Mâm ngũ quả Trung thu bày trí sao cho bắt mắt?

https://taxitaithanhhung.com/mam-ngu-qua-trung-thu-bay-tri-sao-cho-bat-mat/

Mâm ngũ quả Trung thu là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Đây là dịp lễ được các em nhỏ vô cùng mong ngóng và cũng chính là ngày Rằm tháng 8 hàng năm. Việc bày trí mâm ngũ quả trong ngày này rất quan trọng và thể hiện những ý nghĩa, những nét đặc trưng riêng về một ngày lễ cổ truyền dân tộc. Hãy cùng Thành Hưng – chuyển nhà tphcm tìm hiểu kĩ hơn về ngày lễ Trung thu cũng như ý nghĩa của việc bày trí mâm ngũ quả trong ngày này nhé!

Ý nghĩa của mâm ngũ quả Trung thu

Mâm ngũ quả là nét đặc trưng của người dân Việt Nam trong những dịp lễ, tết truyền thống. Bên cạnh mâm ngũ quả Trung thu thì bánh dẻo, bánh nướng và đèn ông sao cũng là những món không thể thiếu trong ngày rằm tháng 8.

Mỗi thành phần cây trái trong mâm ngũ quả đều có những ý nghĩa riêng của nó, cụ thể:

  • Quả hồng đỏ trong mâm cỗ sẽ tượng trưng cho sự hy vọng của người Việt
  • Quả na trong mâm cỗ tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở của vạn vật
  • Quả dưa hấu trong mâm cỗ tượng trưng cho mong cầu bình an cho người thân, gia đình
  • Quả bưởi trong mâm cỗ là sự vẹn toàn, sung túc, đủ đầy cho mọi nhà

Mâm ngũ quả Trung thu còn là sự tượng trưng cho năm yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Một mâm có đầy đủ năm loại quả thể hiện mong cầu đủ đầy, bình an trong một năm.

Từ “quả” ở trong mâm ngũ quả không chỉ nói đến sự sung túc mà còn mang ý nghĩa duy trì giống nòi, sinh sôi nảy nở của vạn vật. Mâm ngũ quả truyền thống thường sẽ được bày biện với 5 loại quả, mang ý nghĩa là ngũ phúc lâm môn, cầu “Phúc, quý, thọ, khang, ninh”.

Bên cạnh mâm ngũ quả, bánh nướng – bánh dẻo trong ngày Trung thu cũng mang những ý nghĩa rất đặc trưng. Tương truyền vào ngày rằm tháng 8, những chiếc bánh nướng – bánh dẻo chính là lễ vật thay cho lời cảm tạ trời đất, thiên nhiên của con người.

Cuối cùng, trong ngày Trung thu thường xuất hiện hình ảnh chiếc đèn ông sao. Về văn hóa, người Phương Đông cho rằng đèn ông sao chính là biểu tượng – tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây chính là sự cân bằng, một sự hòa hợp trên thế giới, đèn ông sao còn thể hiện sự mong cầu may mắn, bình an, xua đuổi tà ma, quỷ quái.

Theo cách lý giải khác, mặt trăng chính là tâm điểm của ngày Tết thiếu nhi và bao quanh là những vì sao lấp lánh. Sự xuất hiện của chiếc đèn ông sao như ngọn lửa thắp sáng cho nền trời của trăng rằm, thể hiện sự rực rỡ của bầu trời đêm trăng thu.

Ngôi sao năm cánh cũng là một biểu tượng trên quốc kỳ Việt Nam. Do đó, chiếc đèn ông sao cũng là sự gửi gắm niềm hy vọng, thắp lên niềm tin về hòa bình thế giới và tương lai tốt đẹp của con người, đất nước.

Mỗi mùa Trung thu qua đi, mỗi người đều sẽ nhận ra giá trị vĩnh hằng của ngày đoàn viên mà không có gì đánh đổi được.

Những lưu ý để có một mâm ngũ quả Trung thu đẹp mắt

– Nên chọn những trái cây còn tươi, mã đẹp, không có dấu hiệu bị dập úng, hư hỏng.

– Chọn nải chuối phật thủ còn xanh tươi, vỏ bóng mướt, không bị lấm chấm đốm đen, dáng hơi cong và phải có từ 12 – 16 quả.

– Không nên rửa hoa quả trưng bày trước khi cúng để tránh bị ngấm nước mà bị hỏng, bạn chỉ nên dùng khăn khô lau bụi là được.

– Để có một mâm ngũ quả đẹp mắt gồm đầy đủ các loại trái cây, hương vị sắc trời, bạn nên chú ý thêm về cách bày trí, sắp xếp theo gam màu sắc, đảm bảo chúng hài hòa đẹp mắt nhất. Khi sắp xếp thì nên để những trái to ở phía dưới.

– Nên chọn những trái mọng để lên phía trên. Bạn cũng có thể sử dụng thêm băng dính được dán khéo léo để đảm bảo hoa trái được cố định trên mâm.

– Bạn có thể cắt tỉa thêm cho cây trái thêm phần sinh động, sáng tạo hơn.

– Nếu có ý tưởng sắp xếp mới bạn cũng có thể thử, vì mâm ngũ quả Trung thu cũng không quá khắt khe về số lượng hoặc loại trái cây nên bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo ý mình.

– Bạn có thể học cách làm thêm những phần bánh nướng – bánh dẻo để cho mâm quả ngày rằm thêm phong phú hơn.

https://taxitaithanhhung.com/mam-ngu-qua-trung-thu-bay-tri-sao-cho-bat-mat/
Mâm ngũ quả Trung thu được bày trí rất đẹp mắt và sinh động

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này của taxi tải Thành Hưng, bạn đã có thêm hiểu biết về mâm ngũ quả Trung thu, đèn ông sao và ý nghĩa truyền thống tốt đẹp. Trung thu không chỉ là ngày lễ dành cho trẻ em mà còn là dịp để gia đình sum vầy, đoàn viên.

Nếu bạn yêu nét đẹp của văn hóa Việt, muốn gìn giữ những phong tục, tập quán, văn hóa dân gian của người Việt thì hãy bày trí mâm quả bằng cả tấm lòng nhé! Những ý tưởng sáng tạo đặc sắc cho mâm ngũ quả Trung thu sẽ giúp chúng trở nên thật đặc biệt trong ngày lễ đoàn viên của gia đình!

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *