Phong thủy xây bậc tam cấp để rước lộc vào nhà

https://taxitaithanhhung.com/phong-thuy-xay-bac-tam-cap-de-ruoc-loc-vao-nha/

Phong thủy xây bậc tam cấp là một phần quan trọng không thể thiếu trong kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Theo phong thủy học của người Việt Nam thì nơi đây rất quan trọng, liên quan tới tài lộc của gia chủ. Vậy nên khi xây dựng nhà, gia chủ cần nắm được cách tính bậc tam cấp phù hợp với phong thủy mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Phong thủy xây bậc tam cấp là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Bậc tam cấp là phần kết nối giữa sân và thềm nhà, nằm ở phần trước cửa mỗi ngôi nhà. Đây là một trong những thiết kế không thể thiếu khi xây dựng nhà cửa. Khu vực này đóng vai trò quan trọng trong việc đi lại của mọi người trong gia đình cũng như các vị khách tới thăm nhà.Quan niệm phong thủy cho rằng: khi mọi việc đi lại được hanh thông, thuận lợi thì sẽ mang tới nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Tùy vào kiến trúc từng ngôi nhà, cũng có khi bậc tam cấp là phần nối liền nền nhà và cầu thang dẫn lên các tầng. Với vị trí này thì bậc tam cấp trở thành bước đệm để đi lên cầu thang hoặc là khu vực nối giữa phòng khách và nhà ăn.

Ý nghĩa tên gọi Tam cấp cũng chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh. Bởi vậy khi xây dựng nhà, để đảm bảo yếu tố phong thủy thì cần đảm bảo tích hợp đầy đủ 3 yếu tố kể trên.

Dù có tên là bậc tam cấp nhưng không phải mọi nơi đều chỉ có 3 bậc. Nhiều công trình có quy mô lớn sẽ phải làm bậc thang với số bậc chia hết cho 3.

Cách tính phong thủy xây bậc tam cấp

Tính bậc tam cấp hợp với phong thủy

Chúng ta cần hiểu rõ 2 khái niệm: khái niệm bậc – là khái niệm tính những bậc xây lên, khái niệm chỉ loại cấp – nhị cấp hay tam cấp…

Nếu sân ngang với bậc 1 của tam cấp (được gọi là tam cấp 1), có nghĩa là bạn phải đào sân lõm xuống để lấy chỗ đặt tam cấp. Và lúc này, bậc tam cấp chỉ còn là 2 cấp, do bậc 1 đã nằm dưới sân – và đây chính là bậc nhị cấp. Ở một ví dụ khác, ta đặt nhà và bậc tam cấp 3 ngang nhau. Như vậy, lúc này tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp và được gọi là nhị cấp (do bậc 3 đã là hiên nhà).

Từ đó ta rút ra được kết luận bậc tam cấp sẽ chỉ thực sự là bậc tam cấp khi chúng được thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn nền nhà.

https://taxitaithanhhung.com/phong-thuy-xay-bac-tam-cap-de-ruoc-loc-vao-nha/
Mỗi không gian kiến trúc sẽ có nhiều mẫu bậc tam cấp khác biệt

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy “Thiên – Địa – Nhân”

Nếu bạn muốn giữ đúng tên gọi bậc tam cấp thì nên đặt bậc cấp 1 cao hơn sân và bậc cấp 3 thấp hơn nhà. Và thông thường bậc tam cấp luôn được tuân theo số lẻ như  3 – 7 – 9 để đảm bảo cho các yếu tố tượng trưng: Thiên – Địa – Nhân. Tùy vào từng công trình hoặc tuổi, mệnh của gia chủ mà người ta chọn số bậc khác nhau.

Trong quá trình xây dựng cần chú ý, cẩn thận để khi hoàn thành thì bậc tam cấp vẫn giữ được độ sáng bóng, bền đẹp, không bị trầy xước, sứt mẻ.

Cách tính bậc tam cấp theo “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”

Số bậc là 5 thường được chọn lựa nhiều nhất bởi số 5 là đại diện cho ngũ hành tương sinh: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, thêm vào đó số 5 rơi vào chữ sinh theo quy luật: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” và bậc cuối cùng dừng lại ở chữ Sinh. Đây là yếu tố để có bậc thềm nhà theo phong thủy tượng trưng cho sự thuận lợi, tốt lành, sinh ra nhiều điều mới mẻ, phát tài.

Bậc tam cấp gắn liền với một phần của ngôi nhà, chính vì vậy mà nhiều người thường áp dụng cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử. Điều đầu tiên mà bạn cần làm để tính bậc cầu thang đó chính là phải biết được “sinh” đặt ở đâu.

Nhiều ý kiến cho rằng, “sinh” được đặt ở tam cấp 1 nên có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp. Tiếp theo cấp 2 chính là lão, cấp 3 là bệnh và còn căn nhà chính là tử.

Ngược lại với ý kiến trên, chúng ta sẽ có sân là tử. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng sân được biết đến là khu vực đi lại và là nơi tràn đầy sinh khí, do đó nó không thể là “tử” mà phải là “sinh”. Chính vì vậy, khi đã xác định được ngọn ngành của vấn đề thì việc xác định bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử trở nên quá đơn giản.

Cách xây dựng kích thước bậc tam cấp

Kích thước bậc tam cấp người ta thường không cầu kỳ hay quan trọng về độ dài rộng, bởi đây là yếu tố phụ thuộc vào kiến trúc của các ngôi nhà, hoặc mục đích sử dụng công trình. Ví dụ như ở trung tâm thương mại hay trường học đều có những kích thước khác nhau.

Để làm bậc thềm nhà theo phong thủy thì đầu tiên bạn phải xác định số lượng bậc tam cấp cần có là bao nhiêu. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng cho chính xác. Theo phong thủy, bậc tam cấp của nhà dân dụng nên là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc số chẵn nhưng chia cho 4 dư 2, và khoảng cách giữa các bậc phải cân bằng với nhau.

Trong một số trường hợp, nhiều nhà xây thềm chỉ có 1 bậc do khoảng cách giữa sân và sảnh chính thấp. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì chúng chẳng hề vi phạm đến quan điểm sinh lão bệnh tử. Khi thi công bậc tam cấp chỉ cần lưu ý miễn sao rơi vào “sinh” hay “lão” là tốt cho chủ nhà.

Tiếp đến là bạn chọn kích thước bậc tam cấp chuẩn nhất theo lỗ ban. Kích thước trung bình của một bậc tam cấp được sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

  • Chiều cao bậc tam cấp: 15 – 18cm
  • Chiều rộng bậc tam cấp: 20cm – 30cm
  • Chiều dài bậc tam cấp: Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng công trình

Với chiều dài thì phong thủy không quy định vì nó phụ thuộc vào bề ngang của sảnh nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho ngôi nhà. Kích thước bề rộng của bậc tam cấp sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính. Đối với những ngôi nhà hay công trình có thiết kế tiền sảnh rộng, thì bậc tam cấp cũng phải có chiều dài đủ lớn nhằm ôm trọn không gian của sảnh.

Tùy theo thiết kế và nhu cầu sử dụng mà tam cấp có thể được xây ở mỗi mặt tiền phía trước, hoặc bao quanh 2 hay 3 mặt của ngôi nhà.

https://taxitaithanhhung.com/phong-thuy-xay-bac-tam-cap-de-ruoc-loc-vao-nha/
Kích thước bậc tam cấp thường phụ thuộc vào mục đích sử dụng của công trình

Một số lưu ý về phong thủy xây bậc tam cấp không thể bỏ qua

Bậc tam cấp mang tới ấn tượng tốt cho căn nhà và cũng là nơi đầu tiên mà ta nhìn thấy mỗi khi bước vào cửa nhà. Bởi vậy trong quá trình xây dựng, bạn cần phải chú ý về mặt thẩm mỹ – lựa chọn chất liệu cũng như màu sắc đồng nhất với độ sáng bóng, bền đẹp, không bị trầy xước hay sứt mẻ.

Bậc tam cấp kết thúc nên dừng lại ở chữ “sinh”. Theo quan niệm của Á Đông thì cuộc đời con người trải qua bốn giai đoạn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Nếu xây 2 bậc tam cấp thì sẽ rơi vào cung “Lão” hoặc “Bệnh”. Ý nghĩa đó là rất xấu theo phong thủy, trái quy luật tự nhiên. Bởi vậy bạn có thể chọn bậc tam cấp 5 bậc vì dừng lại ở số 5 là hợp lý nhất.

Các chuyên gia xây dựng khuyên dùng những dòng đá ốp bậc tam cấp loại cứng và chắc chắn bởi lưu lượng cùng mật độ di chuyển ở bậc tam cấp rất lớn nên bạn phải lựa chọn chất liệu có độ bền cao. Đồng thời, khả năng chịu lực va chạm của chúng cũng phải lớn.

Những kinh nghiệm về phong thủy xây bậc tam cấp thực sự cần thiết cho bất cứ ai đang muốn xây dựng nhà cửa. Đôi khi chỉ là những điểm kiến trúc nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh cũng như cuộc sống của gia chủ.

Tìm hiểu thêm:

dich vu chuyen nha tron goi sai gon
dịch vụ chuyển nhà trọn gói hà nội

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *