" /> Khổ qua - món ngon chế biến sao cho bớt đắng? - Taxi tải Thành Hưng

Khổ qua – món ngon chế biến sao cho bớt đắng?

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng vốn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Với vị đắng đặc trưng, được xếp vào nhóm rau củ thuốc đắng giã tật. Có người thích mê vị đắng của nó, có người e dè không dám đụng đũa cũng bởi vị đắng.

Khổ qua được chế biến thành rất nhiều món từ xào, nấu canh với tôm cá, hến hàu hay thịt heo, thịt bò đều được cả. Một món dân dã từ trái khổ qua ăn rất ngon đó là cắt từng lát nhỏ kẹp với rau thơm, chà bông hay chấm mắm ruốc.

Khổ qua món ăn ngon giàu dinh dưỡng
Khổ qua món ăn ngon giàu dinh dưỡng

Để nấu được món ngon mà không bị đắng, bạn cần lưu ý 3 điều dưới đây:

1. Chọn trái tươi ngon

Khổ qua rừng: trồng chủ yếu khu vực rừng núi. Trái to cỡ đầu ngón tay cái hoặc ngón chân cái, ngắn, hơi tròn và dày gai nhọn, màu xanh đậm. Loại này thường dùng với mục đích chữa bệnh nên vị rất đắng.

Khổ qua thường: quả to, gai nở thành những múi lớn, màu xanh sáng và nhạt hơn khổ qua rừng. Loại này thường ít đắng nhất, quả nào gai nở càng to nấu lên càng ít đắng.

Khổ qua đèo: trồng trong vườn nhà không phân thuốc, xù xì, vỏ gai dày, săn, màu sậm. Vị đắng ngang ngửa khổ qua rừng. Đây là giống khổ qua đặc trưng của miền Trung. Nếu có dịp về miền Trung chơi, bạn sẽ được mời cơm với món canh khổ qua đèo nhồi thịt nước trong xanh, ăn vào thơm hương vị đặc trưng.

2. Sơ chế bỏ phần ruột: Đúng nhưng vẫn thiếu

Ruột màu trắng, chứa nhiều hột có vị đắng. Khi móc bỏ phần ruột, bạn nhớ nạo hết phần cùi trắng nằm sát trong lớp thịt khổ qua, sẽ giảm vị đắng nhiều đấy.

Tùy món ăn mà để nguyên trái hoặc bào mỏng, xắt cục nhưng bạn đừng quên ngâm nước muối. Bạn ngâm trong nước muối khoảng 20 – 30 phút, sau đó vớt ra, rửa nhiều lần nước cho hết vị mặn đồng thời giảm vị đắng.

Nếu bạn không thích chút vị đắng nào còn sót lại thì thử thêm cách chần sơ. Đun nước với ít muối, khi nước sôi thì bạn cho vào nấu trong 2 – 3 phút. Cách này đương nhiên sẽ mất đi vitamin, chất dinh dưỡng tan trong nước, giảm hương vị và tính đắng đáng kể.


3. Gia vị nào nên cho vào nồi trước tiên để giảm vị đắng

Theo nguyên lý ngôi sao gia vị, vị mặn của muối sẽ làm giảm vị đắng và tăng cường vị ngọt.

Ngâm nước muối giúp khổ qua giảm vị đắng

Vì thế, hãy cho một ít muối vào nước sôi trước khi thả để giảm vị đắng. Bột ngọt, bột nêm hay nước mắm có thể tăng mùi vị nhưng không giảm tính đắng.

Ngoài ra, để giảm tính đắng thì đừng cho chúng làm ngôi sao trong các món ăn, bằng cách kết hợp nguyên liệu khác như trứng, thịt băm, tôm, tàu hũ, cá thác lác… để góp nhiều hương vị nhờ đó dung hòa vị đắng.