Cách hạn chế rác thải khi chuyển nhà

hạn chế rác thải khi chuyển nhà

Trong quá trình chuyển nhà, các gia đình chắc chắn sẽ có ít nhiều những đồ đạc cũ, hỏng cần phải bỏ đi, bên cạnh đó là những vật liệu đóng gói được tháo dỡ khi đồ đạc đến nhà mới, do vậy việc sinh ra rác thải là một vấn đề không thể tránh khỏi. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách xử lý và hạn chế rác thải khi chuyển nhà như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của taxi tải Thành Hưng nhé.

Thực trạng xử lý rác thải cồng kềnh khi chuyển nhà

Khi các gia đình thực hiện phân loại và đóng gói đồ đạc, chắc hẳn sẽ có những món đồ cồng kềnh như bàn, ghế, tủ, đệm đã quá cũ, cần phải bỏ đi nhưng không thể mang vứt ở bãi rác công cộng. Đặc trưng của rác thải cồng kềnh là kích thước lớn nên không phù hợp với các xe thu gom rác hiện nay.

Do mọi người không tìm được đơn vị thu gom rác đúng theo quy định đã dẫn đến thực trạng trên đường phố xuất hiện nhiều điểm tập kết rác thải cồng kềnh tự phát. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, tạo các chướng ngại vật mà còn ảnh hưởng đến giao thông, gây khó khăn cho công tác thu gom và làm ô nhiễm môi trường.

Đa phần ở các khu dân cư vẫn chưa đưa ra được quy định rõ ràng thống nhất nên việc thu gom rác cồng kềnh hiện nay phụ thuộc vào hướng dẫn riêng của từng địa phương. Người dân có nhu cầu sẽ chủ động liên hệ thỏa thuận với các đơn vị thu gom rác địa phương. Nhưng không phải mọi loại rác thải đều được thu gom vì các đơn vị rất hạn chế nhận rác thải cồng kềnh do tốn nhiều công sức tháo dỡ, đặc biệt là các loại rác kích thước lớn như tủ, giường, sofa, đệm,…mà xe thu gom kích thước nhỏ không thể chứa hết được.

hạn chế rác thải khi chuyển nhà
Rác thải cồng kềnh bị vứt bỏ bừa bãi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Người dân nếu muốn bỏ các loại rác này đều phải thực hiện tháo dỡ, đập nhỏ, giảm kích thước, tuy nhiên các công việc này lại không hề dễ dàng, khá mất công mất sức. Trong thời gian tới, các địa phương cần có kế hoạch ban hành các chế tài cụ thể hơn để có hướng vận chuyển và xử lý rác thải cồng kềnh phù hợp.

Rác thải khi chuyển nhà nên được xử lý như thế nào?

Để có thể hạn chế rác thải khi chuyển nhà không phải là chuyện quá khó, bạn có thể áp dụng các cách làm dưới đây:

  • Sắp xếp và đóng gói hợp lý: Sắp xếp và đóng gói đồ đạc của bạn một cách có hệ thống sẽ giúp tránh tình trạng mua sắm vật tư đóng gói không cần thiết. Hãy cân nhắc loại bỏ những vật dụng không còn sử dụng được.
hạn chế rác thải khi chuyển nhà
Sắp xếp đồ đạc một cách hợp lý để tránh lãng phí vật tư đóng gói
  • Tái sử dụng và tái chế: Cố gắng tái sử dụng thùng carton, túi nilon và các vật liệu đóng gói khác. Nếu không sử dụng được nữa, hãy tìm cách tái chế chúng.
  • Lựa chọn những đồ dùng có thể tái sử dụng: Ưu tiên sử dụng thùng chứa, túi vải và các đồ đạc có thể tái sử dụng thay vì các sản phẩm dùng một lần.
  • Tặng, quyên góp hoặc mang bán đồ không cần thiết: Thay vì vứt bỏ, hãy tìm cách tặng, quyên góp hoặc bán những đồ dùng còn tốt mà bạn không cần dùng nữa.
  • Tiêu hủy an toàn các chất thải nguy hại: Các vật dụng như pin, sơn, hóa chất cần được tiêu hủy đúng cách để tránh gây ô nhiễm ra môi trường.
  • Lựa chọn dịch vụ chuyển nhà có trách nhiệm với môi trường: Tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ chuyển nhà có chính sách tái sử dụng và tái chế các vật liệu đóng gói.

Nếu biết cách áp dụng các biện pháp trên đây, bạn sẽ có thể giảm thiểu lượng rác thải đáng kể khi chuyển về nhà mới. Taxi tải Thành Hưng chúc bạn và gia đình sẽ có chuyến chuyển nhà thật sự suôn sẻ và nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *