Mâm cúng nhập trạch chuyển nhà đúng chuẩn

Mâm cúng nhập trạch chuyển nhà đúng chuẩn sẽ bao gồm những gì? Nghi lễ nhập trạch từ bao đời nay là một nghi lễ cực kỳ quan trọng đối với bất cứ gia đình nào khi chuyển đến nhà mới. Nghi lễ này có ý nghĩa là để gia chủ thông báo với cả thần linh, thổ địa rằng gia đình mình đã chuyển đến địa điểm đó. Chính vì vậy, mâm cúng nhập trạch chuyển nhà phải đặc biệt được chỉn chu. Vậy bạn đã biết mâm cúng nhập trạch bao gồm những gì chưa? Cùng Thành Hưng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lễ nhập trạch có ý nghĩa gì đối với gia chủ?

Từ “nhập trạch” ở đây là một từ Hán Việt. Từ “nhập” có nghĩa là vào bên trong, từ “trạch” có nghĩa là nhà ở. Lễ nhập trạch có nghĩa lễ để chuyển vào nhà ở mới. Lễ nhập trạch được hiểu một cách đơn giản, lễ nhập trạch là nghi thức thông báo, trình diện với Thần Linh, Thổ Địa ở ngôi nhà đó.
Theo quan niệm từ xa xưa đến nay, ông cha ta đã quan niệm mỗi vùng đất đều có những thổ công riêng. Thổ công là người cai quản vùng đất đó, người định đoạt họa phúc của những cư dân vùng đất mà thổ công cai quản. Chính vì vậy, khi bạn chuyển tới một vùng đất mới đó, bạn phải khai báo với Thổ công. Việc này được cho như “đăng ký hộ khẩu” của bạn vậy. Bạn muốn gia đình mình được suôn sẻ và may mắn khi sống tại căn nhà mới, bạn cần phải thông báo với thổ địa ở đó nhé.

le-nhap-trach (2)

Mâm cúng nhập trạch gồm những gì?

Mâm cúng nhập trạch thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc Thần Linh. Chính vì vậy, dù bạn ở bất cứ vùng miền nào, gia đình có điều kiện hay không, mâm cúng nhập trạch cũng cần phải được chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận nhất. Thông thường với phần lớn lễ nhập trạch, lễ vật trong mâm cúng nhập trạch chuyển nhà sẽ bao gồm mâm ngũ quả, mâm lễ mặn.

Mâm hương hoa, ngũ quả 

  • 5 loại trái cây tươi ngon theo vùng miền hoặc theo mùa được sắp xếp một cách đẹp mắt
  • 1 bình hoa tươi, thường là hoa hồng, hoa huệ, hoa đồng tiền, hoa dơn…
  • 1 cặp đèn cầy đỏ
  • 3 miếng trầu đã têm
  • Vàng mã
  • 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước

Mâm cúng về nhà mới – mâm lễ mặn

  • 1 Bộ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc
  • 1 con gà luộc (để nguyên con)
  • Xôi
  • Cháo

Ngoài ra, bạn có thể thêm một mâm cơm khác có các món ăn phù hợp theo từng vùng miền, địa phương. Cùng với còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá. Tùy theo gia đình mình mà bạn cũng có thể lựa chọn cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được.

Những lưu ý khi thực hiện lễ nhập trạch

Trước khi thực hiện lễ nhập trạch, chủ nhà cần đốt lò than và đặt ở ngay cửa ra vào. Sau đó chủ nhà sẽ bước qua lò than này để đi vào nhà đầu tiên (chân trái trước và chân phải sau). Trên tay chủ nhà có cầm theo bát hương, bài vị gia tiên… Sau đó, các thành viên khác cũng lần lượt bước theo và mang các đồ thờ cúng cùng 1 chiếc chiếu (hoặc chiếc đệm) đang sử dụng, bếp nấu. Lưu ý không ai được đi tay không.
Khi bước vào nhà mới, điều đầu tiên mà bạn nên làm là mở tất cả các cánh cửa. Đây là việc làm có ý nghĩa cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà, sau đó là bật tất cả điện trong ngôi nhà lên.
Khi chuyển nhà nên chuyển vào buổi sáng, trưa hoặc chiều tùy vào giờ tốt, hợp với gia chủ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên chuyển tối.
Sau khi thực hiện xong lễ nhập trạch, bạn nên giữ lại 3 hũ nước, gạo, muối để đặt lên bàn thờ Táo quân…
Trên đây là những chia sẻ của Thành Hưng về mâm cúng nhập trạch chuyển nhà mới. Mong rằng bạn sẽ suôn sẻ trong quá trình chuyển nhà. Nếu bạn có nhu cầu chuyển nhà trọn gói, vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước duy nhất 1800.0033.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *