Một số quy định về xe container không phải ai cũng biết

Trong xã hội hiện đại ngày nay, xe đầu kéo container dễ dàng bắt gặp trên các con đường quốc lộ, với tần suất dày đặc dùng để vận tải và lưu thông hàng hóa tới mọi miền của cả nước. Tuy nhiên có một số người vẫn chưa rõ về xe đầu kéo là gì, quy định về xe container như thế nào. Cùng tham khảo các thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Xe đầu kéo, xe container là gì?

Xe đầu kéo hay còn gọi là xe container, đây là phương tiện cơ giới đường bộ, được móc nối với các thùng hàng dùng để vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn. Thông thường, các đồ vật có trọng tải, kích thước cồng kềnh khi có nhu cầu vận chuyển đều chọn lựa loại xe này, được xem là lý tưởng và phù hợp.

quy định về xe container
Xe container loại xe chuyên chở hàng hóa có khối lượng lớn, cồng kềnh

Xe container có khả năng chuyên chở hàng hóa với khối lượng lên đến hàng trăm tấn. Cách lưu thông của xe là nhờ và sự hoạt động của máy kéo, kéo theo 1 hoặc nhiều thùng hàng. Chính nhờ loại xe này mà sản phẩm, hàng hóa được lưu thông khắp cả nước một cách dễ dàng và thuận lợi.

Tiêu chuẩn về kích thước của xe container 

Hiện tại, quy định về xe container được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào đơn vị sản xuất sẽ có các kích thước cụ thể. Tuy nhiên, đây là loại xe được sử dụng trên phạm vi toàn cầu nên kích thước cũng như ký mã hiệu của xe container vẫn được áp dụng theo tiêu chuẩn ISO. Theo tiêu chuẩn ISO 668:1995(E), các container ISO đều có chiều rộng là 2,438m (8ft).

Về chiều cao xe container: Quy định về xe container được chia thành 2 loại, đó là:

 • Loại container thường: 8 feet 6 inch (8’6)
 • Loại container cao: 9 feet 6 inch (9’6)

Về chiều dài: container 40’ được lấy làm kích thước tiêu chuẩn. Các container ngắn hơn có chiều dài miễn sao vẫn đảm bảo có khe hở 3 inch ở giữa. Ví dụ như 2 container 20’ sẽ đặt khít dưới 1 container 40’ với khe hở giữa 2 container 20’ này là 3 inch. Vì lý do này, container 20’ chỉ có chiều dài xấp xỉ 20 feet (chính xác là còn thiếu 1,5 inch).

Quy định về xe container có kích thước theo tiêu chuẩn quy định 
Quy định về xe container có kích thước theo tiêu chuẩn quy định

Hướng dẫn cách tính tải trọng xe container 

Cách tính tải trọng xe container được thực hiện đơn giản như sau:

Tải trọng trục xe 

– Trục đơn: Tải trọng trục xe ≤ 10 tấn/trục.

– Cụm trục kép (hai trục xe), phụ thuộc vào khoảng cách (d) của hai tâm trục:

 • Nếu d < 1,0 mét thì tải trọng cụm trục xe ≤ 11 tấn.
 • Nếu 1,0 mét ≤ d < 1,3 mét thì  tải trọng cụm trục xe ≤ 16 tấn.

Nếu d ≥ 1,3 mét thì tải trọng cụm trục xe ≤ 18 tấn. Cụm trục ba (ba trục xe), phụ thuộc vào khoảng cách (d) của hai tâm trục liền kề:

 • Nếu d ≤ 1,3 mét thì tải trọng cụm trục xe ≤ 21 tấn.
 • Nếu d > 1,3 mét thì tải trọng cụm trục xe ≤ 24 tấn.

Tổng trọng lượng xe

Đối với tổ hợp xe đầu kéo với rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc có cách tính như sau:

 • Có tổng số trục = 3, tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấn.
 • Có tổng số trục = 4, tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn.
 • Có tổng số trục = 5 hoặc lớn hơn, tổng trọng lượng của xe ≤ 40 tấn.
quy định về xe container
Hướng dẫn cách tính tải trọng xe container đơn giản

Một số quy định theo bộ luật mới nhất về tải trọng, kích thước xe container 

Theo điều 15 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về tải trọng, kích thước xe container khi tham gia giao thông như sau:

 • Người lái xe phải tuân thủ quy định về trọng lượng, tải trọng, chiều cao cũng như chiều rộng và chiều dài của hàng hóa.
 • Khối lượng hàng hóa được sắp xếp trên xe không được phép vượt quá quy định tải trọng xe container.
 • Quy định về xe container hàng hóa trên xe phải được xếp gọn gàng, chắc chắn, đảm bảo không rơi vãi hay kéo lê trên đường.

Mức phạt khi chở hàng vượt quá tải trọng lượng và kích thước xe container như thế nào?

Xe container quá tải trọng, nghĩa là tổng trọng lượng của xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ. Một khi quy định về xe container vượt quá tải trọng lượng cho phép sẽ có các mức xử phạt khác nhau dự vào chỉ số phần trăm của quá tải, đó là:

 • Nếu quá tải 10% – 20%: Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng (trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng)
 • Nếu quá tải 20% – 50%: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng (trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng)
 • Nếu quá tải 50% – 100%: Phạt tiền từ 5-7 triệu đồng (trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng)
 • Nếu quá tải 100% – 150%: Phạt tiền từ 7-8 triệu đồng (trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng)
 • Nếu quá tải trên 150%: Phạt tiền từ 14-16 triệu đồng (trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng).
Mức phạt quy định về xe container chở quá tải 
Mức phạt quy định về xe container chở quá tải

Lưu ý về giới hạn tải trọng xe container được phép lưu thông trên đường bộ 

Hiện nay, tình trạng xe chở hàng đủ theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng vẫn quá tải trên các tuyến đường Việt Nam. Theo thông tư 46/2015/TT-BGTVT Bộ GTVT đã quy định, hiện nay các tuyến đường vẫn còn gắn biển báo tính theo tổng trọng lượng cả xe lẫn hàng tối đa không quá 30 tấn, một số địa điểm còn thậm chí 25 tấn. Chính vì vậy, hầu như xe container đều vi phạm lỗi quá tải trọng cầu.

Không chỉ khó khăn khi di chuyển, việc sắp xếp hàng hóa theo quy định cũng khiến nhiều doanh nghiệp đau đáu. Quy định về xe container khi chở đầy hàng hóa sẽ có trọng lượng khoảng 35-45 tấn. Dựa vào bảng tiêu chuẩn quốc tế, các xe container đều có tải trọng tối đa là khoảng 30 tấn. Sau khi xếp hàng hóa lên xe là có mức tải trọng trên 40 tấn.

Theo thông tư 46/2015/TT-BGTVT, quy định về xe container càng nhiều trục thì tổng trọng tải càng lớn. Mức giới hạn tổng trọng tải cả hàng hóa và phương tiện tối đa cho phép là 45 tấn với xe tổ hợp có 6 trục trở lên.

quy định về xe container
Quy định về xe container giới hạn tải trọng xe đầu kéo

Xe container chở hàng quá tải có tác hại gì?

Khi tải trọng xe container vượt quá quy định sẽ có các tác hại như sau:

 • Ảnh hưởng tới chất lượng đường sá, khiến cho cơ sở hạ tầng giao thông xuống cấp, tăng nguy cơ nguy hiểm trong quá trình di chuyển đường bộ.
 • Xe quá tải trọng quy định sẽ làm cho phương tiện nhanh chóng xuống cấp, bị hư mòn, nổ lốp, mất hiệu lực của hệ thống phanh.
 • Gây thiệt hại về chi phí sửa xe container, đại tu đường xá, dễ xảy ra tai nạn giao thông khi xe container chở hàng quá tải.

Quy định về biển báo tải trọng cầu được cắm như thế nào

Vị trí đặt biển báo tải trọng cầu theo các quy định về xe container như sau:

 • Đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ quan sát, có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng, thay đổi tốc độ hay chuyển hướng nhưng không được cản trở tầm nhìn hoặc sự đi lại.
 • Biển báo được đặt theo phương thẳng đứng, về phía tay phải, mặt biển vuông góc với chiều đi.
 • Khoảng cách mép ngoài của biển theo phương ngang đường, yêu cầu phải cách mép phần đường xe chạy tối thiểu là 0,5m và tối đa là 1,7m.
 • Cho phép đặt biển trên hè ở các đoạn đường có hè cao hơn phần xe chạy nhưng mép mặt biển phải cách mép hè là 0,5m và không được phép choáng quá nửa bề rộng hè đường.
 • Trường hợp trên những đoạn đường có dải phân cách hoặc các đảo giao thông cho phép đặt biển báo tải trọng cầu trên đó nhưng mép ngoài của biển phải cách mép dải phân cách ít nhất 0,5m.
 • Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, lúc này biển báo sẽ được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Ở một số trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn thì có thể bố trí lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy.

Container theo tiêu chuẩn ISO 

Theo tiêu chuẩn ISO, các loại xe container được chia thành 7 loại, đó là:

Container khô 

Đây là loại container thông dụng nhất dùng để chở hàng khô có kích thước là 20 feet, 40 feet, 45 feet.

Quy định về xe container khô có kích thước là 20 feet, 40 feet, 45 feet
Quy định về xe container khô có kích thước là 20 feet, 40 feet, 45 feet

Container hàng rời 

Hàng rời là các mặt hàng không thể đóng vừa trong các loại container mà bắt buộc phải đóng trong các loại kiện hoặc pallet riêng. Đa phần hàng rời là các thiết bị máy móc xây dựng, các phương tiện giao thông có kích thước cồng kềnh.

Container hoán cải 

Dùng để chuyên chở một loại hàng nhất định nào đó, như:

 • Quy định về xe container chở nước giải khát, được gia công hoán cải từ container khô 40 feet, cắt bỏ 2 vách thép thay vào đó là bạt đóng mở di động.
 • Container chở máy móc, thiết bị được thiết kế chuyên nghiệp giúp cho việc vận chuyển được dễ dàng hơn.

Container lạnh 

Loại này được thiết kế để làm kho lạnh, xe đông lạnh vận chuyển hàng hóa, yêu cầu  nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với loại hàng hóa đó. Quy định về xe container lạnh được chia thành 2 loại:

 • Container lạnh có group lạnh dùng làm kho hoặc vận chuyển.
 • Container lạnh bít vách gắn máy lạnh được chạy máy dầu dùng chuyển chở vận chuyển hàng hóa Bắc Nam.
quy định về xe container
Quy định về xe container lạnh bít vách gắn máy lạnh được chạy máy dầu

Container mở nóc

Đây là loại container được thiết kế rất thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra qua nóc container. Sau khi đóng hàng xong, nóc container sẽ được phủ bạt để đảm bảo mưa gió không tác động, ảnh hưởng tới chất lượng. Quy định về xe container này chuyên dùng để chở hàng máy móc thiết bị.

Container mặt phẳng 

Loại container này chỉ có sàn là mặt bằng vững chắc, không vách, không mái chuyên để vận chuyển hàng nặng, có trọng tải lớn như máy móc thiết bị, sắt thép.

Container bồn 

Cơ bản về container bồn bao gồm container khô 20 feet hoặc 40 feet, trong đó có gắn 1 bồn chứa, dùng để chứa chất lỏng.

Làm sao liên hệ được nhà cung cấp uy tín 

Hiện nay, trên thị trường việc vận chuyển hàng hóa bằng xe container là phương thức thông dụng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên muốn mua được xe container uy tín, cần phải có các bí quyết sau để liên hệ được nhà cung cấp chất lượng, đó là:

 • Xác định nhu cầu và mục đích sử dụng: Trước khi quyết định mua xe container hãy xác định mục đích, diện tích, kích thước, tài chính…
 • Xác định mua xe container cũ hay mới: Sau khi đã xác định được các yếu tố trên tới công đoạn này doanh nghiệp muốn mua xe cũ hay mới.
 • Quan sát bề mặt cũng như nội thất bên trong xe container: Cấu trúc, quy định về xe container phải chắc chắn, mức độ han gỉ như thế nào (nếu mua loại cũ), tính an toàn ra sao…
 • Một công ty cung cấp container uy tín nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng trong thời gian qua.

Trên đây là các thông tin chia sẻ quy định về xe container, đây là loại xe phổ biến trong ngành vận tải. Hy vọng qua bài viết này giúp cho mọi người có được những kiến thức hữu ích cũng như các điều luật về loại xe này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *