Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung có gì đặc biệt?

mam-ngu-qua-ngay-tet

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung chịu sự giao thoa văn hóa từ cả miền Bắc lẫn miền Nam. Người dân miền Trung đôn hậu, nên mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung cũng không quá cầu kỳ và câu nệ. Chính sự giao thoa văn hóa hai miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả của người miền Trung bày biện đủ chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung dâng cúng gia tiên

Mâm ngũ quả trong ngày Tết cổ truyền là rất quan trọng để nói lên sự sung túc và mong muốn đầy đủ trong năm mới. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả cúng gia tiên ngày Tết theo phong tục của người Miền Trung.
Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc. Ngoài ra, “ngũ” còn thể hiện ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Ý nghĩa của một vài loại quả thường được bày trên mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả người miền Trung gồm chuối, cam, quýt, đu đủ, xoài,.. Có những gia đình để cả mãng cầu, xoài, dừa đu đủ theo những ý nghĩa phong tục gốc trong Nam. Cũng có những nhà để chuối, bưởi, cam, táo như phong tục ngoài Bắc. Mỗi loại quả đều có mùi vị, màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa nhất định:

mam-ngu-qua-mien-trung
Hình ảnh: mâm ngũ quả miền Trung
 • Lê (hay mật phụ): ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu: trái cây nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Mãng cầu: sung túc, đầy đủ, bình yên.
 • Phật thủ: giống như bàn tay của Phật, chở che cho con người.
 • Táo: (loại trái to màu đỏ tươi) biểu tượng cho sự phú quý.
 • Hồng: quýt rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Thanh long: cát tường, thịnh vượng.

Nhìn chung, mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung không có những quy tắc, tục lệ gì cụ thể. Họ chỉ cần sắp những thức quả chuẩn bị được sao cho đẹp mắt. Điều quan trọng nhất là lòng thành của người dân đối với ông bà Tổ tiên, chư vị thần linh. Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, và cũng là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng.

Trên đây là những thông tin về mâm ngũ quả miền Trung. Mong thông qua đây, bạn đã hiểu thêm những tập quán từng vùng miền ngày Tết. Chúc bạn và gia đình sẽ chuẩn bị được những mâm ngũ quả đẹp nhất nhé!.

Xem thêm:

Mâm ngũ quả ngày tết Miền Bắc đúng chuẩn bao gồm những gì?

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam cần phải được chuẩn bị ra sao?

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *