Phong thủy xung quanh nhà ở – những lưu ý không nên bỏ qua

Phong thủy xung quanh nhà ở ngày càng được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ đây là yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên mà còn ảnh hưởng đến sự hòa thuận, thịnh vượng của cả gia đình. Vậy cần lưu ý gì trong phong thủy xung quanh ngôi nhà của bạn? Bài viết sau sẽ gợi ý để mọi người biết cách tạo dựng một ngôi nhà có phong thủy xung quanh hài hòa, sinh đầy vượng khí.

Tại sao cần lưu ý đến phong thủy xung quanh nhà ở?

Phong thủy xung quanh nhà ở không những có cơ sở khoa học mà còn là một quan niệm rất sâu sắc trong đời sống của người Việt.

Phong thủy là một khoa học

Trong cụm từ “phong thủy” thì ai cũng biết phong là gió, thủy là nước. Nhưng phong thủy theo nghĩa là một khoa học ứng dụng thì không chỉ dừng lại ở nghĩa đen đó. Phong thủy đã được nghiên cứu và vận dụng từ lâu trong lịch sử loài người. 

Từ thời cổ đại, các yếu tố khí, gió, nước đã được nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu và vận dụng để xây dựng các công trình kiến trúc như nhà ở, đền chùa, thành quách… Đó chính là những biểu hiện sơ khai của khoa học phong thủy.

Ngày nay, khi các bộ môn khoa học ngày càng phát triển, những yếu tố khí, gió, nước được tìm hiểu sâu hơn, toàn diện hơn để phục vụ cho đời sống con người. Một trong những khoa học nghiên cứu bài bản nhất về 3 yếu tố này là khoa học phong thủy.

Như vậy có thể hiểu, phong thủy là khoa học nghiên cứu về môi trường sinh thái trong đó chủ yếu là các yếu tố khí, gió, nước, và những ảnh hưởng của chúng tới đời sống con người.

Ý nghĩa ngôi nhà trong quan niệm của người Việt

Trong quan niệm của người Việt, nhà ở rất quan trọng đối với đời sống. Người Việt luôn tâm niệm có “an cư” rồi mới “lạc nghiệp”, xây dựng nhà cửa là một trong 3 việc lớn nhất trong đời mỗi người (tậu trâu, cưới vợ, làm nhà).

Chính vì ý nghĩa trên, khi làm nhà, người Việt đều mời thầy để chọn ngày khởi công, xem hướng có phù hợp không, làm ở chỗ nào thì đẹp… Tuy là quan niệm có vẻ mê tín, nhưng xét ở góc độ phong thủy, đó là những yếu tố rất cần thiết để ngôi nhà của người Việt trở nên hài hòa với đất trời, tạo ra sinh khí tốt và tâm lý an tâm cho gia chủ.

phong thuỷ xung quanh nhà ở

Phong thủy xung quanh nhà ở gồm những yếu tố gì?

Như đã đề cập, phong thủy gồm ba yếu tố chính là khí, gió và nước. Suy rộng ra, phong thủy xung quanh nhà ở có những yếu tố cụ thể dưới đây.

Hướng ngôi nhà

Theo khoa học phong thủy, có 4 phương và 8 hướng. Trong số đó có những phương, hướng ảnh hưởng tích cực đến đời sống con người, mang lại những trường năng lượng tốt. Ngược lại cũng có những phương hướng không tốt, không phù hợp với mệnh của gia chủ. Vì vậy hướng ngôi nhà là một yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở.

Cảnh vật xung quanh

Cảnh vật xung quanh là yếu tố quan trọng nhất, hội tụ đầy đủ nhất những vấn đề về phong thủy xung quanh nhà ở. Cảnh vật có thể là sông, hồ, núi, cây cối, đường đi, các công trình… Cảnh vật hài hòa sẽ mở ra một luồng sinh khí tốt đẹp, tạo tâm lý tích cực cho các thành viên trong gia đình. Từ đó gia chủ sẽ đón được nhiều tài lộc, phú quý, thịnh vượng. Ngược lại, cảnh vật bất hợp lý sẽ cản khí tốt, sinh khí xấu, làm gia chủ bất an, tinh thần bất ổn, gây khó khăn trong làm ăn, tổn hại đến sức khỏe.

phong thuỷ xung quanh nhà ở

Màu sắc ngôi nhà

Màu sắc ngôi nhà tuy không phải là yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở nhưng vẫn được khoa học phong thủy coi trọng. Theo đó, mỗi mệnh người đều hợp với một màu nhất định. Màu sắc mà xung khắc với mệnh sẽ tạo ra những bất ổn về tâm lý, tác động không tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, ngoài các yếu tố về hướng nhà, cảnh vật, gia chủ nên chọn cho ngôi nhà có màu sắc phù hợp với mệnh của mình.

Những việc cần làm để có phong thủy xung quanh nhà ở tốt nhất

Dưới đây là những gợi ý gia chủ có thể tham khảo để vận dụng khi thiết kế, xây dựng nhà ở đảm bảo có phong thủy phù hợp.

Chọn hướng phù hợp với mệnh gia chủ

Hướng nhà được coi là hướng mà cửa chính của ngôi nhà hướng về. Để chọn được hướng nhà phù hợp với mệnh, cần biết chắc mệnh mình là gì. Khi xác định được mệnh, bạn đối chiếu với vòng bát quái sẽ biết mệnh mình phù hợp với hướng nào. 

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi mua nhà, xây nhà ở đô thị, chung cư không thể lựa chọn được hướng theo mệnh mình. Khi đó gia chủ có thể sử dụng các biện pháp khắc chế như dùng cửa phụ, dùng gương bát quái, tượng quan thế âm… 

Ngoài ra, hướng chính của nhà cũng không nên để bị cản trở bởi những vật lớn như công trình xây dựng, cây to. Đặc biệt không để cửa chính của nhà bị đường lớn hướng thẳng vào, hoặc bị các góc nhọn của mái đình, chùa, cành cây to chĩa vào.

Xây dựng môi trường xung quanh nhà hài hòa

 Nhất thiết phải có cây xanh xung quanh nhà. Có thể là cây ăn quả, cây bóng mát, cây cảnh. Tuy nhiên không để cây quá to mọc trước cửa chính sẽ cản luồng khí tốt vào nhà. Không để vườn tược quá um tùm, rậm rạp. Nếu trước nhà đã có hồ, sông thì không nên làm hòn non bộ. Xung quanh nhà không nên có ao tù, nước đọng, hố sâu. 

Nhìn chung, để có phong thủy tốt, môi trường xung quanh nhà cần hợp lý, mát mẻ, thông thoáng để đón trường năng lượng tốt, tạo cho âm dương hài hòa, hóa giải được hắc khí.

phong thuỷ xung quanh nhà ở

Chọn màu sắc ngôi nhà hài hòa

Màu sắc ngôi nhà chủ yếu là ở màu sơn, màu mái nhà. Ngoài phù hợp với mệnh gia chủ, màu sắc nhà cần hợp mắt, tránh màu lòe loẹt, hoặc nhợt nhạt. Nên chọn những tone màu sáng, sang trọng và quý phái, hợp với phong cảnh từng vùng miền. Nhìn vào màu sắc nhà tạo được cảm giác ấm áp, thịnh vượng.

Như vậy, phong thủy xung quanh nhà ở là yếu tố không nên bỏ qua. Gia chủ cần biết cách tạo dựng cảnh vật, môi trường xung quanh hài hòa, lựa chọn hướng nhà phù hợp với mệnh của chính mình. Đó là những yếu tố quan trọng của phong thủy nhà ở, giúp gia đình luôn mạnh khỏe, đầm ấm và thịnh vượng.

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *