Lễ cúng nhập trạch nhà chung cư chi tiết nhất năm 2023

Lễ cúng nhập trạch nhà chung cư sao cho đúng lễ nghi không phải ai cũng thực sự nắm rõ. Cũng như việc chuyển về những căn nhà khác, lễ cúng nhập trạch chuyển về chung cư cũng phải đầy đủ thủ tục và chỉn chu. Bởi vì đây là nghi lễ quan trọng nhất. Bạn đã biết những thủ tục và cách thức để thực hiện lễ cúng nhập trạch nhà chung cư chưa? Cùng Thành Hưng tìm hiểu trong bài viết này nhé!.

Chọn ngày làm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư

Việc chọn ngày làm lễ chúng nhập trạch rất quan trọng. Theo quan niệm của ông cha ta, việc chọn được một ngày tốt sẽ giúp gia chủ thuận lợi và may mắn sau khi tới nhà mới. Vượng khí sẽ tốt lên nếu gia chủ chuyển đúng ngày. Có 3 cách để chọn ngày làm lễ nhập trạch:

 • Chọn ngày, giờ hoàng đạo trong tháng
 • Chọn ngày phù hợp tuổi gia chủ
 • Chọn ngày nhập trạch theo hướng của chung cư

Xem ngay: Ngày đẹp chuyển nhà tháng 12

Thủ tục làm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng nhập trạch nhà chung cư, gia chủ sẽ tiến hành làm lễ. Gia chủ cần thực hiện các bước dưới đây:

Đầu tiên, gia đình sẽ chuẩn bị một bếp than củi đặt giữa lối đi qua cửa chính của căn hộ chung cư. Tiếp đó, gia chủ sẽ bê bát hương thờ Thổ công lên tay và bước chân qua bếp than từ ngoài vào trong chung cư. Lưu ý là phải bước theo thứ tự chân trái trước và phải sau. Ở chung cư, một đặc điểm cần lưu ý là hệ thống báo cháy. Việc đốt than trong chung cư sẽ có thể sẽ gây kích hoạt hệ thông này. Vì vậy, gia chủ nên thực hiện việc này thật dứt khoát và nhanh chóng.

Hình ảnh: mâm cúng nhập trạch (minh họa)

Tiếp theo, lần lượt từng thành viên trong gia đình sẽ bước theo vào nhà. Người vợ sẽ là người tiếp theo, cầm theo tư trang và tiền của vào nhà. Sau đó, con cái sẽ bước vào cùng với các vật dụng trong nhà như chảo, nồi và các vật dụng khác. Lưu ý, khi thực hiện lễ cúng nhập trạch nhà chung cư, các thành viên đều bắt buộc phải cầm một vật dụng nhất định vào căn hộ mới.

Như các lễ nhập trạch khác, chuyển nhà về chung cư thì gia chủ cũng nên chuyển vào buổi sáng. Bên cạnh đó, toàn bộ đèn trong nhà đều phải bật sáng. Các cửa gồm cả cửa chính, cửa sổ đều phải mở để đón ánh sáng và thu hút tài lộc.

Khi cúng lễ nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cần phải thực hiện khấn xin phép được ở trong nhà mới với thần linh và thổ địa. Đồng thời, bạn cũng cần phải khấn xin rước ông bà tổ tiên về nhà mới. Sau đó, cần tiến hành thắp hương để đọc văn khấn xin nhập trạch và khai lửa bếp, đun nước. Nước được đun sôi sẽ được dùng để pha trà, dâng lên thần linh cũng như ông bà tổ tiên.

Cuối cùng, sau khi thực hiện khấn nhập trạch nhà chung cư xong, gia chủ cần làm lễ yết cáo với gia tiên. Xong hết thủ tục mới tiến hành bố trí đồ đạc trong nhà và dọn dẹp.

Văn khấn lễ cúng nhập trạch nhà chung cư

Theo phong tục xưa, khi làm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư thì cần đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư để trình lên thần linh và ông bà tổ tiên. Văn khấn nhập trạch nhà chung cư có 2 loại, gia chủ có thể tham khảo:

Văn khấn thần linh xin nhập trạch cho căn hộ chung cư

Việc đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư xin phép những vị thần trấn giữ, thổ công và vong linh tại nhà mới rất quan trọng. Khi được chấp thuận bạn dọn về nhà mới may mắn. Cụ thể văn khấn thần linh khi nhập trạch chung cư như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, lạy mười phương đất, Chư Phật mười phương, mười phương Chư phật. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Đinh Mùi 1968,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày….. tháng…. năm…. (tức ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con xin sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư… Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn gia tiên khi nhập trạch chung cư

Sau khi đọc văn khấn thần linh tới lúc đọc văn khấn gia tiên. Khi đưa ông bà tổ tiên về căn hộ chung cư mới thì gia chủ cũng cần thông báo chuyển nơi ở mới. Văn khấn ông bà tổ tiên khi nhập trạch chung cư như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là… Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm…… (tức ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư….

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ.

Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về căn hộ này để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư

Khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư mới để mọi việc thuận buồm xuôi gió và mang tới nhiều điều tốt đẹp thì các bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Cần phải chọn ra ngày lành, tháng tốt để tiến hành thủ tục nhập trạch.
 • Chỉ nói về những điều tốt lành trong ngày lễ nhập trạch nhà chung cư.
 • Trong ngày nhập trạch không tranh luận, bực tức, cãi vã, mắng trẻ con.
 • Phụ nữ mang bầu không nên tham gia vào việc chuyển nhà.

Bài viết trên đây là những điều bạn cần làm để làm một lễ cúng nhập trạch nhà chung cư. Mong rằng, những điều Thành Hưng chia sẻ phía trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất lễ nhập trạch về căn hộ của gia đình mình.

Xem thêm:

Xông nhà tuổi Mão năm 2023

Mâm ngũ quả cúng làm nhà

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *