Mâm ngũ quả để ở đâu mới đúng?

mam-ngu-qua-dat-o-dau

Mâm ngũ quả để ở đâu mới đúng? Trước hay sau bát hương? Đây là một đề tài thực sự quan trọng cần phải lưu tâm. Bàn thờ gia tiên là một nơi linh thiêng, cách sắp xếp bàn thờ thể hiện một sự chỉn chu, đúng tôn ti trật tự. Từ đó, cũng thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với bàn thờ gia tiên. Cùng Thành Hưng – chuyển nhà tphcm tìm hiểu về vấn đề này nhé!.

Đặt mâm ngũ quả để ở đâu?

Theo những chuyên gia có kinh nghiệm trong chuyện giới phong thủy, cũng như nhiều người có kinh nghiệm cúng bái. Bên cạnh đó, thừa hưởng những phong tục truyền lại từ người xưa, bát hương phải được đặt ngay giữa tượng trưng cho trung tâm của bàn thờ. Bát hương tượng trưng cho tinh tú hội tụ. Hai bên bàn thờ là đèn dầu hoặc nến đại diện cho mặt trời, mặt trăng.

Đây là một quy ước chung, một tục lệ chung của người dân Việt Nam. Chính vì vậy, mâm ngũ quả của cả ba miền Bắc, Trung và Nam thường sẽ đặt trước. Bát hương đặt sau theo hướng người cúng bái nhìn về phía bàn thờ. Ngoài ra, tùy theo kích thước bàn thờ to nhỏ cũng sẽ quyết định vị trí đặt bát hương và mâm ngũ quả cho hợp phong thủy.

Với bàn thờ thần linh, gia tiên

mam-ngu-qua-dat-o-dau

Bàn thờ thần linh, gia tiên là nơi được coi trọng nhất bởi đây là thờ cúng ông bà, tổ tiên từ nhiều thế hệ. Tùy từng gia đình, bàn thờ thường có kích thước vừa phải nên lúc nào mâm ngũ quả cũng đặt trước, bát hương đặt phía sau.

Với bàn thờ đình, chùa, nhà thờ họ

mam-ngu-qua-de-o-dau

Đặc điểm của bàn thờ đình, chùa, nhà thờ họ sẽ khá lớn và rộng rãi. Những chốn này để thờ cúng của một địa phương hoặc của một dòng họ nên người ta thường xếp bát hương phía trước và mâm ngũ quả đặt phía sau nhằm tiện lợi cho việc thờ cúng.

Với bàn thờ treo tường tại gia

mam-ngu-qua-de-o-dau

Bàn thờ treo tường là loại bàn thờ được nhiều nhà lựa chọn để tiết kiệm diện tích cho không gian sống. Loại bàn thờ này thường gặp rất nhiều ở chung cư hoặc những nhà nhỏ ở thành phố. Đối với bàn thờ có kích thước nhỏ, không thể đặt bát hương hay mâm ngũ quả trước sau. Bạn có thể sắp xếp bát hương ở sau còn mâm ngũ quả sẽ đặt chếch sang hai bên. Nếu bàn thờ lớn thì vẫn đặt mâm ngũ quả trước, bát hương sau.

Với bàn thờ Phật

mam-ngu-qua-de-o-dau

Bàn thờ Phật được lập nhằm cầu mong bình an và khá phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt. Kích thước bàn thờ Phật thường khá nhỏ nên bát hương thường đặt ngang với mâm ngũ quả hoặc lệch sang hai bên một chút.

Với bàn thờ Thần tài – Thổ địa

mam-ngu-qua-de-o-dau

Những người kinh doanh cửa hàng, nhà hàng hay văn phòng sẽ quen thuộc với bàn thờ Thần tài – Thổ địa.Với bàn thờ Thần tài – Thổ địa thì bát hương thường sẽ đặt sau mâm ngũ quả.

Trên đây là giải đáp cho bạn về việc đặt mâm ngũ quả ở đâu. Hy vọng những chia sẻ này của taxi tải Thành Hưng sẽ giúp bạn sắp xếp mâm ngũ quả gia đình mình đẹp và đúng chuẩn nhé!.

Xem thêm:

Mâm ngũ quả có những gì? Liệu bạn có thực sự biết!.

Mâm ngũ quả cúng ông Táo chuẩn nhất

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *