Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn cập nhật mới nhất 2024

Một chiếc bàn làm việc khoa học, hiệu quả phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chiều rộng, chiều cao, chiều sâu, các chức năng cần thiết và phù hợp với đặc thù công việc của mỗi người. Vậy kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn thế nào là chính xác nhất? Cùng khám phá ngay nhé!

Nguyên tắc lựa chọn kích thước bàn làm việc

Tiêu chuẩn chung khi chọn bàn làm việc

 • Kích thước: Kích thước của bàn là yếu tố quan trọng nhất khi chọn bàn. Để cân bằng không gian làm việc, bạn cần chọn bàn làm việc có kích thước phù hợp, hài hòa với không gian, không được quá lớn hoặc quá nhỏ.
 • Chất liệu: Nên lựa chọn những chất liệu có độ bền cao, trong sản xuất ưu tiên sử dụng các chất liệu tự nhiên hoặc sản phẩm sử dụng công nghệ cao, đảm bảo tuổi thọ, độ bền của sản phẩm.
 • Thiết kế: kiểu dáng, màu sắc phải hài hòa với nội thất chung của ngôi nhà (nội thất văn phòng) để tạo nên một không gian thống nhất.
 • Tính chất công việc: Mỗi công việc khác nhau sẽ yêu cầu kích thước và cấu tạo bàn khác nhau. Tùy vào tính chất công việc bạn hãy chọn bàn có kích thước phù hợp để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.
Tiêu chuẩn chung khi lựa chọn bàn làm việc
Tiêu chuẩn chung khi lựa chọn bàn làm việc

Chọn kích thước bàn làm việc theo các yếu tố công thái học

 • Công dụng: Kích thước của bàn phải đạt tiêu chuẩn để người sử dụng có thể sử dụng đúng công năng của bàn cũng như các chức năng hỗ trợ cần thiết.
 • Tính linh hoạt: Kích thước mặt bàn là cố định nên chân bàn phải linh hoạt để có thể di chuyển dễ dàng hơn khi cần thiết.
 • Tính chất công việc cá nhân: Các công việc khác nhau đòi hỏi bàn làm việc có kích thước khác nhau, bàn làm việc của nhân viên văn phòng thông thường rất khác với bàn làm việc của kiến ​​trúc sư hay họa sĩ.
 • Giảm gánh nặng cho các chức năng bổ sung: Kích thước của bàn phải đạt tiêu chuẩn để người dùng có thể chạm tới mọi điểm trên bàn mà không cần phải tốn quá nhiều công sức.
 • Thẩm mỹ: Một chiếc bàn có kích thước chuẩn công thái học không chỉ tối ưu về công năng mà còn phải đảm bảo tốt yêu cầu về tính thẩm mỹ.
 • Thiết kế đơn giản trực quan: Bàn làm việc công thái học luôn có thiết kế đơn giản chú trọng nhiều đến công năng, sự thoải mái và tính ổn định của sản phẩm.
Kích thước bàn làm việc đạt chuẩn công thái học

Kích thước bàn làm việc tại nhà tiêu chuẩn

Kích thước bàn chữ nhật tiêu chuẩn

Thiết kế của bàn hình chữ nhật rất đơn giản, thiết kế phụ thuộc vào chân bàn và phương pháp lắp ráp. Chân bàn thường được sơn tĩnh điện để đảm bảo độ bền và tuổi thọ cao.

Theo tiêu chuẩn khoa học, bàn phải đảm bảo các kích thước tiêu chuẩn sau:

 • Chiều dài tối thiểu: 80 cm
 • Chiều sâu: 60 cm
 • Chiều cao tiêu chuẩn quốc tế: 75 cm.

Tiêu chuẩn này tương ứng với một chiếc bàn có thể được sử dụng cho công việc và học tập. Nhiều kích thước bàn hình chữ nhật hiện nay được lựa chọn dựa trên tỷ lệ này, chẳng hạn như:

 • 60 x 100 x 75 (dài x rộng x cao)
 • 60 x 120 x 75 cm và 70 x 120 x 75 cm (rộng x dài x cao)
 • 70 x 140 x 75 cm (rộng x dài x cao)
Kích thước phổ biến của bàn làm việc hình chữ nhật

 

Thông số kích thước bàn làm việc hình chữ nhật
Thông số kích thước bàn làm việc hình chữ nhật

Bàn làm việc chữ L (Bàn góc tường)

Bàn góc phòng chữ L (bàn góc tường) không còn xa lạ trong các văn phòng ngày nay bởi chúng khá phổ biến và cũng được sử dụng rộng rãi trong gia đình để tận dụng các không gian góc.

Bàn góc L không có một tiêu chuẩn thống nhất, kích thước bàn góc L thường căn cứ vào diện tích căn phòng để khách hàng lựa chọn sản phẩm thật sự phù hợp.

Kích thước phổ biến nhất của bàn làm việc góc chữ L thường là như sau: chiều dài tối thiểu 1m4, chiều rộng tối đa 1m8, chiều cao là 75cm. Một số kích thước thường gặp của bàn làm việc chữ L là: 140 x 140 x 75cm; 140 x 150 x 75cm; 160 x 160 x 75cm (Rộng x Dài x Cao).

Kích thước bàn làm việc chữ L
Kích thước bàn làm việc chữ L
Bàn làm việc chữ L mang kích thước theo tiêu chuẩn
Bàn làm việc chữ L mang kích thước theo tiêu chuẩn

Bàn làm việc tích hợp tủ – kệ sách

Kích thước tiêu chuẩn của bàn kết hợp giá sách thường được giới hạn chiều cao không quá 1m8 và không dưới 1m2 tính từ mặt đất đến kệ sách. Kích thước của mặt bàn có thể thay đổi từ 1m2 đến 1m4 và độ sâu từ 50 – 70 cm.

Bàn làm việc kết hợp giá sách thường có kích thước lớn hơn bàn làm việc tiêu chuẩn vì được tích hợp sẵn giá sách. Chiều cao có thể thay đổi tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng nhưng cần cân nhắc trước khi quyết định. Một số kích thước bàn có giá sách phổ biến:

 • Kích thước mặt bàn: 1,2 m x 55 cm hoặc 80 cm x 50 cm (D x R)
 • Kích thước kệ sách: kệ trên 120cm x 18cm – Kệ dưới 120cm x 25cm hoặc kệ trên 80cm x 18cm – Kệ dưới 80cm x 25cm.
 • Chiều cao mặt bàn: 75 cm
 • Tổng chiều cao: 1,4 m (C)
Kích thước bàn làm việc có kệ sách
Kích thước bàn làm việc có kệ sách
Kích thước bàn làm việc có kệ sách cập nhật mới nhất
Kích thước bàn làm việc có kệ sách cập nhật mới nhất

Kích thước bàn làm việc để máy tính

Sản phẩm bàn máy tính có thiết kế tương tự như bàn làm việc thông thường và có thêm một số phụ kiện đi kèm cho máy tính. Trên thực tế, kích thước của bàn máy tính còn phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng cơ thể người sử dụng và tính chất công việc. Một số kích thước bàn vi tính phổ biến:

 • 140 x 50 x 75 (cm) (Dài x Rộng x Cao)
 • 120x 50 x 75 (cm) (Dài x Rộng x Cao)
Kích thước bàn vi tính theo tiêu chuẩn mới nhất
Kích thước bàn vi tính theo tiêu chuẩn mới nhất
Kích thước bàn làm việc để máy tính theo tiêu chuẩn mới nhất
Kích thước bàn làm việc để máy tính theo tiêu chuẩn mới nhất

Kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ

Chọn kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ phù hợp không chỉ giúp bạn điều chỉnh tư thế ngồi đúng, làm việc thoải mái mà còn hạn chế mắc phải những bệnh xương khớp do ngồi quá lâu. Bên cạnh đó, bàn làm việc trong phòng ngủ thường có kích thước nhỏ gọn và thiết kế đơn giản nhằm tối ưu công năng và tiết kiệm không gian nhà ở. Một số kích thước tiêu chuẩn có thể tham khảo là 80 x 60 x 75; 120 x 70 x 75; 40 x 70 x 75 (cm) (Dài x Rộng x Cao).

Kích thước bàn làm việc trong phù ngủ theo tiêu chuẩn mới nhất 
Kích thước bàn làm việc trong phù ngủ theo tiêu chuẩn mới nhất 
Kích thước bàn làm việc đặt trong phòng ngủ
Kích thước bàn làm việc đặt trong phòng ngủ

Kích thước bàn làm việc văn phòng theo tiêu chuẩn mới nhất

Kích thước bàn làm việc giám đốc 

Bàn giám đốc thường có kích thước to hơn những loại bàn làm việc khác, nhằm thể hiện sự sang trọng và quyền lực hơn so với các chức vụ thứ cấp trong tổ chức.

 • Kích thước tiêu chuẩn cho bàn giám đốc thường là: 80x160x75cm (R x D x C)

Chiều cao của bàn có thể tăng nhưng không quá 90cm, vì những dòng ghế giám đốc cao cấp đạt chuẩn thường chỉ phù hợp với những chiếc bàn có chiều cao chuẩn 75cm, nên sẽ rất khó kết hợp nếu bàn quá cao.

Kích thước bàn làm việc giám đốc
Kích thước bàn làm việc giám đốc
Kích thước bàn làm việc giám đốc theo thông số tiêu chuẩn
Kích thước bàn làm việc giám đốc theo thông số tiêu chuẩn

Kích thước bàn làm việc cho nhân viên

Kích thước theo tiêu chuẩn cho một chiếc bàn làm việc nhân viên là 60 x 120 x 75cm (Rộng x Dài x Cao). Đây được xem là kích thước phù hợp nhất, đáp ứng tốt diện tích cần thiết, đồng thời người sử dụng có thể vươn đến mọi điểm trên mặt bàn. Kích thước cụm bàn nhân viên không hoàn toàn cố định, phụ thuộc vào số lượng nhân viên làm việc ở mỗi cụm bàn.

 • Kích thước bàn làm việc cho nhân viên cụm 2 người: 120 x 120 x 75cm hoặc 140 x 140 x 75cm (Rộng x Dài x Cao).
 • Kích thước bàn làm việc cho nhân viên cụm 4 người: : 120 x 240 x 75cm (Rộng x Dài x Cao).
 • Kích thước bàn làm việc cho nhân viên cụm 6 người: 120 x 360 x 75cm (Rộng x Dài x Cao).
Kích thước bàn làm việc nhân viên
Kích thước bàn làm việc nhân viên
Cụm bàn làm việc nhân viên
Cụm bàn làm việc nhân viên

Kích thước tiêu chuẩn bàn họp 

Kích thước bàn phòng họp tiêu chuẩn thường là 90 x 180 x 75cm dành cho 6 đến 8 người ngồi. Tuy nhiên tùy vào diện tích cũng như số lượng nhân viên trong mỗi cuộc họp mà chúng ta có thể thay đổi điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp.

Những kích thước các bạn có thể tham khảo thêm cho một chiếc bàn họp văn phòng:

 • Kích thước bàn họp 4 – 6 người: 80 x 160 x 75 (R x D x C)
 • Kích thước bàn họp 8 – 10 người: 100 x 200 x 75 (R x D x C)
Kích thước bàn họp
Kích thước bàn họp

 

Mẫu bàn họp tiêu chuẩn
Mẫu bàn họp tiêu chuẩn

Bài viết trên đã tổng hợp thông tin chi tiết về kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn cập nhật mới nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn chọn mua bàn làm việc phù hợp.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *