Mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới

Mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới làm sao cho đầy đủ. Từ lâu việc cúng kính ở Việt Nam đều được diễn ra vào các ngày hoàng đạo, hợp mệnh với tuổi của gia chủ. Bởi theo quan niệm dân gian điều này sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, may mắn cho gia đình. Chính vì thế việc cúng về nhà mới lấy ngày tốt là điều mà nhiều gia đình mong muốn.

Đối với mỗi chúng ta nhà là nơi chứa đựng bao cảm xúc, nơi luôn che chở, bảo vệ chúng ta trước sự tác động của môi trường…. Còn theo quan niệm tâm linh đây là nơi trú ngụ, sinh sống của mình và còn là nơi thờ cúng các vị Thần Linh. Chính vì thế việc thực hiện nghi thức cúng khi về nhà mới rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tương lai của chúng ta về sau.

mam-le-cung-nhap-trach-nha-moi

Mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới  có gì khác biệt không?

Lễ cúng chuyển nhà mới lấy ngày hiểu một cách đơn giản hơn là gia đình sẽ thực hiện nghi lễ này vào đúng ngày, giờ tốt, phù hợp nhất đã được lựa trước nhằm mong muốn nhận lại điều may mắn, tránh các điềm xuôi. Nên nó vẫn là một nghi lễ cúng về nhà mới thông thường, do đó việc sắm sửa, bày biện vật phẩm cũng không khác gì so với lễ nhập trạch nhà mới, căn hộ mới. Vì thế các vật phẩm bạn cần chuẩn bị cho nghi lễ về nhà mới lấy ngày sẽ bao gồm:

 • 1 bó nhang thơm
 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 lọ hoa tươi (nên chọn hoa đồng tiền, cúc, ly…mang ý nghĩa may mắn)
 • 1 mâm trái cây ngũ quả (5 loại quả này sẽ chọn khác nhau tùy theo mùa và tùy theo ý muốn của các gia đình).
 • 1 đĩa trầu cau với 3 quả cau và 3 lá trầu tươi
 • Giấy tiền vàng mã cúng về nhà mới
 • 1 đĩa muối tinh (thường sẽ là muối hột)
 • 1 đĩa gạo
 • 1 chai nước lọc (nước suối)
 • 1 bình trà
 • 1 chai rượu
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 1 gói thuốc lá
 • 1 đĩa bánh tét, bánh rò (miền trung), bánh chưng
 • 1 bát cháo trắng
 • 3 đĩa xôi đậu xanh hay có thể thay bằng xôi gấc
 • 3 bát chè đậu xanh hoặc chè trôi nước tùy ý bạn
 • 1 con gà trống luộc (nếu gia đình có điều kiện hơn có thể thay thế bằng 1 con heo sữa quay)
 • Bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt luộc, tôm/cua luộc để mong cầu tài lộc

Nhìn chung các vật phẩm cần chuẩn bị giữa các vùng miền đều có nét tương đồng với nhau nên dù bạn ở vùng miền nào cũng đều có thể áp dụng mâm lễ này làm chuẩn nhé. Ngoài các lễ vật trên bạn có thể chuẩn bị thêm các món đặc sản riêng của vùng miền mình, hoặc những món mặn/chay thêm để dâng lên cúng Thần Linh, Ông bà tổ tiên vào dịp về nhà mới này.

Một vài điều cần lưu ý khi sắm sửa lễ vật về nhà mới lấy ngày

Để nghi lễ được diễn ra thuận lợi như ý muốn của mình và tránh việc bị Thần Linh quở trách thì khi sắm sửa lễ vật các bạn cần phải cực kỳ chú trọng các vấn đề sau:

Gia đình phải lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phù hợp sao cho việc sắm sửa vật phẩm được đủ đầy nhất, hạn chế tối đa việc thiếu sót. Bởi đây là điều kiêng kỵ nhất khi thực hiện các nghi lễ cúng ở nước ta.

Các lễ vật cần phải bày biện bắt mắt, gọn gàng, ngăn nắp thể hiện sự thành kính của mình đối với bề trên.

Các lễ vật được sắm sửa phải đảm bảo độ tươi mới, màu sắc tươi sáng. Đối với hoa quả thì không được trầy xước hay dập nát, lưu ý tuyệt đối bạn không được dùng hoa quả giả để cúng nhé.

Khi mua sắm các vật phẩm chuẩn bị cúng nhập trạch bạn cần tránh việc “mặc cả” giá quá thấp. Bởi như thế sẽ làm ảnh hưởng đến lòng thành kính của mọi người.

Bạn phải hoàn tất mọi việc chuẩn bị trước giờ tốt để gia chủ có thể thực hiện nghi thức cúng vào đúng giờ tốt đã chọn. Vì chỉ cần chậm trễ 1 chút khi để lỡ giờ thì mọi thứ sẽ không đạt được như ý muốn của mình, nên mọi người phải hết sức lưu ý điều này.

Hướng dẫn cách cúng dọn về nhà mới lấy ngày đúng chuẩn

mam-le-cung-nhap-trach-nha-moi

Đối với chúng ta nghi lễ nhập trạch rất quan trọng, vì thế mọi nghi thức cần phải thực hiện trong ngày này luôn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, bởi ai cũng muốn có được những điều tốt đẹp nhất. Vậy nghi lễ cúng về nhà mới lấy ngày cần phải thực hiện như thế nào là chuẩn nhất? Điều này sẽ được chúng tôi hướng dẫn cụ thể nhất thông qua các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn đúng ngày, giờ tốt hợp với tuổi và mệnh của gia chủ

Việc lựa chọn ngày giờ tốt là điều quan trọng đầu tiên mà bạn phải lưu ý. Vì theo quan niệm phong thủy chúng sẽ tác động rất lớn đến vận may, tài lộc và cả sự bình an của gia đình, nên chúng ta phải lựa chọn đúng ngày giờ tốt nhất.

Bước 2: Chuẩn bị, bày biện mâm lễ

Vào đúng ngày tốt được chọn gia đình sẽ tiến hành sắm sửa, chuẩn bị các lễ vật cần có đã nêu ở trên. Khi mọi thứ đã hoàn tất, đảm bảo sự đủ đầy mọi người sẽ đặt lễ vật lên mâm cúng. Lưu ý một điều hướng mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới phải hợp với gia chủ, vì điều đó sẽ giúp gia đình nhận lấy những vượng khí tốt, giúp gia tăng thêm tài lộc cho bạn.

Đối với gia đình có thờ Thần, phật, Ông bà tổ tiên thì phải chuẩn bị thêm các lễ vật đặt lên bàn thờ các chư vị để cúng nhé.

Bước 3: Tiến hành khấn vái

Sau khi việc chuẩn bị hoàn tất gia chủ sẽ ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm để khi đúng giờ tốt sẽ thực hiện nghi thức cúng nhập trạch. Vừa đúng giờ tốt gia chủ sẽ thắp 3 nén hương vái 3 lần rồi thắp vào bát hương, sau đó là đọc bài văn khấn nhập trạch. Đọc xong bài văn khấn gia chủ sẽ khấn tiếp những điều mình mong cầu, lưu ý các lời khấn của bạn phải đọc to rõ để Bề Trên dễ dàng nghe thấy nhé.

Khi khấn trong mâm lễ cúng ở ngoài gia chủ sẽ quay vào trong nhà và tiếp tục cúng Thần, Phật, ông bà tổ tiên.

Bước 4: Thực hiện 1 số thủ tục cần thiết

Trong quá trình chờ hương tàn gia chủ sẽ bật bếp và tiến hành việc nấu nước pha trà. Điều này được xem là khai bếp, sau này sẽ mang đến sự êm ấm cho gia đình cũng như tài lộc cho gia đình. Không chỉ thế việc làm này còn thể hiện lòng thành của gia đình đối với các bậc bề trên.

Bước 5: Hóa giấy tiền, bố thí cô hồn và thụ lộc

Khi hương đã tàn gia chủ sẽ mang toàn bộ giấy tiền vàng mã đi hóa, cùng với đó sẽ rải gạo, muối, đổ nước….để bố thí cô hồn. Hoàn tất hết mọi việc này gia chủ sẽ vái mâm lễ 3 lần rồi tiến hành tạ lộc và cùng gia đình thụ lộc. Việc thụ lộc ngụ ý mọi người sẽ nhận được phước báu mà các Thần Linh ban cho nên điều này rất quan trọng đối với mọi người.

Lời kết

Với những chia sẻ từ Taxi tải Thành Hưng – đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hy vọng bạn đã có hiểu được những cách thức để làm mâm cúng nhập trạch đúng chuẩn. Chúc cho mọi điều tốt lành sẽ đến với bạn đọc và gia đình.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *