Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam cần phải được chuẩn bị ra sao?

mam-ngu-qua-mien-nam

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam khác rất nhiều so với mâm ngũ quả miền Trung lẫn miền Bắc. Điều này xuất phát từ văn hóa vùng miền. Mỗi vùng miền sẽ có quan niệm khác nhau và từ đó, mâm ngũ quả sẽ có những loại quả riêng. Cùng Thành Hưng tìm hiểu mâm ngũ quả miền Nam có những loại quả nào và bày ra sao nhé?

Mâm ngũ quả miền nam gồm những gì?

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam thường có các loại quả: mãng cầu, xoài, dừa, đu đủ, sung. Do xuất phát từ mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”. Mỗi thức quả sẽ mang một ý nghĩa khác nhau để thể hiện mong cầu này.

Quả mãng cầu Xiêm (hay còn gọi là Na Xiêm)

mang-cau
Hình ảnh: quả mãng cầu

Quả mãng cầu mang ý nghĩa cầu chúc những điều tốt mai, bình yên, sức khỏe và thịnh vượng. Với ý nghĩa cầu chúc mọi sự được như ý, làm ăn suôn sẻ, sức khỏe dồi dào. Mãng cầu là loại quả đầu tiên được chọn để chưng trên mâm ngũ quả ngày tết miền Nam. Những quả mãng cầu với lớp da nở căng, da xanh bóng tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy trong năm mới, giúp cho gia chủ có thêm tài lộc, công việc làm ăn cũng suôn sẻ hơn.

 • Cách chọn: chọn quả có gai to, khoảng cách giữa các gai tương đối lớn. Không mua những quả mãng cầu có vỏ xỉn màu.

Quả xoài

xoai-xanh
Hình ảnh: quả xoài

Quả xoài theo cách phát âm quen thuộc của người miền Nam sẽ được nhiều người nghe lái đi giống “xài”. Chính vì vậy, đây được xem là loại quả chứa đựng niềm mong mỏi của người dân muốn có được của cải để tiêu xài được đầy đủ, không phải thiếu thốn. Hay cao sang hơn, đó là cuộc sống dư giả, tiêu xài không lo không nghĩ.

 • Cách chọn: chọn quả chín vàng, cầm chắc tay, da đẹp, vỏ mỏng, không bị sần, thâm. Xoài chín có mùi thơm dậy đặc trưng, rõ nhất là ở phần cuống quả. Vì thế, nên dựa vào cả màu sắc và mùi thơm để chọn được độ chín của xoài đúng như ý muốn.

Quả đu đủ

du-du-xanh
Hình ảnh: quả đu đủ

Quả đu đủ thể hiện ước muốn của người dân miền Nam về một năm mới với cuộc sống đủ đầy, không cần dư, cũng chẳng được thiếu. Mong ước này không chỉ muốn nói lên đời sống vật chất tiền tài, mà còn là khao khát muốn có được cuộc sống tinh thần ấm áp, viên mãn.

 • Cách chọn: Đu đủ chín cây sờ vào thấy mềm đều, vỏ không sáng bóng vàng đều mà sẽ có một lớp nấm trắng, thỉnh thoảng xuất hiện đốm đen hoặc những chấm xanh trên bề mặt.

Quả sung

qua-sung
Hình ảnh: quả sung

Tương tự như đu đủ, khi nghe tên quả sung đã thể hiện ngay sự mong cầu một cuộc sống sung túc vào ngày đầu năm mới. Từ “sung” đây trong từ sung túc. Những quả sung tròn đẹp, mọc khít chặt nhau thể hiện cho sự gắn kết, no ấm, thịnh vượng trong gia đình.

 • Cách chọn: Chọn những chùm sung tròn đẹp, mọc khít chặt nhau.

Quả dừa

dua-xiem
Hình ảnh: dừa xiêm

Người miền Nam thường phát âm từ “vừa” thành “dừa”. Do vậy nên quả dừa cũng trở thành biểu tượng cho sự cầu mong cuộc sống sung túc, no đủ, không túng thiếu của người dân để có một năm mới thật viên mãn.

 • Cách chọn: Khi chọn dừa tươi, có thể dùng tay búng nhẹ vào quả dừa. Nếu có âm thanh phát ra và bị đau ở đầu ngón tay thì đây là dừa có cơm dày và nước rất ngọt.

Cách bày mâm ngũ quả miền nam

mam-ngu-qua-mien-nam
Hình ảnh: mâm ngũ quả Miền Nam

Có thể nói, cách bày mâm ngũ quả miền nam gần như thể hiện lại tính cách của người dân nơi đây. Họ bày trí với phong cách đơn giản nhưng cũng đòi hỏi phải có sự cân đối, hài hòa.
Mọi người thường lựa chọn bày những loại quả to, nặng và xanh ở dưới, những loại quả nhỏ, nhẹ và chín thì bày lên trên, sao cho giống như hình một ngọn tháp. Còn với cặp dưa hấu, họ sẽ không bày chung vào mâm ngũ quả, mà thay vào đó là được đặt 2 bên của mâm ngũ quả.

Ngoài ra, người dân miền Nam còn đặc biệt kiêng sử dụng một số loại trái cây như:

 • Chuối: dễ đọc lái thành chúi (chúi nhủi),
 • Lựu: trong từ “lựu đạn”.
 • Cam: trong từ “cam chịu”.

Xem thêm:

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc đúng chuẩn bao gồm những gì?

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Vậy là bạn đã cùng Thành Hưng tìm hiểu về mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam rồi. Chúc bạn sẽ chọn được cho mình những thức quả đẹp nhất để bày lên mâm ngũ quả nhà mình nhé.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *