Mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì?

https://taxitaithanhhung.com/mam-ngu-qua-co-y-nghia-gi-trong-ngay-le-tet/

Mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì? Chắc hẳn mâm ngũ quả đã quá quen thuộc với văn hóa người Việt Nam. Đây là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt trong dịp lễ Tết Nguyên đán. Mâm ngũ quả thay cho tấm lòng của con cháu kính dâng ông bà tổ tiên. Vậy mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì mà có ý nghĩa quan trọng đến vậy. Cùng Thành Hưng – dịch vụ chuyển nhà tphcm tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì?

Mâm ngũ quả được bày trên bàn thờ gia tiên vào dịp Tết xuất phát từ đạo Phật với hình tượng trái cây 5 màu. Theo quan niệm nhà Phật, 5 màu quả tượng trưng cho ngũ thiện căn bản bao gồm: Huệ căn (sáng suốt), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), tấn căn (ý chí kiên trì) và tín căn (lòng tin).

Theo văn hóa phương Đông, mâm ngũ quả còn mang ý nghĩa khác, tượng trung cho 5 yếu tố của Ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là những yếu tố cấu thành nên vũ trụ. Đó chính là lý do mâm ngũ quả thường có 5 loại trái cây với tên gọi khác nhau, màu sắc khác nhau.
Tùy từng vùng miền, mâm ngũ quả thể hiện những mong muốn khác nhau của người dân vào dịp Tết. Mâm ngũ quả là nét đẹp văn hóa của người Việt ở cả 3 miền. Mọi người đều thành tâm dâng những sản vật vùng miền, những gì tinh túy nhất lên ông bà, tổ tiên và thần linh. Qua đây, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Cũng là để thể hiện thành quả lao động cả năm dâng lên bề trên.

Cách bày mâm ngũ quả cầu may mắn cả năm

Cách bày mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết theo truyền thống

mam-ngu-qua-mien-nam
Hình ảnh: mâm ngũ quả Miền Nam

Mâm ngũ quả bày biện trên bàn thờ ngày Tết theo truyền thống thường sẽ có nải chuối xanh đặt ở dưới cùng. Ở giữa đặt những quả cỡ lớn như bưởi, dưa hấu… Xung quanh là các loại quả có kích cỡ nhỏ hơn, với nưhnxg màu sắc khác nhau như táo, ớt, quất, nho… Cách trưng bày này thường thấy ở các gia đình Bắc Bộ.  Chuối được bày trên bàn thờ thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn đủ xanh để trong những ngày Tết có thể chín dần, không bị hỏng. Mỗi nải chuối thường trên 20 quả với hình dáng cong cong để ôm được các loại quả khác.

Với văn hóa người dân miền Nam, mâm ngũ quả được bày biện với mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”, tức là mong một năm mới đủ đầy, sung túc. Mâm ngũ quả vì thế cũng tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài (Các loại quả có phát âm gần giống khi ghép lại). Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà hay một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu mong may mắn cả năm.

Người miền Trung lại có cách bày biện trang trí mâm ngũ quả khá đơn giản. Thường là dứa đặt cao nhất, xung quanh được bày xoài, thanh long, táo, nho, quýt…

Xem chi tiết cách bày mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả miền Bắc 

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả miền Nam

Cách bày mâm ngũ quả theo ngũ hành

Với cách bài trí này, mâm ngũ quả sẽ có 5 loại quả, có 5 màu sắc khác nhau tương ứng với Ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đồng thời, tượng trưng cho ngũ phúc: Giàu có – sang trọng – sống lâu – khỏe mạnh – bình an.Trong đó:

  • Các loại quả màu đỏ – tượng trưng hành hỏa: thường là hồng, táo, thanh long.
  • Các loại quả màu trắng – tượng trưng hành kim: thường là mận hoặc lê
  • Các loại quả màu xanh – tượng trưng hành mộc: thường là chuối, đu đủ, mãng cầu, na, sung, dừa, dưa hấu…
  • Các loại quả màu nâu hoặc vàng – tượng trưng hành thổ: như xoài chín, bưởi, quýt, cam…
  • Các loại quả màu đen – tượng trưng hành thủy: như nho đen hoặc các quả có màu tối, sẫm.

Trên đây là câu trả lời của taxi tải Thành Hưng cho câu hỏi “Mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì?”. Mỗi cách bày mâm ngũ quả ở từng vùng miền đều có ý nghĩa riêng của nó. Tuy nhiên, nó đều thể hiện những mong muốn của người dân về một năm mới ấm no, hạnh phúc. Cũng như thể hiện lòng thành tâm của gia đình với gia tiên cũng như chư vị thần linh.

Xem thêm:

Mâm ngũ quả Trung thu bày trí sao cho bắt mắt? 

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà và những điều cần biết 

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *