Tải trọng là gì? Cách phân biệt tải trọng và trọng tải

Xe Taxi Tải Thành Hưng chính hãng đang phục vụ khách hàng

Đối với nhiều bác tài xế, việc thường xuyên bị kiểm tra tải trọng tại các trạm cân là chuyện hết sức bình thường và thường xuyên điều cần phải chú ý đến là tải trọng xe để không bị phạt. Còn đối với những bác tài xế không làm trong các lĩnh vực này, họ còn mơ hồ về những khái niệm về tải trọng xe. Vậy tải trọng là gì và nó khác trọng tải như thế nào? Hãy cùng chuyển nhà tphcm đọc kĩ bài viết dưới đây nhé.

Tải trọng là gì và những hiểu biết về tải trọng

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chắc chắn các bạn sẽ gặp những cụm từ như tải trọng xe, trọng tải xe…Tuy nhiên việc bạn vẫn chưa chắc chắn và có cái nhìn khá mơ hồ về những khái niệm này?

Để hiểu tải trọng là gì không những giúp cho tài xế xe và chủ hàng hóa có thể tránh những lỗi khi tham gia giao thông. Đồng thời, mang lại nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa. Có rất nhiều định nghĩa hầu như không giống nhau về cụm từ tải trọng, mỗi nơi hiểu mỗi ý nghĩa khác. Tuy nhiên, để có một số điểm thống nhất để hiểu tải trọng là gì vẫn có những nét tương đồng.

Sự nhầm khi phân biệt giữa tải trọng và trọng tải diễn ra khá nhiều và thường xuyên.

Tải trọng và trọng tải giống hay là khác nhau
Tải trọng và trọng tải giống hay là khác nhau

Tải trọng xe là gì?

Tải trọng là lực hay ngẫu lực từ bên ngoài tác động vào một vật khác để xem xét sức bền cơ học của vật đó. Nói một cách dễ hiểu hơn và chính xác hơn đó là tải trọng xe chính là số cân mà lượng hàng hóa có trên xe.

Ví dụ: Một chiếc xe tải được thiết kế có trọng tải là 8 tấn, được yêu cầu chở hàng hóa 5 tấn. Vậy thì tải trọng là 5 tấn (hàng hóa chở), còn trọng tải là 8 tấn.

Trọng tải là gì?

Được hiểu là khả năng chịu nặng tuyệt đối tối đa cho phép ở mặt kỹ thuật do nhà sản xuất công bố trong các tài liệu thông số kỹ thuật của riêng của từng loại xe. Được tính rõ ràng là tổng trọng lượng hàng hóa trên xe (nếu có) cộng với tổng trọng lượng xe.

Theo nghị định 15 của luật nhà nước Việt Nam thì tải trọng là sức tải được quy định cho một chiếc xe tải. Đây chính là cơ sở để xác định xe tải có chở vượt quá số lượng hàng hóa cho phép hay không qua đó để có các biện pháp xử lý thích hợp.

Cân tải trọng xe tải
Cân tải trọng xe tải

Ý nghĩa của tải trọng là gì?

Từ định nghĩa về tải trọng được hiểu một cách chính là sức chở hàng hóa cùng xe do nhà nước quy định. Dựa trên những thông số của xe để có thể xác định xem có chở quá số lượng hàng hóa hay không. Sau đó có những biện pháp xử lý đúng đắn và phù hợp.

Ngoài ra, tải trọng còn là cơ sở quan trọng để người mua xe có thể quyết định có nên cần mua chúng với mục đích sử dụng của mình hay không. Bên cạnh đó, còn giúp cho bạn có thể biết được tình trạng tham gia giao thông có khả năng gây tai nạn nguy hiểm mỗi khi vượt quá mức cho phép khi chở hàng hóa.

Tổng tải trọng xe được quy định hiện hay

Được phân chia rõ ràng thành 2 loại khác nhau, tải trọng xe bao gồm:

 • Thân rời là các loại gắn sơ mi rơmóc
 • Thân liền là những loại xe tải thùng

Quy định về cách tính tải trọng xe thân rời

Một số quy định cho cách tính tải trọng xe thân rời:

 • Tổng số trục thân rời là 3: Có tổng trọng lượng của xe tải ≤ 26 tấn
 • Tổng số trực thân rời là 4: Có tổng trọng lượng của xe tải ≤ 34 tấn
 • Tổng số trục thân rời từ 5 trở lên: Có tổng trọng lượng của xe tải ≤ 40 tấn

Quy định về cách tính tải trọng xe thân liền

Những quy định trong việc tính tải trọng
Những quy định trong việc tính tải trọng
 • Tổng số trục thân liền 2: Có tổng trọng lượng của xe ≤ 16 tấn
 • Tổng số trục thân liền 3: Có tổng trọng lượng của xe ≤ 24 tấn
 • Tổng số trục thân liền 4: Có tổng trọng lượng của xe ≤ 30 tấn
 • Tổng số trục thân liền 5: Có tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn

Một số mức xử phạt khi tải trọng xe chở quá mức quy định

Bạn nên tham khảo một số các quy định xử phạt dưới đây đã được nhà nước đưa ra với những trường hợp tải vượt quá trọng tải theo quy định hàng hóa:

 • Xe chở hàng hóa vượt quá mức quy định từ 10% đến 20%: phạt 2 đến 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 1 tháng
 • Xe chở hàng hóa vượt quá mức quy định từ 20% đến 50%: phạt 3 đến 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng
 • Xe chở hàng hóa vượt quá mức quy định trên 50%: phạt 5 đến 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng

Qua bài biết này, công ty vận chuyển Thành Hưng đã chia sẽ đến cho các bạn về tải trọng là gì? Cũng như là cách phân biệt giữa tải trọng và trọng xe tải trong việc vận chuyển hàng hóa. Nếu như các bạn muốn thuê xe tải chở hàng có thể liên hệ đến công ty chúng tôi để sớm được hỗ trợ một cách nhanh chóng, và an toàn nhất.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *