Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước là điều mà nhiều gia chủ băn khoăn khi năm mới Quý Mão đang đến gần. Theo phong tục truyền thống của người Việt, cúng giao thừa thường phải làm hai lễ: một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Nhưng việc cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Thành Hưng – dịch vụ chuyển nhà tphcm để biết thêm thông tin nhé!

Ý nghĩa lễ cúng giao thừa

Lễ giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, được cử hành vào thời khắc chuyển giao của đất trời, kết thúc năm cũ, bước sang năm mới (hết giờ Hợi ngày 30 tháng Chạp, sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết). Lễ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các gia đình để xua đi những khó khăn, vận hạn trong năm vừa qua và cầu mong sự bình an, may mắn, thịnh vượng sẽ đến với cả gia đình trong một năm sắp tới.

Theo đúng phong tục cổ truyền thì lễ cúng giao thừa phải làm hai lễ: một lễ cúng giao thừa trong nhà và một lễ cúng giao thừa ngoài trời.

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ngoài trời phải làm trước nhằm tống cựu nghinh tân, tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

Theo phong tục truyền thống, người Việt tin rằng mỗi năm có một vị quan Hành khiển cai trị hạ giới khác nhau. Giao thừa cũng là thời khắc chuyển giao công việc cai trị của các vị quan Hành khiển. Mâm cỗ cúng đêm giao thừa có thể coi như một buổi tiệc để tiễn đưa vị thần năm cũ và nghênh đón vị thần mới. Gia đình chuẩn bị mâm lễ với mong muốn cả nhà được bình an, hạnh phúc trong năm tới.

Theo các chuyên gia, mâm lễ cúng giao thừa phải có ngũ quả. Ngũ quả chính là tượng trưng cho ngũ phúc (Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh), là những điều con người ta luôn mong ước.

Trong cúng giao thừa phải có sớ viết cẩn thận, tiền vàng phải có đủ cho quan Hành khiển, phán quan và ngũ phương long mạnh ninh thần… Tuy nhiên, mọi người lưu ý vàng mã không nên quá nhiều, tránh mê tín.

Cúng giao thừa ngoài trời

Sau khi đã biết nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước thì chúng ta sẽ đi vào phần chuẩn bị lễ vật cho mỗi mâm cúng. Quan niệm dân gian cho rằng việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần diễn ra rất khẩn trương, các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng thành của gia chủ. Vì vậy mâm cỗ cúng quan Hành khiển thường đặt ngoài cửa chính.

Thông thường, lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ bao gồm ngũ quả, hương, hoa, đèn, nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ thần linh, mâm lễ mặn gà luộc, xôi, bánh chưng…Nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay. Riêng lễ cúng này không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào các đồ lễ cúng.

https://taxitaithanhhung.com/nen-cung-giao-thua-trong-nha-hay-ngoai-troi-truoc/
Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Lễ này được bày lên bàn ở trước cửa nhà. Đến thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án. Sau khi cúng giao thừa xong, các gia chủ cũng khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản đất đai.

Văn khấn có thể viết vào giấy để đọc. Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng.

Cúng giao thừa trong nhà

Lễ vật dùng để cúng giao thừa trong nhà gồm: ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (bánh tét), bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay đầy đặn, thơm ngon. Sau khi cung kính bày lễ lên bàn thờ gia tiên thì gia chủ đốt đèn nến, thắp hương thơm và thành kính cầu khấn. Khi cúng, các thành viên trong gia đình cùng đứng trước ban thờ.

Tuy nhiên, theo một số người, sau khi đã cúng giao thừa ngoài trời thì lễ cúng trong nhà có thể đơn giản hơn, chỉ cần hương, hoa quả, trầu cau là đủ.

https://taxitaithanhhung.com/nen-cung-giao-thua-trong-nha-hay-ngoai-troi-truoc/
Cúng giao thừa trong nhà vào đúng thời khắc bước sang năm mới, nhằm cầu xin Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đạo bình an

Ngoài ra, nhiều gia đình ở chung cư băn khoăn rằng “ở chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không”? Bàn về vấn đề này, các chuyên gia phong thủy cho biết: Do không gian chật hẹp không có đất có vườn nên việc cúng chỉ cần tập trung ở trong nhà mà không nhất thiết phải cúng ngoài trời. Nếu các gia đình vẫn muốn cúng ngoài trời thì có thể cân nhắc bày mâm lễ ra khu vực ban công nhà mình.

Như vậy lời giải đáp cho câu hỏi “nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước” đã có trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin mà chuyển nhà Thành Hưng chia sẻ sẽ giúp các gia đình chuẩn bị được mâm cúng đầy đủ, chu đáo để đón một năm mới Quý Mão nhiều may mắn, tốt lành.

Xem thêm: Mâm ngũ quả ngày Tết

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *