Mâm ngũ quả cúng 49 ngày và những điều cần biết

https://taxitaithanhhung.com/mam-ngu-qua-cung-49-ngay-va-nhung-dieu-can-biet/

Mâm ngũ quả cúng 49 ngày nên dùng những loại hoa quả, trái cây nào để cúng người đã mất? Nội dung bài viết dưới đây, Thành Hưng – chuyển nhà Sài Gòn sẽ chia sẻ tới các bạn những loại trái cây dùng để cúng lên bàn thờ để tưởng nhớ người đã qua đời.

Mâm ngũ quả cúng 49 ngày nên dùng những loại trái cây nào?

Khi cúng bái, dù là cúng thần linh, tổ tiên hay người đã mất thì số lượng hoa quả luôn luôn là số lẻ. Bởi trong Kinh Dịch cổ đại cho rằng số lẻ là số dương còn số chẵn là số âm.

Khi sắp hoa quả thờ cúng 49 ngày, số lượng của mỗi loại hoa quả thường sẽ là 1, 3, hoặc 5 quả. Nếu chỉ cúng cùng một loại hoa quả thì số lượng phù hợp nhất là 3 hoặc 5 quả. Ví dụ khi chọn 3 loại hoa quả như xoài, dứa, thanh long để làm đồ cúng, số lượng mỗi loại sẽ là 3 quả.

Nhiều người nghe nói về cúng tứ quả. Tứ là bốn, nhưng bốn ở đây là 4 mùa, tức là cúng bằng hoa quả bốn mùa chứ không phải là cúng bằng 4 loại hoa quả. Tóm lại, số lượng quả để sắp đồ cúng cho người đã mất luôn luôn phải là số lẻ.

Ý nghĩa các loại hoa quả, trái cây bày lên mâm ngũ quả cúng 49 ngày

Mỗi loại hoa quả sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Do vậy, cần phải có sự hiểu biết nhất định để lựa chọn làm đồ cúng sao cho phù hợp

– Chuối: Chuối là loại hoa quả thường thấy nhất trong các mâm ngũ quả cúng 49 ngày. Chuối cúng thường theo nải, thường là 1 nải hoặc 3 nải. Nhiều người cẩn thận còn thường chọn những nải chuối có số quả là số lẻ. Tuy nhiên, một số vùng miền kiêng không bày chuối vào dịp tết thanh minh hoặc lễ vu lan.

– Dứa: Dứa cũng là một trong những loại quả được chọn để thờ cúng. Người ta thường kiêng không bày dứa vào dịp tết thanh minh hoặc lễ vu lan.

– Táo: Táo cũng là loại quả thường được chọn để làm trái cây cúng. Táo còn được người phương Tây tặng nhau vào đêm giáng sinh, có nghĩa là bình an.

– Lê: Nhiều người cũng chọn quả lê để sắp đồ cùng. Lê là loại quả có nhiều nước. Nước mang ý nghĩa tiền tài, biểu thị tiền vào như nước. Vậy nên nhiều người rất thích dùng quả lê để sắp hoa quả cúng thần linh, tổ tiên.

– Quýt: Quýt mang ý nghĩa may mắn, tốt lành, đại cát đại lợi, nên cũng được nhiều người chọn làm một trong những loại quả cúng thần linh, tổ tiên.

– Dưa hấu: Dưa hấu cũng có thể được chọn làm trái cây để thờ cúng. Người ta thường sẽ sắp 1 quả dưa hấu để cúng.

– Quả hồng: Nhiều người hay hỏi hồng có thể sắp làm trái cây thờ cúng được không? Dĩ nhiên là có thể, bởi hồng có nghĩa là mọi việc đều như ý.

– Bưởi: Bưởi cũng thường được bày làm trái cây thờ cúng. Bưởi thường sẽ đi cùng với chuối.

– Cam: Cam cũng thường được sắp để làm trái cây thờ cúng. Và số lượng quả cúng bao giờ cũng là số lẻ.

Những điều cần lưu ý khi sắp mâm ngũ quả cúng 49 ngày

Số lượng các loại hoa quả cúng

Các loại hoa quả đặt trên mâm cúng người mất cần đặt theo số lẻ, nói chung là 3-5 quả là phổ biến hơn cả. Những loại quả phù hợp nhất là táo, chuối, cam, xoài,..

Mâm ngũ quả cúng người đã mất

Trên thực tế, đồ cúng gia tiên không thể ăn được mà vẫn phải lựa chọn kỹ càng, như vậy mới thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ đến tổ tiên, chỉ cần có tấm lòng hiếu thảo thì dù chỉ dùng đồ lễ tương đối đơn giản, hương hồn người đã mất cũng cảm thấy rất an lòng.

https://taxitaithanhhung.com/mam-ngu-qua-cung-49-ngay-va-nhung-dieu-can-biet/

Không nên cúng loại trái cây nào

Những loại trái cây cần kiêng kỵ là lê, nho, nhãn, dưa đỏ, đào, chanh dây, ổi….Ổi và cà chua là những loại quả không nên sắp làm đồ cúng. Bởi ổi và cà chua có nhiều hạt, ăn vào thường sẽ không tiêu hóa được. Đồng thời sẽ bị cơ thể đào thải ra bên ngoài. Nên mang ý nghĩa không được sạch sẽ.

Mãng cầu vì có hình dạng tựa như là đầu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nên cũng kiêng không sử dụng để làm đồ thờ cúng. Điều này mang ý nghĩa không kính trọng thần linh.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã biết được cách chuẩn bị mâm ngũ quả cúng 49 ngày một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chuyển nhà trọn gói Thành Hưng!

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *