Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi đầy đủ nhất

https://taxitaithanhhung.com/mam-ngu-qua-cung-day-thang-thoi-noi-day-du-nhat/

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi là một phần quan trọng trong lễ cúng cho bé để dâng lên bà Mụ. Mâm ngũ quả là yếu tố không thể thiếu trong lễ đầy tháng cho bé, tượng trưng cho mong muốn Ngũ Phúc Lâm Môn: Phú Quý Thọ Khang Ninh.

Cùng với những lễ vật chuẩn bị cho lễ cúng thì mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi cũng cần được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo. Mâm ngũ quả có đầy đặn thì mới mong cầu bình an, mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Đối với nhiều người thì việc chuẩn bị mâm ngũ quả cúng thôi nôi khá đơn giản nhưng nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ. Điều này là vì mọi người chưa hiểu hết ý nghĩa các loại quả được chọn cũng như ý nghĩa của ngày này. Sau đây là thông tin đầy đủ nhất về mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi cho bé mà Thành Hưng – dịch vụ chuyển nhà tphcm chia sẻ để bạn đọc tham khảo.

Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng thôi nôi

Lễ cúng đầy tháng, thôi nôi hay còn gọi là lễ cúng Mụ là một nghi thức để chào mừng một sinh linh đến với cuộc sống mới, đánh dấu khởi đầu mới. Khi đứa trẻ chào đời được tròn 1 tháng, các gia đình sẽ thực hiện lễ cúng đầy tháng. Đây là một nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt. Nhưng có một số người thắc mắc là không cúng đầy tháng thôi nôi thì có được không?

Lễ cúng đầy tháng thôi nôi có ý nghĩa để tạ ơn. Khi một đứa trẻ sinh ra, gia đình có thể chưa kịp thông báo hết với mọi người trong dòng họ. Lễ đầy tháng là thời điểm thích hợp để ra mắt và trình diện em bé với họ hàng. Sự có mặt của đứa trẻ là niềm hạnh phúc của cả gia đình. Em bé sẽ nhận được lời chúc phúc của các thành viên vào ngày này.

Lễ cúng đầy tháng còn là nghi lễ để tỏ lòng biết ơn và xin ơn bình an, may mắn của các bà Mụ và Đức Ông. Bởi người xưa quan niệm rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều được che chở và bảo vệ bởi 12 bà Mụ. Nên khi đứa trẻ được 1 tháng tuổi cần được làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn. Mong các bà Mụ phù hộ và đồng hành cùng đứa trẻ trong suốt cuộc đời sau này.

Trong lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé, có nhiều thủ tục bao gồm chuẩn bị lễ vật, mâm ngũ quả, bài văn khấn và những vật dụng cần thiết khác. Mọi thứ đều cần được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Trong đó, mâm ngũ quả của lễ cúng đầy tháng thôi nôi rất quan trọng. Vậy trong mâm ngũ quả cúng đầy tháng cần những loại quả nào và ý nghĩa của chúng ra sao?

Mâm ngũ quả có ý nghĩa như thế nào?

Mâm ngũ quả trong lễ cúng đầy tháng thôi nôi là một thủ tục không thể thiếu để dâng lên cúng Mụ cầu may mắn và bình an cho bé. Trong những con số phong thủy, người xưa ưu tiên chọn số 5 là con số đẹp nhất. Con số này thể hiện ước muốn cầu ngũ phúc lâm môn, tức cầu Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Khi sắp mâm ngũ quả, cần khéo léo làm sao vừa có tính thẩm mỹ, vừa có ý nghĩa theo phong thủy. Do vậy, trong mâm ngũ quả người ta thường chọn những loại quả mang lại các ý nghĩa tượng trưng và có đủ các màu sắc khác nhau.

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi với đa dạng các loại quả từ bốn phương được quy tụ về đây để con cháu dâng lên cúng tổ tiên, cúng Bà Mụ, thần linh. Với ước muốn cầu bình an, may mắn và ơn phù trợ cho đứa trẻ.

Các loại quả được sử dụng thường là đặc sản từ các vùng miền khác nhau. Chúng là kết tinh của đất trời và thổ nhưỡng nơi đó nên rất thích hợp dâng cúng. Bởi lẽ, trong nếp sống và phong tục của người Việt, bất kể khi dâng lên bề trên đồ gì cũng là chọn những sản vật quý nhất và ngon nhất trong khả năng của mình.

Đứa trẻ không chỉ nhận được lời chúc phúc từ gia đình, họ hàng mà còn rất mong muốn được che chở và chúc phúc từ bề trên. Do vậy, khi chọn mâm ngũ quả làm lễ cúng đầy tháng thôi nôi cần hết sức chú trọng.

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi đầy đủ nhất

Trong lễ cúng thôi nôi cho bé có nhiều khâu khác nhau trong đó khâu chuẩn bị rất quan trọng. Bên cạnh các lễ vật như xôi, chè, trà, hoa thì mâm ngũ quả là phần được mọi người chú ý đầu tiên. Mâm ngũ quả có thể chọn các loại trái cây như chuối, bưởi, cam, táo, dứa, thanh long, xoài, đào, dưa hấu,… Các loại quả được chọn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền và các quan niệm khác nhau.

Theo phong thủy, 5 loại quả được chọn trong mâm ngũ quả có sự cân bằng theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây cũng chính là 5 yếu tố cấu thành và dung hòa vạn vật trên Trái Đất.

https://taxitaithanhhung.com/mam-ngu-qua-cung-day-thang-thoi-noi-day-du-nhat/
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai
https://taxitaithanhhung.com/mam-ngu-qua-cung-day-thang-thoi-noi-day-du-nhat/
Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Có thể nói, mâm ngũ quả cúng đầy tháng đủ đầy được chọn để dâng cúng lên thần linh thể hiện ý nguyện cầu cho đứa trẻ này được no đủ, vật chất không thiếu. Em bé sẽ nhận được tình yêu thương và sự che chở của mọi người và hơn hết là mong cho đứa trẻ lớn lên trở thành con người tử tế.

Tìm hiểu thêm:

chuyển văn phòng uy tín chuyên nghiệp

Chuyển đồ văn phòng trọn gói

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *