Hướng dẫn cúng nhập trạch về nhà mới

https://taxitaithanhhung.com/huong-dan-cung-nhap-trach-ve-nha-moi/

Hướng dẫn cúng nhập trạch về nhà mới trong bài viết dưới đây bao gồm nội dung chi tiết văn khấn nhập trạch và bài cúng về nhà mới đầy đủ nhất. Cúng nhà mới là một trong những nghi lễ không thể thiếu khi gia chủ dọn sang nơi ở mới. Thủ tục nhập trạch là điều rất quan trọng trong những gia đình Việt Nam. Đây được xem là nét văn hóa lâu đời và được gìn giữ, thể hiện lòng thành và sự biết ơn với tổ tiên, cầu mong hạnh phúc tới các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa của việc cúng nhập trạch về nhà mới

Theo truyền thống xa xưa, nghi thức nhập trạch là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong gia đình với mục đích báo cáo về việc mình dọn sang nhà mới với thần linh, thổ địa, thổ công và gia tiên.

Gia chủ thường làm mâm cỗ cúng để báo với bề trên rằng quá trình xây dựng hoặc sửa sang ngôi nhà đã hoàn tất; mong cầu sự chứng giám của tổ tiên, ban phước lành và tài lộc tới gia chủ. Vì thế nên việc chuyển nhà cũng được lựa chọn ngày giờ rất kỹ.

Hướng dẫn cúng nhập trạch về nhà mới

Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Để mong cầu mọi điều suôn sẻ thì không thể thiếu việc chọn ngày tốt để làm lễ. Một ngày tốt hội tụ rất nhiều yếu tố quan trọng như thuận lợi cho gia chủ, ngày hoàng đạo trời đất thuận hòa, ngày hợp mệnh tuổi của người chủ gia đình.

Mâm lễ nhập trạch – thủ tục về nhà mới gồm những gì?

Đầu tiên là mâm ngũ quả được bài trí theo phong thủy với tối thiểu 5 loại quả trở lên. Về số lượng mỗi loại quả thì sẽ bày số lẻ. Trái cây phải đảm bảo to, đẹp đều, tươi ngon, không dập nát.

Phần nhang đèn, hương hoa, trầu cau là những thứ không thể thiếu trong bất kỳ phong tục cúng bái nào của người Việt. Trong lễ cúng nhập trạch, mâm hương hoa sẽ có: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau, vàng mã, gạo muối, 3 hũ nước.

Gia chủ sẽ quyết định cúng mặn hoặc cúng chay

Nếu làm cơm cúng món mặn thì có thể chuẩn bị như sau: đĩa xôi, gà luộc nguyên con, 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), 3 chén trà và 3 chén rượu, 3 điếu thuốc, một vài món xào, món canh,… Còn nếu làm món chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món như nem chay, gà giả chay, rau củ xào, canh nấm,…

https://taxitaithanhhung.com/huong-dan-cung-nhap-trach-ve-nha-moi/
Một mâm cúng nhập trạch với các món chay được chuẩn bị rất chu đáo

Các bước cúng nhập trạch về nhà mới

Lễ nhập trạch có thể tiến hành theo trình tự các bước như sau:

– Việc đầu tiên trong lễ là đốt lò than, đặt tại cửa ra vào. Bạn có thể làm việc này lúc xe chuyển nhà chưa tới để tiết kiệm thời gian.

– Khi xe chuyển nhà tới thì gia chủ bày đồ cúng ngay ngắn lên mâm, chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng tiến hành thủ tục chuyển nhà mới.

– Chủ nhà (tốt nhất là người đàn ông trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước, tay cầm theo bát hương và bài vị tổ tiên.

– Các thành viên còn lại trong gia đình cầm theo các vật thờ cúng khác, lần lượt bước qua lò than vào nhà. Đừng quên mang theo các vật may mắn như chiếu, nệm, bếp nấu,… và tuyệt đối không được đi vào tay không.

– Điều đầu tiên và quan trọng khi mới bước vào nhà là cần phải bật tất cả điện lên, mở cửa chính và cửa sổ để khai thông khí, cho căn nhà tràn đầy sức sống.

– Sau đó một số thành viên sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ địa ngay ngắn. Những người còn lại bày mâm cúng giữa nhà, hướng về hướng hợp tuổi của gia chủ.

– Người đại diện của gia đình thắp nhang và đọc văn khấn. Các thành viên còn lại đứng trước mâm và chắp tay cúng nghiêm trang.

– Sau khi đọc xong văn khấn, trong lúc chờ nhang tàn, gia chủ sẽ đi đun nước pha trà. Nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà để dâng lên mâm cơm cúng và mọi người cùng thưởng thức. Đun nước là hành động khai hỏa, tạo sức sống cho cả ngôi nhà.

– Tiếp theo là đốt tiền vàng, khi cháy hết thì dùng rượu rưới lên tro.

– Lưu ý giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ ông Táo, với ý nghĩa biểu trưng của sự ấm no.

– Hướng dẫn cúng nhập trạch về nhà mới tới đây coi như hoàn tất. Gia chủ đem đồ đạc vào và sắp xếp, bài trí căn nhà mới của mình.

Văn khấn nhập trạch về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Gia chủ đọc “Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần”

– Gia chủ đọc “Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này”

Gia chủ đọc “Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Đọc “Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sịn linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài viết trên chia sẻ cho các bạn những thông tin hướng dẫn cúng nhập trạch về nhà mới, hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ truyền thống này. Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phong thủy và các yếu tố khác để nghi thức diễn ra suôn sẻ hơn, gia đình luôn được bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc bền lâu.

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *