Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn hạn chế rủi ro

Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn là gì? Ai trong chúng ta đều muốn sở hữu cho mình một căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên với giá cả ngày còn cao của thị trường nhà đất hiện nay, việc mua một căn nhà khó thực hiện trong một sớm một chiều. Vì vậy, thuê nhà nguyên căn là giải pháp thiết thực nhất để giúp bạn có được không gian sống ổn định để tập trung vào công việc.

Tuy nhiên để hạn chế rủi ro thì phải trang bị cho mình một số kinh nghiệm bỏ túi nhất định. Những kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn dưới đây mong rằng sẽ giúp ích cho bạn.

XÁC ĐỊNH RÕ NHU CẦU THUÊ NHÀ NGUYÊN CĂN

Thông thường khi bạn muốn tìm thuê nhà nguyên căn, việc đầu tiên cần phải xác định rõ nhu cầu như thế nào. Đây được xem là bí quyết giúp bạn định hướng rõ mục đích của mình ngay từ ban đầu, giúp việc tìm kiếm được nhanh hơn.

Xác định rõ nhu cầu cho thuê nhà nguyên căn
Xác định rõ nhu cầu cho thuê nhà nguyên căn

Mục tiêu hướng đến thường là mong muốn về tiện nghi, chất lượng, an ninh của căn nhà và khu vực xung quanh nhà nguyên căn bạn muốn thuê:

 • Xác định rõ căn nhà mình muốn thuê có bao nhiêu phòng, có diện tích bao nhiêu để rút ngắn thời gian tìm kiếm.
 • Thời hạn thuê nhà  cũng là yếu tố bạn cũng nên xác định trước, tránh tình trạng chuyển nhà nhiều lần.
 • Khi thuê nhà nguyên căn bạn cần phải xác định khu vực mình muốn thuê. Nên ưu tiên tìm những nơi gần chỗ làm, chỗ học của con,…để tiện hơn cho việc đi lại, tránh kẹt xe gây ảnh hưởng đến thời gian của bạn.
 • Tìm hiểu an ninh của khu vực bạn đang muốn thuê có tốt không? Nơi đó có thường xảy ra trộm cắp? Đảm bảo an toàn không chỉ cho bản thân mình và người ở cùng mình thuê nhà nguyên căn sinh sống với gia đình.

Khi đã vạch sẵn các nhu cầu, việc tìm nhà nguyên căn sẽ nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian của bạn hơn rất nhiều.

XÁC ĐỊNH CHI PHÍ BẠN MUỐN BỎ RA ĐỂ THUÊ NHÀ NGUYÊN CĂN

Khác với việc đi thuê nhà trọ thông thường, thuê nhà nguyên căn thường gắn liền với yếu tố thời gian lâu dài. Trước khi thuê nhà bạn cần xác định rõ khoản chi phí mà bạn có thể chi trả được và các chi phí phát sinh khác vì thuê nhà nguyên căn thời gian dài, cần một khoản tiền rất lớn.

Chi phí thuê nhà nguyên căn cần chuẩn bị kỹ
Chi phí thuê nhà nguyên căn cần chuẩn bị kỹ

Không có tiêu chuẩn chung cho giá thuê nhà nguyên căn. Tùy thuộc vào vị trí trong hẻm hay mặt đường, diện tích ngôi nhà,mức, độ khang trang, khu vực sống, nội thất,… mà giá thuê dao động từ vài triệu cho tới vài chục triệu/ tháng.

Tìm thuê nhà nguyên căn giá rẻ mà có vị trí trung tâm là vô cùng khó. Do đó bạn có thể mở rộng địa điểm sang các quận huyện lân cận, giá nhà nguyên căn sẽ rẻ hơn 1 chút. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch về chi phí để có thể thuê được nhà lâu dài tránh tình trạng chuyển đi chuyển lại, tốn chi phí thêm

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CỦA NHÀ NGUYÊN CĂN

Đánh giá chất lượng của ngôi nhà bạn muốn thuê
Đánh giá chất lượng của ngôi nhà bạn muốn thuê

Vì nhà nguyên căn sẽ là nơi bạn gắn bó trong thời gian lâu dài, nên việc xem xét cần được tiến hành kỹ càng. Khi tới trực tiếp căn nhà, bạn có thể tự quan sát hoặc tìm hiểu những thông tin sau:

 • Nền nhà cao hơn hay thấp hơn mặt đường? Nền nhà thấp hơn rất có thể sẽ gia tăng nguy cơ ngập nước. Hãy hỏi chủ nhà hoặc những người xung quanh xem khu vực có bị ảnh hưởng bởi triều cường hay không?
 • Quan sát xem tường nhà có bị nứt hay không? Ổ điện, quạt, khóa cửa, bóng đèn, vòi nước,… cũng cần xem xét kỹ. Nếu bị hư hỏng cần báo với chủ nhà khắc phục trước khi nhận bàn giao.
 • Nước sinh hoạt cần sạch và ổn định. Nếu có vị hay mùi lạ bạn cần lưu ý.
 • Các thiết bị nội thất (nếu có) trong nhà có hư hỏng không, nếu hư thì yêu cầu chủ nhà sửa chữa lại.
 • Đến tham quan vào buổi trưa sẽ giúp bạn biết được căn nhà là nơi thoáng gió hay bị nóng nực. Nếu ngôi nhà quá bí bách thì cách giải quyết sẽ như thế nào?
 • Nhà vệ sinh là một nơi quan trọng. Hãy quan sát xem nhà vệ sinh có sạch sẽ không, hệ thống thoát nước có tốt không.

Việc kiểm tra tình trạng ngôi nhà đó là quyền lợi của bạn trước khi chuyển vào sinh sống trong căn nhà nguyên căn. Bạn không nên bỏ qua việc kiểm tra này đây là một kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn cần thiết cho bạn.

TRAO ĐỔI CHẮC CHĂN VỚI CHỦ NHÀ RỒI MỚI ĐẶT CỌC

Khi bạn đã chọn được ngôi nhà ưng ý, bước tiếp theo cần làm chính là gặp trực tiếp chủ nhà  cho thuê nhà nguyên căn để thỏa thuận về giá cả và các điều khoản về căn nhà. Bạn nên chủ động gọi hỏi kỹ về giá cả, giá điện nước, trách nhiệm của hai bên,.. với chủ nhà.

Trao đổi kỹ với chủ nhà nguyên căn muốn thuê
Trao đổi kỹ với chủ nhà nguyên căn muốn thuê

Nếu chủ nhà nói phải đặt tiền cọc, trước tiên bạn nên xác minh thông tin bằng cách yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ chứng minh căn nhà, giấy tờ thuê nhà rõ ràng. Bắt buộc phải có hợp đồng thuê và bạn phải đọc thật kỹ nếu có gì thắc mắc nên hỏi ngay.Khi đặt cọc bạn yêu cầu chủ nhà viết giấy cam đoan. Chú ý phải ghi rõ nếu như không thuê nhà nữa đến thời hạn có được lấy lại tiền cọc hay không?

Hiện nay xuất hiện nhiều “cò mồi” luôn thừa cơ lợi dụng đóng giả chủ nhà cho thuê nhà để ăn chặn tiền cọc. Bạn không nên đặt cọc tiền trước cho họ nếu như chưa được xem nhà và cũng như chưa xác định được chủ ngôi nhà cho bạn thuê. Với các thủ đoạn lừa gạt ngày càng tinh vi bạn nên thận trọng và tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt cọc. Tránh tình trạng tiền mất tật mang không thuê được nhà mà còn mất tiền.

THẬN TRỌNG VỚI CÁC TRUNG TÂM MÔI GIỚI CHO THUÊ NHÀ

Môi giới trong lĩnh vực cho thuê nhà nguyên căn
Môi giới trong lĩnh vực cho thuê nhà nguyên căn

Với sự phát triển của thị trường bất động sản, thì các trung tâm môi giới nhà đất ngày càng nhiều. Để nhanh chóng tìm được căn nhà phù hợp với các yêu cầu đã đặt ra nhiều người đã nhờ đến sự giúp đỡ của trung tâm môi giới. Phương pháp này tuy nhanh và giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm nhà nhưng bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều trung tâm môi giới lừa đảo đăng tải những thông cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ nhằm chiếm đoạt tiền của bạn. Mẹo mà bạn có thể nhận diện những trung tâm lừa đảo qua các chiêu trò thường thấy như:

 • Bạn muốn xem phải bỏ ra một khoản tiền mới đi xem nhà được.
 • Chào mời những ngôi nhà nguyên căn rất đẹp nhưng mức giá rẻ bất ngờ.
 • Phải đặt cọc ngay để giữ chân.

Vì vậy nếu bạn muốn tìm nhà thông qua trung tâm môi giới, cò mồi hãy tìm một địa chỉ môi giới uy tín, thỏa thuận rõ ràng.

ĐỌC KỸ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ TRƯỚC KHI KÝ TÊN

Trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà hãy xem xét thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng có vô lý hay bất lợi cho bạn hay không. Chú ý phải xem các yếu tố như thời gian đóng tiền nhà, vấn đề liên quan đến sự bồi thường hư hại các thiết bị trong nhà như thế nào?…xem thật kỹ để tránh sự tranh cãi không đáng có. Dưới đây là một số điều khoản thường ghi trong hợp đồng thuê nhà bạn có thể tham khảo.

Cần đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết để đảm bảo quyền lợi cho bạn
Cần đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết để đảm bảo quyền lợi cho bạn

Bên cho thuê nhà có các nghĩa vụ sau đây:

 • Giao nhà cho bên thuê nhà theo đúng thời gian ghi trong hợp đồng.
 • Không xâm phạm trái phép đến tài sản của bên thuê nhà trong phần diện tích thuê. Nếu bên cho thuê nhà có những hành vi vi phạm gây thiệt hại cho bên thuê nhà trong thời gian thuê nhà thì bên cho thuê phải bồi thường.
 • Đảm bảo việc cho thuê theo hợp đồng thuê nhà là đúng quy định pháp luật.
 • Tuân thủ các nghĩa vụ khác theo thỏa thuận tại hợp đồng hoặc văn bản kèm theo hợp đồng này hoặc tuân theo quy định pháp luật Việt Nam.
 •  Đảm bảo cho người thuê thực hiện quyền sử dụng diện tích thuê một cách độc lập và liên tục suốt thời hạn thuê, trừ trường hợp vi phạm pháp luật hoặc các quy định trong hợp đồng thuê nhà

Bên thuê nhà có các nghĩa vụ sau đây:

 • Sử dụng diện tích thuê đúng mục đích đã thỏa thuận, giữ gìn nhà ở và có trách nhiệm trong việc sửa chữa những hư hỏng do mình gây ra.
 • Thanh toán tiền đặt cọc, tiền thuê đầy đủ, đúng thời hạn thỏa thuận cho bên cho thuê nhà.
 • Mọi việc sửa chữa, cải tạo, lắp đặt bổ sung các trang thiết bị làm ảnh hưởng đến kết cấu căn phòng phải có văn bản thông báo cho bên cho thuê và chỉ được tiến hành các công việc này sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê nhà.
 • Tuân thủ một cách chặt chẽ quy định tại hợp đồng thuê nhà, các nội quy phòng trọ ( nếu có) và các quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Trả lại diện tích thuê cho bên cho thuê nhà khi hết thời hạn thuê hoặc chấm dứt hợp đồng thuê nhà.
 • Bạn cũng nên nắm vững Luật thuê nhà ở để bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp xảy ra xung đột.

Khi ký hợp đồng thuê nhà bạn bên nhờ người thân hoặc bạn bè đã có kinh nghiệm thuê nhà từ trước để họ chứng kiến và kiểm tra hợp đồng. Vì họ là những người có kinh nghiệm đi thuê nhà nên sẽ có những lời khuyên tốt cho bạn.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *