" /> Lau dọn bàn thờ dịp lễ như nào cho đúng - Taxi tải Thành Hưng

Lau dọn bàn thờ dịp lễ như nào cho đúng

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ là nơi tôn nghiêm, là nơi những người còn sống tưởng nhớ người đã khuất, bày tỏ lòng thành kính cũng như hướng về cội nguồn. Lau dọn bàn thờ hằng năm cũng là nét tín ngưỡng đẹp trong văn hóa của người Việt ta. Vào dịp lễ ông Công ông Táo cũng là thời điểm các gia đình lau dọn, làm sạch bàn thờ. Tuy nhiên việc lau dọn bàn thờ cần cẩn thận, tôn nghiêm tránh những sai sót để phạm đến các vị thần linh.

Một trong các bước lau dọn bàn thờ là rút chân hương

Xin phép trước khi bắt đầu lau dọn bàn thờ dịp lễ

Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ, gia chủ sẽ thắp hương, nên chuẩn bị một đĩa hoa quả, trầu cau… thắp nén hương xin phép gia tiên, xin phép thổ địa, thần linh để xin phép được lau dọn.

Vật dụng lau dọn bàn thờ dịp lễ

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm và linh thiêng bởi vậy khi lau dọn bàn thờ nên sử dụng khăn sạch, có thể sử dụng nước gừng dun sôi để nguội lọc bỏ bã dùng nước để lau rửa. Hoặc có thể dùng rượu, ngũ vị hương để lau. Khi dọn bát hương nên để lại 3 chân hương. Các chân hương sau khi được rút bớt đốt thành tro cùng với tiêng vàng rồi đổ ra sông, suối, ao hồ…

Cách lau dọn bàn thờ dịp lễ ông Công ông Táo

Khi lau dọn bàn thờ đầu tiên lau bài vị thần phật trước, lau bài vị tổ tiên sau. Bàn thờ là nơi linh thiêng, do vậy chỉ nên lấy tay giữ và dùng khăn sạch nhúng vào nước rượu, gừng để lau tránh là xê dịch bát hương.

Khi rửa bát hương cần tránh việc đổ tro bên trong, nên dùng thìa để xúc. Sau khi bát hương khô ráo, dùng tiền vàng đốt hơ xung quanh, đổ tro vào. 

Một số việc cần tránh khi lau dọn bàn thờ

Chổi quét hay khăn lau bàn thờ nên dùng riêng tránh dùng chung để lau dọn các khu vực khác trong nhà.

Nước lau bàn thờ tránh nước đục, bẩn mà phải dùng nước sạch, như nước rượu, gừng, ngũ vị hương…

Khi lau bàn thờ không nên làm dịch chuyển bát hương.

Có thể thấy việc lau dọn bàn thờ, thay chân bát hương dịp lễ ông Công ông Táo hàng năm là một nét văn hóa tín ngưỡng thể hiện sự thành kính của mọi người đến các vị thần linh, tưởng nhớ đến các vị tổ tiên.

Công việc lau dọn bàn thờ dịp lễ không quá phức tạp nhưng cần sự trang nghiêm, thành kính, cẩn trọng. Tránh làm đổ vỡ đồ thờ. 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo trầu trời để báo cáo lên Ngọc Hoàng các công việc diễn ra trong một năm. Cũng là ngày lành để người dân tiến hành dọn dẹp bàn thờ trong gia đình để đón năm mới. Công việc nỳ thực hiện tốt nhất trong ngày 23 tháng Chạp và muộn nhất là trước khi giao thừa chào đón năm mới.