện thoại. Bằng cách tắt hết đèn trong phòng và chiếu đèn pin của điện thoại vào gương. Nếu ánh sáng xuyên qua gương thì đó là gương 2 chiều, ngược lại nếu nó phản chiếu lại ánh sáng thì bạn có thể yên tâm đó là gương bình thường.

Sử dụng đèn pin để kiểm tra gương 2 chiều

Sử dụng đèn pin để kiểm tra gương 2 chiều

Quan sát cách lắp gương

Gương 2 chiều phải được lắp âm tượng thì mới có thể phát huy hết tác dụng của nó. Do đó, hãy quan sát vị trí lắp gương. Nếu gương cách tường 1 khoản trống thì đó là gương bình thường, còn nếu gương được lắp âm tường thì bạn hãy áp dụng trong trong 2 cách nhận biết trên để xác định đó có phải là gương 2 chiều hay không.

Ứng dụng của gương 2 chiều hiện nay

Gương 2 chiều thường được dùng trong phòng thẩm vấn, hoặc cửa kính xe chuyên dụng. Bởi nó sẽ làm cho những người ở bên phía tối thấy được bên sáng, còn bên sáng thì không. Khi bạn đứng có một căn phòng sáng và nhìn vào gương 2 chiều, thì bạn có thể nhìn thấy được hình ảnh phản chiếu qua gương của mình mà không nhìn xuyên qua được bên kia bức tường.

Ngoài những ứng dụng trên, loại gương này còn được ứng dụng trong một số trường hợp như:

 • Áp dụng cho giáo dục và nghiên cứu khoa học.
 • Đảm bảo tính bảo mật cho cửa hàng.
 • Nâng cao tính riêng tư cho nhà ở.
 • Sử dụng trong kiến trúc nội thất.
 • Hiệu ứng trong trình diễn ảo thuật.
 • Máy quay an ninh.
 • Dùng trong các hoạt động nghiên cứu động vật.

Ứng dụng của gương 2 chiều hiện nay trong nội thất

Ứng dụng của gương 2 chiều hiện nay trong nội thất

Tuy vậy, nhược điểm của loại gương này là khó phân biệt được với gương 1 chiều thông thường. Điều này sẽ làm cho kẻ xấu lợi dụng lắp đặt gương 1 chiều trong nhà nghỉ hoặc các khu vực khác để theo dõi. Do đó, bạn cần phải nắm được cách nhận biết gương 2 chiều một cách chuẩn xác để đảm bảo an toàn cho chính bạn và người thân.

Trên đây là những thông tin về gương 2 chiều cũng như cách phân biệt loại gương này. Hy vọng thông qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn tránh được những rủi ro bị kẻ xấu lợi dụng loại gương này để gây hại cho mình.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *