Mâm ngũ quả gồm những gì thì chuẩn nhất?

Mâm ngũ quả gồm những gì? Sẽ có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này của bạn. Điều này tùy thuộc vào từng quan điểm, tục lệ văn hóa theo vùng miền. Bài viết này, dịch vụ chuyển nhà trọn gói tphcm sẽ chỉ ra cho bạn những cách bày mâm ngũ quả sao cho chuẩn nhất nhé.

Mâm ngũ quả gồm những gì?

Mâm ngũ quả miền Bắc

mam-ngu-qua
Hình ảnh: mâm ngũ quả miền Bắc

Một mâm ngũ quả miền Bắc truyền thống thường sẽ có những loại quả như: chuối, bưởi, hồng, đào, quýt, lê… Trong đó, nải chuối thức quả bắt buộc phải có trong mọi mâm ngũ quả miền Bắc. Nải chuối với hình dáng cong nhẹ ôm lấy các loại trái cây khác mang ý nghĩa đùm bọc, sum vầy hạnh phúc. Bên cạnh đó, nải chuối nhiều quả cũng thể hiện sự sinh sôi, con cháu đầy đàn.

Các quả trong mâm ngũ quả miền bắc cũng sẽ được chọn theo màu đề cập ở trên tuân theo ngũ hành, thường thấy là:

 • Kim – màu trắng: Dưa lê trắng, lê trắng,
 • Mộc – màu xanh lá: Dưa hấu, chuối xanh, xoài xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, trái na, trái sung, trái dừa,…
 • Thủy – màu đen: Nho đen, vú sữa hay những trái cây có màu sậm tối.
 • Hỏa – màu đỏ: Táo đỏ, trái hồng, trái dừa lửa, thanh long,…
 • Thổ – màu vàng: Cam vàng, quýt vàng, dưa hấu vàng, dưa lê vàng, xoài chín, phật thủ,…

Mâm ngũ quả miền Trung

Hình ảnh: mâm ngũ quả Miền Trung

Mâm ngũ quả người miền Trung giao thoa cả Bắc và Nam, có thể gồm chuối, cam, quýt, đu đủ, xoài,.. Có những gia đình để cả mãng cầu, xoài, dừa đu đủ theo những ý nghĩa phong tục gốc trong Nam. Cũng có những nhà để chuối, bưởi, cam, táo như phong tục ngoài Bắc. Nhìn chung, mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung không có những quy tắc, tục lệ gì cụ thể. Họ chỉ cần sắp những thức quả chuẩn bị được sao cho đẹp mắt. Điều quan trọng nhất là lòng thành của người dân đối với ông bà Tổ tiên, chư vị thần linh.

Mâm ngũ quả miền Nam

mam-ngu-qua-mien-nam
Hình ảnh: mâm ngũ quả Miền Nam

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam thường có các loại quả: mãng cầu, xoài, dừa, đu đủ, sung. Do xuất phát từ mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”. Mỗi thức quả sẽ mang một ý nghĩa khác nhau để thể hiện mong cầu này.

Mọi người thường lựa chọn bày những loại quả to, nặng và xanh ở dưới, những loại quả nhỏ, nhẹ và chín thì bày lên trên, sao cho giống như hình một ngọn tháp. Còn với cặp dưa hấu, họ sẽ không bày chung vào mâm ngũ quả, mà thay vào đó là được đặt 2 bên của mâm ngũ quả.Ngoài ra, người dân miền Nam còn đặc biệt kiêng sử dụng một số loại trái cây như:

 • Chuối: dễ đọc lái thành chúi (chúi nhủi),
 • Lựu: trong từ “lựu đạn”.
 • Cam: trong từ “cam chịu”.

Như vậy câu hỏi “mâm ngũ quả bao gồm những gì?” sẽ được trả lời thông qua bài viết này. Dù bạn ở vùng miền nào, cũng sẽ có những tục lệ riêng. Từ đó dẫn đến cách lựa chọn và bài trí mâm ngũ quả khác nhau. Tuy nhiên, nó đều xuất phát từ chính lòng thành của bạn. Hy vọng những chia sẻ của Taxi Tải Thành Hưng sẽ giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng, và chuẩn bị cho gia đình mình mâm ngũ quả đẹp nhất.

Xem thêm:

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi đầy đủ nhất 

Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì trong ngày lễ tết? 

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *