" /> Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh có thể khiến chúng phát nổ

Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh có thể khiến chúng phát nổ

Lưu ý những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh – Mùa hè là thời gian mà hầu hết các gia đình để tủ lạnh hoạt động hết công suất. Kéo theo đó là những sự cố mà tủ lạnh có thể gây ra tăng cao hơn, nếu không sử dụng đúng cách rất có thể tủ lạnh sẽ phát nổ và gây nguy hiểm cho bạn và gia đình.

>> Quy trình tháo dỡ điều hòa an toàn khi chuyển nhà
>> 8 bí quyết chuyển nhà nhanh gọn tiết kiệm công sức

Mới đây nhất phải kể đến là vụ việc cháy tòa nhà chung cư 24 tầng tại London. Dù chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân vụ cháy, nhưng một số nguồn tin cho rằng do sự cố nổ tủ lạnh ở một gia đình thuộc khu chung cư. Dù nguyên nhân do đâu thì hậu quả để lại cũng vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho gia đình mình khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà bạn nên thật sự cẩn thận.

sai lầm khi sử dụng tủ lạnh 1

Trong việc sử dụng tủ lạnh cũng vậy, để tránh chập cháy hay phát nổ bạn chú ý những tránh những sai lầm sử dụng dưới đây:

Tủ lạnh có thể phát nổ khi để đồ uống có ga trong ngăn đá

Chắc chắn những người có thói quen uống đồ uống có ga rất ít người biết việc cho nước có ga vào trong ngăn đá tủ lạnh, nó rất dễ phát nổ. Các lon nước có gas rất nhạy cảm với nhiệt độ, nóng hoặc lạnh đều sẽ biến nó thành “bom” và phát nổ rất dữ dội. Nhiều người không bao giờ để ý đến lời cảnh báo của nhà sản xuất nước ngọt là “Không đốt nóng hoặc đóng đá lạnh 0 độ C” và sinh ra các tai nạn nguy hiểm khi dùng đồ uống có ga để trong ngăn đá.

Giải thích vấn đề này như sau:

Đầu tiên, khi nhiệt độ nước giảm, khối lượng sẽ tăng lên. Vì vậy, sau khi nước coca bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tiếp tục tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng sẽ phát nổ.

Thứ hai, khi chất lỏng đóng băng (hoặc đóng băng một phần), độ hòa tan khí sẽ thay đổi, khí carbon dioxide trong đồ uống có ga sẽ được giải phóng ra, làm tăng áp lực trong lon. Cùng với sự gia tăng về khối lượng của chất lỏng, lon đựng nước sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Lúc này khi mở lon nước giải khát có ga ra, rất dễ phát sinh nguy hiểm.

Khi nước ngọt có ga bao hàm khí carbon dioxide được cho vào ngăn đá tủ lạnh dưới 0 độ C, sẽ không nhanh chóng bị đóng băng vì điểm đóng băng của nước ngọt đã bị khí carbon dioxide làm giảm bớt.sai lầm khi sử dụng tủ lạnh 2

Như vậy, trong một phạm vi nhiệt độ nhất định dưới 0 độ C, nước ngọt có ga vẫn là thể lỏng, và khối lượng sẽ liên tục được tăng lên, gây áp lực lên phần bên trong lon nước. Nếu đồ uống có ga trước khi đông thành đá hết, vẫn còn ở trạng thái lỏng, thì khi mở ra, áp lực sẽ đẩy phần nước ngọt chưa bị đóng băng ra ngoài; áp lực trong đó đương nhiên sẽ giảm, lượng carbon dioxide hòa tan sẽ được phóng thích ra ngoài. Hỗn hợp của nước ngọt và khí phun ra từ miệng lon sẽ lớn, quá trình này quả thật rất mạnh mẽ, nên thường xảy ra những sự cố đáng tiếc cho con người.

Vì vậy, trong thời tiết nắng nóng, để hạn chế tuyệt đối các trường hợp nguy hiểm do sử dụng tủ lạnh, các bạn nên cảnh báo để gia đình, người thân của mình biết, tránh việc để tủ lạnh phát nổ dữ dội vì để đồ uống có ga trong ngăn đá tủ lạnh.

Tủ lạnh quá cũ, đã sửa chữa nhiều lần dễ gây nguy hiểm

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Tiến, Viện Khoa học công nghệ Việt Nam cho biết, trong tủ lạnh gồm gồm dàn lạnh, dàn nóng, bình gas, máy nén, các ống dẫn… Đặc biệt tủ lạnh còn có bình gas có chức năng bơm gas lên dàn lạnh phục vụ quá trình làm lạnh, máy nén giúp gas lưu thông trong tủ lạnh. Khi tủ lạnh hoạt động, máy nén sẽ chuyển gas ở dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas tuần hoàn làm lạnh khắp máy.

Ông cho biết các trường hợp tủ lạnh quá cũ hoặc được sửa chữa nhiều lần, thay gas nhiều lần dễ dẫn đến trường hợp này. Bởi khi sửa chữa gas nhiều, bình gas có cặn bẩn gây tắc ống mao nối từ dàn ngưng đến dàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ. Ngoài ra, do máy nén là loại kín nên các cuộn dây điện có thể bị chập, chạm, gây ra tia lửa điện và làm gas bắt lửa…

Sai lầm khi sử dụng tủ lạnh quá cũ, đã được sửa chữa nhiều lần sẽ có khả năng phát nổ do chập cháy, nổ bình gas… Ngoài ra, tủ lạnh cháy nổ còn do điện áp tăng đột ngột, máy nén liên tục đưa hơi gas vào dàn nóng, làm tăng áp suất của gas, dẫn tới cháy nổ.sai lầm khi sử dụng tủ lạnh 3

Một số lưu ý khác như: không nên đặt chai nước thủy tinh vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nhiệt độ giảm xuống, nước sẽ giãn nở ra trong khi đó chai nước thủy tinh co lại từ đó dễ gây vỡ, nổ chai nước. Tủ lạnh bạn nên đặt xa các nguồn sinh nhiệt như (bếp, bình gas, lò nướng, hoá chất) 1-3 m, cách xa tường 10-15cm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh không gian quá ẩm. Việc cắm các thiết bị khác chung ổ cắm với tủ lạnh cũng là một nguyên nhân có thể gây ra cháy nổ. Là một thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, nếu cắm nhiều thiết bị chung ổ với tủ lạnh rất dễ gây chập điện, dẫn đến cháy tủ lạnh.

Các lưu ý bạn cần biết khi sử dụng tủ lạnh: Sai lầm khi sử dụng tủ lạnh – Không mua/dùng tủ lạnh đã quá cũ; Cần nhờ thợ có chuyên môn sửa chữa tủ lạnh để bảo dưỡng tủ lạnh; Bảo dưỡng tủ lạnh mỗi tháng 1 lần; Lựa chọn hãng uy tín để mua tủ lạnh mới.

Một số dấu hiệu nhận biết tủ lạnh có vấn đề: Sai lầm khi sử dụng tủ lạnh – Khi tủ lạnh của gia đình có vấn đề như: máy nén chạy liên tục không ngắt; sờ hai bên hông tủ thấy nóng bất thường; có tiếng lạ phát ra từ máy nén, máy nén toả hơi rất nóng; phin lọc phình to và có hiện tượng đọng sương… thì bạn nên ngắt điện tủ lạnh và nhờ thợ đến sửa tủ để đảm bảo an toàn.

Trong những ngày gần đây, nắng nóng tăng khiến nhà nhà đổ xô đi mua tủ lạnh giữ đồ ăn và thức uống để phục vụ nhu cầu của cả gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp không may xảy ra khi dùng tủ lạnh sai cách, vì vậy bạn hãy chú ý những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh để việc sử dụng tủ lạnh luôn đảm bảo an toàn nhé.

Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh

Sai lầm khi sử dụng tủ lạnh – Bạn hãy chia sẻ lại bài viết để người thân cùng bạn bè cũng lưu ý tránh sử dụng tủ lạnh sai cách. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác tại Taxi Tải chuyển nhà Thành Hưng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!