Mâm ngũ quả cầu dừa đủ xài bao gồm những loại quả gì?

mam-ngu-qua-mien-nam

Mâm ngũ quả cầu dừa đủ xài bao gồm những gì? Ý nghĩa của từng loại quả ra sao? Đây là một kiến thức không phải ai cũng nắm rõ. Cùng Thành Hưng – dịch vụ chuyển nhà trọn gói tphcm giải đáp chi tiết ý nghĩa và tìm hiểu cách trình bày mâm ngũ quả cầu dừa đủ xài nhé.

Mâm ngũ quả cầu dừa đủ xài gồm những loại quả nào?

Mâm ngũ quả cầu dừa đủ xài là một nét phong tục tập quán không thể thiếu với người dân Nam Bộ. Nó mang theo mong muốn của người dân địa phương tài lộc sẽ đến vào năm tới vừa đủ, không thừa cũng không thiếu. Trong đó bao gồm những loại quả:

Quả mãng cầu

mang-cau
Hình ảnh: quả mãng cầu

Quả mãng cầu có chữ “cầu”, nó mang ý nghĩa cầu chúc những điều tốt đẹp, bình yên, sức khỏe và thịnh vượng. Mãng cầu là thức quả đầu tiên được ưu tiên chọn bày trên mâm ngũ quả ngày tết Nam Bộ. Những quả mãng cầu đẹp sẽ có lớp vỏ nở căng, xanh bóng tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy trong năm mới. Gia chủ có thêm tài lộc, công việc làm ăn cũng suôn sẻ hơn.

Quả dừa

dua-xiem
Hình ảnh: dừa xiêm

Theo cách phát âm của người Nam, từ “vừa” thành “dừa”. Quả dừa cũng trở thành biểu tượng cho sự cầu mong cuộc sống sung túc, no đủ, không túng thiếu của người dân để có một năm mới thật viên mãn. Đây là loại quả thứ hai trong mâm ngũ quả cầu dừa đủ xài của người dân miền Nam.

Quả đu đủ

du-du-xanh
Hình ảnh: quả đu đủ

Chữ “đủ”  trong quả đu đủ là loại quả thứ ba trong mâm ngũ quả. Nó thể hiện cho ước muốn của người dân miền Nam về một năm mới với cuộc sống đủ đầy, không cần dư, nhưng không thiếu. Mong ước ngoài đề cập đến cuộc sống vật chất tiền tài, nó còn nói tới được cuộc sống tinh thần ấm áp, viên mãn.

Quả xoài

xoai-xanh
Hình ảnh: quả xoài

Quả xoài theo cách phát âm của người miền Nam sẽ nghe giống “xài”. Đây được xem là loại quả chứa đựng niềm mong mỏi của người dân muốn có được của cải để tiêu xài được đầy đủ, không phải thiếu thốn. Hay cao sang hơn, đó là cuộc sống dư giả, tiêu xài không lo không nghĩ.

Quả sung hoặc quả dứa (thơm)

Loại quả thứ năm trong mâm ngũ quả, có thể chọn giữa sung hoặc thơm (quả dứa). Sung thường đi theo chùm, nó đại diện cho một ý nghĩa về sự quây quần. Gia chủ chọn sung với mong muốn con đàn cháu đống, về sự đoàn tụ và hạnh phúc gia đình

qua-sung
Hình ảnh: quả sung

Với quả thơm (dứa), thức quả mang ý nghĩa về sự may mắn, sự suôn sẻ trong công việc. Nhiều gia đình chọn thơm là thức quả đặt vào mâm quả.

qua-thom
Hình ảnh: quả thơm

Những lưu ý khi chọn mâm ngũ quả

Mọi người thường lựa chọn bày những loại quả to, nặng và xanh ở dưới, những loại quả nhỏ, nhẹ và chín thì bày lên trên, sao cho giống như hình một ngọn tháp. Còn với cặp dưa hấu, họ sẽ không bày chung vào mâm ngũ quả, mà thay vào đó là được đặt 2 bên của mâm ngũ quả. Ngoài ra, người dân miền Nam còn đặc biệt kiêng sử dụng một số loại trái cây như:

  • Chuối: dễ đọc lái thành chúi (chúi nhủi),
  • Lựu: trong từ “lựu đạn”.
  • Cam: trong từ “cam chịu”.

Một số lưu ý khác:

  • Không nên để quả còn ướt lên mâm ngũ quả vì dễ gây úng về hỏng.
  • Mâm đặt quả cũng phải được để khô.
  • Nên mua quả gần ngày để tránh việc chín trước ngày.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về mâm ngũ quả cầu dừa đủ xài của người dân Nam Bộ mà dịch vụ vận tải Thành Hưng chia sẻ. Hy vọng, bạn sẽ có một mâm ngũ quả đầy đủ, mang đậm nét dân tộc người Nam Bộ.

Xem thêm:

Mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì? 

Mâm ngũ quả ngày tết Miền Bắc đúng chuẩn bao gồm những gì?

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *