Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh phù hợp nhất cho gia đình

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chon-mua-tu-lanh/

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong gia đình bạn, giúp bảo quản và lưu trữ thực phẩm tươi ngon. Hãy cùng tham khảo ngay các kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh để chọn được loại tủ chất lượng và phù hợp nhất nhé!

Mục đích sử dụng

Trước khi chọn mua, bạn nên xem lại thật kỹ mục đích sử dụng tủ lạnh của các thành viên trong gia đình mình. Ví dụ:

 • Sử dụng nhiều loại rau củ, trái cây thường xuyên: Nên chọn tủ lạnh có ngăn bảo quản rau củ rộng.
 • Dùng nhiều đồ uống lạnh: Nên chọn tủ lạnh có công nghệ Door Cooling vì có thể hỗ trợ làm lạnh nhanh chóng các loại đồ uống đặt ở phía cánh cửa tủ lạnh. Thậm chí, bạn có thể sử dụng tủ lạnh có ngăn lấy nước bên ngoài cũng khá tiện lợi.
 • Dự trữ nhiều thực phẩm đông lạnh: Cân nhắc việc chọn mẫu tủ lạnh có ngăn đá rộng và phân thành nhiều hộc, ngăn để tiện cho việc sắp xếp thực phẩm.
 • Dùng nhiều đá viên để phục vụ cho việc thưởng thức các loại đồ uống: Nên chọn loại tủ lạnh có chức năng làm đá tự động, nhờ đó tiết kiệm thời gian mỗi khi làm đá.
Tủ lạnh có khả năng làm đá tự động và trang bị ngăn lấy nước bên ngoài tiện lợi

Kiểu dáng tủ lạnh

Tủ lạnh ngăn đá trên

Tủ lạnh ngăn đá trên là mẫu tủ lạnh quen thuộc từ trước tới nay, trong đó ngăn đông chiếm khoảng 1/3 dung tích tủ. Mẫu tủ này phù hợp cho bất kỳ đối tượng nào sử dụng, nhất là gia đình có thói quen sử dụng và bảo quản thực phẩm trong ngăn mát thường xuyên. Nhìn chung, mẫu tủ lạnh ngăn đá trên có giá thành tương đối rẻ và đa dạng, dao động từ 4.5 – 21 triệu đồng.

Mẫu tủ lạnh ngăn đá trên quen thuộc

Tủ lạnh ngăn đá dưới

Tủ lạnh ngăn đá dưới thường có kích thước lớn hơn so với tủ lạnh ngăn đá trên, nên lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ cao hơn một chút. Ngoài ra, ngăn đá có thể được thiết kế theo dạng ngăn kéo hoặc bản lề, giúp cho người dùng cảm thấy thuận tiện hơn mỗi khi thao tác.

Mẫu tủ lạnh này phù hợp cho những gia đình có thói quen lưu trữ thực phẩm ở ngăn mát, lấy thực phẩm không cần phải khom lưng. Giá thành cao hơn so với tủ lạnh ngăn đá trên, dao động khoảng 9.5 – 66 triệu đồng.

Tủ lạnh có kiểu thiết kế ngăn đá dưới phù hợp gia đình có thói quen lưu trữ nhiều thực phẩm đông lạnh
Tủ lạnh có kiểu thiết kế ngăn đá dưới phù hợp gia đình có thói quen lưu trữ nhiều thực phẩm đông lạnh

Tủ lạnh Side by side

Tủ lạnh Side by side thuộc dòng tủ lạnh cao cấp với kiểu dáng sang trọng và hiện đại, phù hợp cho mọi không gian nội thất. Hơn nữa, dung tích của mẫu tủ này khá lớn, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của các gia đình nhiều thành viên, trên 4 người. Trên thị trường, tủ lạnh Side by side có giá dao động từ 15 – 55 triệu đồng tùy theo dung tích và công nghệ tích hợp.

Tủ lạnh Side by Side phù hợp cho gia đình trên 5 người
Tủ lạnh Side by Side phù hợp cho gia đình trên 5 người

Tủ lạnh mini

Tủ lạnh mini có dung tích nhỏ nhất so với các loại tủ lạnh khác, kèm với kiểu thiết kế nhỏ gọn và có dạng hình hộp chữ nhật đứng hoặc hình lập phương.

Đây là mẫu tủ lạnh phù hợp trong các phòng trọ sinh viên, người sống độc thân hoặc trở thành tủ lạnh phụ cho mỗi căn phòng bên trong khách sạn, nhà nghỉ. Giá của tủ lạnh mini dao động khoảng 2.7 – 4 triệu đồng.

Tủ lạnh có kiểu thiết kế nhỏ gọn, dễ bố trí trong phòng
Tủ lạnh mini có kiểu thiết kế nhỏ gọn, dễ bố trí trong phòng

Tủ lạnh nhiều cửa

Tủ lạnh nhiều cửa còn gọi là tủ lạnh Multi Door, được thiết kế ít nhất 3 cửa và các ngăn tủ được phân chia rõ ràng với cửa tủ riêng biệt. Đây là mẫu tủ lạnh phù hợp cho gia đình có thói quen phân loại thực phẩm để sử dụng và thường xuyên mở tủ lấy thực phẩm.

Ngoài ra, mẫu tủ lạnh này cũng có dung tích lớn, phù hợp cho các gia đình đông người, trên 4 thành viên. Tủ lạnh nhiều cửa có giá thành dao động từ 15.5 – 77.5 triệu đồng.

Tủ lạnh có kiểu thiết kế nhiều cửa giúp phân chia và cất trữ thực phẩm dễ dàng hơn
Tủ lạnh có kiểu thiết kế nhiều cửa giúp phân chia và cất trữ thực phẩm dễ dàng hơn

Dung tích sử dụng

Để đáp ứng nhu cầu lưu trữ thực phẩm cho các thành viên trong gia đình, kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh là bạn có thể dựa theo tiêu chí dung tích sử dụng như sau:

 • Dung tích dưới 150 lít: Phù hợp 1 – 2 người.
 • Dung tích từ 150 – 300 lít: Phù hợp từ 3 – 4 người.
 • Dung tích từ 301- 400 lít: Phù hợp từ 4 – 5 người.
 • Dung tích từ 401 – 550 lít: Phù hợp từ 5 – 7 người.
 • Dung tích trên 550 lít: Phù hợp trên 7 người.

Dung tích tủ lạnh phía trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế như các gia đình ít thành viên hơn nhưng lại có nhu cầu buôn bán hoặc lưu trữ nhiều thực phẩm thì có thể chọn tủ lạnh có dung tích lớn hơn sao cho phù hợp.

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chon-mua-tu-lanh/
Tủ lạnh sở hữu dung tích 616 lít phù hợp gia đình trên 7 người

Khả năng bảo quản thực phẩm

Sau thời gian dài bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm rất dễ bị mất nước làm chúng mất đi hương vị ban đầu, không còn tươi ngon và dinh dưỡng. Vì thế, bạn cần lựa chọn tủ lạnh có khả năng bảo quản thực phẩm tốt, duy trì độ ẩm cao và giữ thực phẩm tươi lâu.

Bạn có thể lựa chọn tủ lạnh trang bị công nghệ làm lạnh đa chiều để hơi lạnh lan tỏa đều khắp nơi, giúp nhiệt độ ổn định và giữ thực phẩm tươi lâu. Đồng thời, bạn cũng có thể chọn tủ lạnh có thiết kế ngăn cân bằng độ ẩm giữ cho rau củ tươi ngon, mọng nước.

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chon-mua-tu-lanh/
Hơi lạnh tỏa đều bên trong tủ nhờ hệ thống làm lạnh đa chiều

Quan tâm đến công nghệ kháng khuẩn, khử mùi

Vi khuẩn, mùi hôi từ thực phẩm rất dễ phát sinh trong thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Bạn nên lựa chọn tủ lạnh trang bị công nghệ kháng khuẩn, khử mùi để khử những mùi hôi khó chịu bên trong tủ lạnh, cho không khí lạnh được trong lành.

Nhờ vậy, bạn sẽ bảo quản thực phẩm được tươi ngon lâu hơn và an toàn sức khỏe. Những mẫu tủ lạnh hiện đại trên thị trường ngày nay đều tích hợp công công nghệ kháng khuẩn, khử mùi, phổ biến như: Ag Clean, Nano Titanium, Hygiene Fresh, Nano Fresh Ag+, Deodorizer,…

Tủ lạnh loại bỏ mùi hôi khó chịu với bộ lọc khử mùi than hoạt tính
Tủ lạnh loại bỏ mùi hôi khó chịu với bộ lọc khử mùi than hoạt tính

Khả năng tiết kiệm điện

Phần lớn, các mẫu tủ lạnh hiện nay đều được trang bị công nghệ tiết kiệm điện nổi bật của mỗi hãng, nhờ đó mà tủ lạnh có thể giảm được khoảng 30 – 50% điện năng tiêu thụ mỗi tháng. Giá thành của tủ lạnh tiết kiệm điện thường cao hơn so với mẫu tủ lạnh không có công nghệ tiết kiệm điện, từ 5.9 triệu đồng trở lên.

Tủ lạnh có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả
Tủ lạnh có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả

Mức độ làm lạnh của tủ lạnh

Mức độ làm lạnh của tủ lạnh được đánh giá và ký hiệu bởi hình *, số lượng càng nhiều thì mức độ lạnh càng cao. Số lượng * sẽ biểu thị mức độ làm lạnh khác nhau của tủ lạnh, Bộ công nghiệp nhẹ Trung Quốc quy định như sau:

 • 1 sao*: Biểu thị nhiệt độ không cao hơn -60 độ C, bảo quản thực phẩm đông lạnh khoảng 1 tuần.
 •  2 sao**: Nhiệt độ cao khoảng -150 độ C, bảo quản thực phẩm hơn 1 tháng.
 • 3 sao***: Có nhiệt độ đông lạnh không cao hơn -180 độ C, thời gian bảo quản thực phẩm khoảng 3 tháng.

Với tủ lạnh sử dụng cho gia đình, bạn nên chọn loại tủ 2 – 3 sao là thích hợp. Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh là không phải bạn lựa chọn tủ càng lạnh thì bảo quản thực phẩm sẽ tốt, mà bạn cần lựa chọn nhiệt độ thích hợp cho tủ lạnh. Nếu cấp sao càng nhiều thì tủ lạnh sẽ có giá càng cao.

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chon-mua-tu-lanh/

Khả năng điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt

Bạn nên lựa chọn cho gia đình mình một chiếc tủ lạnh có khả năng tùy chỉnh nhiệt độ linh hoạt giữa các ngăn để bảo quản thực phẩm tiện lợi hơn. Tiêu chí này sẽ giúp bạn bảo quản được đa dạng thực phẩm, đáp ứng nhu cầu lưu trữ và đảm bảo chất lượng tối ưu.

Sử dụng tủ lạnh tiện lợi hơn với đa chế độ ở ngăn đông mềm đa năng -18 độ C đến 5 độ C
Sử dụng tủ lạnh tiện lợi hơn với đa chế độ ở ngăn đông mềm đa năng -18 độ C đến 5 độ C

Độ kín của tủ

Tủ lạnh không có độ kín tốt sẽ làm không khí lạnh bị thất thoát ra ngoài, tiêu tốn nhiều năng lượng, nhanh hư hỏng và bảo quản thực phẩm không hiệu quả. Vì thế, bạn cần quan tâm đến độ kín khi lựa chọn tủ lạnh.

Bạn có thể quan sát bằng mắt để phát hiện ra những chỗ hở trên tủ. Nếu không thể nhìn thấy bằng mắt thì bạn dùng một tờ giấy để ở các góc khác nhau, sau đó đóng cửa tủ và kéo giấy ra xem giấy có bị kẹp chặt không. Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh cho thấy: giấy bị kẹp chặt là độ kín của cửa tủ tốt.

Kiểm tra độ kín của tủ lạnh bằng mắt thường hoặc dùng tờ giấy
Kiểm tra độ kín của tủ lạnh bằng mắt thường hoặc dùng tờ giấy

Đừng quên kiểm tra kích thước tủ

Kiểm tra kích thước tủ là cách đảm bảo tủ lạnh đặt vừa vị trí trong ngôi nhà. Bạn hãy kiểm tra xem khoảng trống để mở cửa tủ lạnh hoặc đi qua tủ lạnh bao nhiêu để chọn kích thước chiều sâu thích hợp. Đồng thời, bạn nên chú ý đến các lối ra vào bếp xem có khiêng được tủ lạnh không.

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chon-mua-tu-lanh/

Chú ý đến các chi tiết bên trong tủ lạnh

Đa số người dùng thường quên đi những chi tiết bên trong tủ lạnh. Có thể trong quá trình sản xuất, lắp ráp và vận chuyển đã làm thiếu đi một vài ngăn chuyên dụng đựng thực phẩm như: trứng, sữa, thịt,… Vì thế, bạn nên kiểm tra kỹ những chi tiết bên trong tủ lạnh.

Kiểm tra kỹ các ngăn bên trong tủ lạnh
Kiểm tra kỹ các ngăn bên trong tủ lạnh

Các tính năng đi kèm

Ngoài những yếu tố trên, các tính năng đi kèm tủ lạnh cũng rất quan trọng, vì chúng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng như:

 • Bảng điều khiển bên ngoài: Giúp người dùng dễ dàng quan sát và sử dụng các chức năng trên tủ lạnh một cách nhanh chóng.
 • Sử dụng hai dàn lạnh độc lập: Giúp việc bảo quản thực phẩm ở ngăn đá và ngăn lạnh không bị lẫn mùi với nhau, đồng thời mang lại hiệu quả làm lạnh tối ưu để giảm thiểu tình trạng ôi thiu thực phẩm do không đủ độ lạnh và góp phần tiết kiệm điện hiệu quả.
 • Lấy đá ngoài và lấy nước bên ngoài cửa tủ: Hỗ trợ thao tác lấy đá hoặc lấy nước dễ dàng và giảm thiểu tình trạng hơi lạnh thoát ra bên ngoài, góp phần tiết kiệm điện.
 • Ngăn cấp đông mềm: Bảo quản thực phẩm tươi sống không cần rã đông, tiết kiệm thời gian chế biến, phù hợp cho những người bận rộn.
Tủ lạnh được thiết kế 2 dàn lạnh độc lập
Tủ lạnh được thiết kế 2 dàn lạnh độc lập

Lựa chọn nơi mua đáng tin cậy

Việc chọn mua tủ lạnh tại những cửa hàng lớn, uy tín trên thị trường sẽ giúp cho bạn chọn được sản phẩm chính hãng với chế độ bảo hành đầy đủ và có thể nhận được khuyến mãi hấp dẫn khác ngay tại thời điểm mua hàng.

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chon-mua-tu-lanh/

Màu sắc cũng quan trọng không kém

Màu sắc tủ lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của không gian sử dụng. Đồng thời, nó còn góp phần tô điểm cho căn bếp thêm hiện đại, sang trọng và bắt mắt.

Bạn nên lựa chọn những màu sắc phổ biến, kiểu dáng trang nhã để không gian thêm thông thoáng hơn. Bạn có thể lựa chọn tủ lạnh màu đen, trắng, inox, ghi,… góp phần tô điểm cho không gian gia đình thêm hiện đại và ấn tượng.

Tủ lạnh có gam màu đen hiện đại và sang trọng
Tủ lạnh có gam màu đen hiện đại và sang trọng

Như vậy, những kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh được chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn chọn mua được chiếc tủ lạnh phù hợp nhất cho nhu cầu của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *