Mâm ngũ quả cúng sửa nhà và những điều cần biết

 Mâm ngũ quả cúng sửa nhà và mâm cỗ cúng là những thứ mà chủ nhà phải chuẩn bị kỹ trước khi sửa nhà. Khi bắt đầu sửa nhà, việc cúng động thổ là điều cực kỳ quan trọng, thế nhưng đối với trường hợp cúng sửa nhà cũ thì như thế nào? Và lúc này gia chủ phải làm những gì để buổi cúng diễn ra trang nghiêm và trọn vẹn nhất? Tất cả sẽ được Taxi tải Thành Hưng chia sẻ qua bài viết sau.

Vì sao cần cúng khởi công sửa nhà?

 Việc chuẩn bị đồ cúng trước khi xây nhà là điều mà bất kỳ ai cũng quen thuộc, còn vấn đề sửa nhà có cần phải cúng không lại khiến có nhiều ý kiến trái chiều. Như những quan niệm gần đây, nếu như chỉ sửa một phần trong nhà, hoặc thay đổi một chút nội thất không gian thì cúng sửa nhà có cần thiết?

 Câu trả lời cho vấn đề này là có. Dù cho là xây nhà mới hay khi sửa nhà thì theo phong tục gia chủ vẫn phải thực hiện cho đúng thủ tục. Trong đó, cúng bái, đọc văn khấn cầu xin thổ địa và thần linh phù hộ khi sửa chữa nhà là điều vô cùng quan trọng mà không thể bỏ qua.

Chuẩn bị mâm ngũ quả cúng sửa nhà gồm những gì?

mam-ngu-qua-cung-sua-nha-va-nhung-dieu-can-biet

 Động thổ sửa nhà là một cách để sửa sang lại ngôi nhà của mình, làm cho nó trông mới hơn sau một thời gian dài sử dụng. Giúp nó có thêm diện mạo mới khang trang hơn, vì vậy có thể làm mâm lễ mặn, hoặc chay tùy theo người chủ

Đây là danh sách lễ vật chuẩn bị cho thủ tục cúng sửa nhà thêm tươm tất và đầy đủ.

 • Nước: 1 bát; hoa quả
 • Tam sinh một đĩa
 • Gà luộc nguyên con
 • Rượu: 1 chai;
 • Bát gạo
 • Đĩa muối
 • Thuốc lá: 1 bao thuốc;
 • Chè vàng đinh: 1 hộp;
 • Oản đỏ: 5 oản; hoặc bánh chưng
 • Vàng tiền: 5 lễ;
 • 1 đĩa bày trí 5 lá trầu và 5 quả cau (hoặc chọn mua 3 miếng đã têm sẵn);
 • Hoa hồng nhung đỏ: 9 bông (Cắm vào trong bình để dùng khi nhập trạch thờ Thổ công);
 • Muỗi: 1 đĩa (Dùng để rải xung quanh đất).
 • Bộ văn khấn sửa nhà

Bài văn khấn cúng sửa nhà

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên, các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…..  Việt Nam, Tín chủ con thành tâm sắm lễ quả, hương hoa trà quả, trầu, cau thắp nén hương dâng lên trước án cùng các Ngài, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ. Con nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài địa chủ Long Mạch, Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Định phúc Táo quân, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Cúi xin ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì cho gia đình và con cháu, rồi quay vào mâm vái lay,

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Cúng sửa chữa nhà như thế nào?

Việc sửa chữa nhà đối với nhiều gia chủ là tin vui khi giờ đây họ đã có đủ tài vật để thay đổi ngôi nhà theo ý muốn của mình. Và theo tâm linh thì việc chuyển nhà cũ sang nhà mới thì có một mâm lễ gồm trái cây ngũ quả, tiền vàng, cau têm trầu, bài khấn, hương đèn, để xem như một lời cầu cho sự bình an.

Để buổi lễ sửa chữa nhà diễn ra thuận lợi nhất, cần phải nắm rõ phong thủy và những nguyên tắc khi cúng. Dưới đây là những điều xoay quanh việc sắp xếp mân đồ cúng và thực hiện một buổi lễ khấn mà gia đình lưu ý như sau.

Bài trí lễ vật cúng lên bàn

mam-ngu-qua-cung-sua-nha-va-nhung-dieu-can-biet

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dành cho buổi lễ gia chủ đặt tất cả vào trong một cái mâm nhỏ. Khi chuẩn bị động thổ, chủ nhà sẽ đặt mâm lễ cúng lên bàn con hoặc trên ghế cao ở chính giữa khu đất. Và đây cũng là nghi thức khi sửa nhà xong được gọi là lễ tạ

Làm lễ cúng

Chủ nhà nên mặc một bộ trang phục chỉnh tề và kín đáo trước khi tiến hành thắp nhang. Gia chủ sẽ thắp hương và vái bốn phương tám hướng sau đó quay về phía mâm cúng để đọc bài văn khấn. Trong trường hợp mượn tuổi của người khác thì cần đọc thêm một bài văn khấn mượn tuổi sửa nhà. Giai đoạn tiếp theo người mượn tuổi sẽ đảm nhận vai trò chủ trì buổi lễ cúng, gia chủ phải lánh đi.

Đến khi hoàn tất quá trình làm lễ, đợi cho nhang cháy gần hết thì mới tiến hành đốt giấy, vàng bạc và rải muối gạo ở các khu vực khu đất chuẩn bị sửa chữa. Cuối cùng, chủ hộ hoặc người được mượn tuổi sẽ phải tự mình cuốc đất vào vị trí động thổ.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *