Kích thước nhà ở theo phong thủy

https://taxitaithanhhung.com/phong-thuy-nha-o-theo-tuoi-ma-ban-can-biet/

 Theo quan niệm phong thủy phương Đông, kích thước nhà ở có ảnh hưởng lớn đến phong thủy của cả ngôi nhà. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế và xây dựng các công trình kiến trúc, người phương Đông rất coi trọng việc tính toán chiều dài, chiều rộng, chiều cao của ngôi nhà. Vậy kích thước nhà ở theo phong thủy như thế nào là phù hợp? Bài viết sau sẽ phân tích để mọi người có thêm thông tin hữu ích về phong thủy khi xây dựng nhà ở.

Kích thước nhà ở theo phong thủy bao gồm những yếu tố gì?

Xét về mặt kích thước, một căn nhà được gọi là hợp phong thủy khi có chiều dài, chiều rộng, chiều cao đáp ứng đủ những yêu cầu về thẩm mỹ, kiến trúc và tuân theo những quy tắc chung của phong thủy trong xây dựng.

Chiều dài căn nhà

Tùy vào từng loại hình kiến trúc nhà ở để người ta xác định chiều dài căn nhà. Với loại nhà dài cấp 4 thì chiều dài là độ dài mặt tiền, được tính từ tâm tường đầu nhà này đến tâm tường đầu nhà kia. Với loại nhà ống có nhiều người lấy chiều sâu của nhà để coi là chiều dài. Dù tính theo cách nào thì chiều dài của căn nhà cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kích thước nhà ở theo phong thủy.

Chiều rộng căn nhà

Chiều rộng thường tính từ tâm tường phía trước ra tâm tường phía sau của nhà. Với kiến trúc nhà truyền thống thì rất dễ tính chiều rộng. Vậy ngày nay khi các loại hình kiến trúc nhà ở rất đa dạng thì chiều rộng tính theo cách nào? Thông thường chiều rộng sẽ được tính từ tâm của chỗ tường nhà nhô ra cao nhất phía trước kéo đến tâm tường phía sau cùng của ngôi nhà.

Kích thước nhà ở theo phong thủy

Chiều cao căn nhà

Chiều cao không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là yếu tố quan trọng quyết định ngôi nhà có hợp phong thủy về kích thước hay không. Chiều cao phong thủy nhà ở thường là chiều cao của trần nhà trong từng phòng (tính từ nền nhà) và chiều cao của toàn bộ ngôi nhà (từ mặt nền đến đỉnh nhà).

Những yếu tố khác

Ngoài chiều dài, chiều rộng, chiều cao thì khi thiết kế một số bộ phận khác của ngôi nhà cũng cần tính đến yếu tố phong thủy. Ví dụ như kích thước cửa chính, cửa sổ, kích thước từng phòng, kích thước bậc tam cấp…

Cách xác định kích thước nhà ở theo phong thủy

Không có một tiêu chí cụ thể nào để xác định kích thước nhà theo phong thủy. Nhìn chung chỉ cần đáp ứng được các yếu tố hợp lý, thoáng mát, rộng nhưng không thừa, hẹp nhưng không cảm thấy chật chội là đảm bảo được yếu tố phong thủy. Để đạt được điều đó, gia chủ cần căn cứ vào một số yếu tố dưới đây để tính kích thước nhà sao cho hợp phong thủy nhất.

Dựa vào cách tính kích thước nhà theo phong thủy cổ xưa

Có nhiều tài liệu cổ xưa để lại chỉ dẫn cách tính kích thước nhà theo phong thủy. Hiện nay cách này vẫn được áp dụng khá phổ biến.

Người xưa thường lấy bước đi để thay cho thước làm đơn vị đo kích thước nhà ở. Theo phương pháp tính bằng thước gỗ của bộ công thời cổ đại thì cứ 4 thước 5 tấc sẽ bằng 1 bước, như vậy 9 thước bằng 2 bước. Khi quy đổi ra 1 thước bằng khoảng 0,4m và 1 bước bằng 1,8m.

Theo phong thủy kích thước, 1 bước là kiến (nguyên cát), 2 bước là trừ (minh đường), 3 bước là mãn (thiên hình), 4 bước là bình (quyển thiệt), 5 bước là định (kim quỷ), 6 bước là chấp (thiên đức), 7 bước là phá (xung sát), 8 bước là nguy (ngọc đường), 9 bước là thành (tam hợp), 10 bước là thu (tặc kiếp), 11 bước là khai (sinh khí), 12 bước là bế (tai họa).

Nếu căn nhà có kích thước chiều rộng lớn hơn kích thước chiều dài, thì chiều dài không được phạm vào số bước 3, 4, 10, 12. Nếu căn nhà có kích thước chiều dài lớn hơn kích thước chiều rộng, thì chiều dài phải dựa vào số bước 2, 5, 6, 11. Nếu khi đo số bước trong nhà thuộc các số 2, 5, 6, 8, 11, 1 thì kích thước nhà ở theo phong thủy sẽ hợp lý.

cách tính kích thước nhà theo phong thủy cổ xưa

Dựa vào số thành viên trong gia đình

Ngày nay có rất nhiều loại hình gia đình đang tồn tại. Phổ biến nhất là gia đình hai thế hệ, gồm bố mẹ và 2 đến 3 con. Ngoài ra còn có gia đình 3 thế hệ, gồm ông bà, bố mẹ và con cháu. 

Việc xác định kích thước nhà ở theo phong thủy cũng cần phải căn cứ vào loại hình gia đình, số thành viên để thiết kế làm sao cho phù hợp. Diện tích cần đủ để ăn ở, sinh hoạt, không quá chật chội, bí bách, hoặc không quá rộng gây lãng phí, trống vắng và lạnh lẽo.

Dựa vào số tuổi các thành viên trong gia đình

Nếu căn cứ vào tuổi thành viên trong gia đình, người ta thường lấy tổng số tuổi của các thành viên nhân với 1,1 để tính tổng diện tích nhà ở cần xây dựng.

Ví dụ: một gia đình có chồng 40 tuổi, người vợ 35 tuổi, con lớn 15 tuổi và con nhỏ hơn 10 tuổi. Lúc này, diện tích cần xây là (40 + 35 + 15 + 10) x 1,1 = 110m2.

Tuy nhiên cách tính này chỉ mang tính tương đối. Chỉ áp dụng với gia đình hai thế hệ, và các con đã lớn, khoảng từ 10 đến 15 tuổi thì hợp lý. 

Dựa vào quỹ đất gia đình có để xây nhà

Mỗi ngôi nhà thường được xây dựng trên một quỹ đất xác định trước. Nếu quỹ đất rộng thì rất dễ để tính toán thiết kế một căn nhà hợp phong thủy. Ngược lại quỹ đất hẹp sẽ gây ra những khó khăn, rắc rối khi xác định kích thước, và khó tránh khỏi những lỗi về kích thước nhà ở theo phong thủy

Tuy nhiên, hiện nay tư duy về kích thước phong thủy nhà ở không còn quá khắt khe, kỹ lưỡng như xưa. Bên cạnh đó, sự phát triển về kiến trúc nhà ở cũng cho phép gia chủ lựa chọn nhiều giải pháp để khắc phục lỗi phong thủy khi xây nhà trên những mảnh đất quá hẹp.

Như vậy, kích thước nhà ở theo phong thủy chủ yếu liên quan đến chiều rộng, chiều dài và chiều cao của căn nhà cũng như từng phòng. Một căn nhà có kích thước hợp lý, phù hợp với phong thủy sẽ giúp diện tích vừa vặn, không gian thoáng mát, ấm cúng, đồng thời tạo tâm lý thoải mái cho các thành viên. Đó chính là ngọn nguồn của sức khỏe, thịnh vượng và thành công cho mỗi gia đình.

 

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *