" /> Tập thể dục cần lưu ý những dấu hiệu nào để tránh bị đột quỵ? - Taxi tải Thành Hưng

Tập thể dục cần lưu ý những dấu hiệu nào để tránh bị đột quỵ?

Tập thể dục rất tốt nhưng nếu tập quá sức có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ đột quỵ và chấn thương cực cao.

Hoạt động thể chất càng nhiều càng tốt cho sức khỏe là điều chúng ta đã nghe rất nhiều, thậm chí thuộc lòng. Tập thể dục là một trong những thói quen lành mạnh giúp ổn định và duy trì sức khỏe.

Tuy nhiên tập thể dục cũng cần lưu ý những thao tác những vận động

1. Chóng mặt đột ngột, nhịp tim không đều hoặc khó thở bất thường

Theo trang Total Accessmedical, khi cơ thể không truyền đủ máu đến não, tim và các mô cơ thì sẽ có dấu hiệu chóng mặt đột ngột, nhịp tim không đều, khó thở… Những triệu chứng này cũng cảnh báo một vấn đề tim mạch nghiêm trọng ví dụ như đau tim.

Tập thể dục đúng cách duy trì sức khỏe
Tập thể dục đúng cách duy trì sức khỏe

Trong trường hợp này, bạn hãy ngừng tập thể dục ngay lập tức và tìm kiếm sự trợ giúp y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

2. Sưng hoặc đau ở các khớp

Đôi khi vận động có thể khiến bạn cảm thấy đau cơ nhẹ, tuy nhiên đau khớp lại là một vấn đề khác. Đau sưng ở khớp là dấu hiệu cho thấy bạn đã gây ra tổn thương cho các mô mềm hoặc khớp xương. Nếu bạn bỏ qua triệu chứng đau khớp, bạn có nguy cơ bị tổn thương dây thần kinh nghiêm trọng và có thể phải phẫu thuật, vì thế việc cần làm lúc này là dừng ngay bài tập thể dục và quan sát triệu chứng của bản thân.

3. Bạn thường xuyên bị ốm sau khi tập thể dục

Tập thể dục liên tục có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, tuy nhiên, tập luyện quá sức có thể phản tác dụng và khiến bạn bị ốm.

Chuyên gia khuyên nếu bạn thường xuyên bị ốm dù chăm chỉ tập luyện đều đặn, bạn nên dừng ngay chế độ tập luyện lại và lên kế hoạch nghỉ ngơi, cung cấp năng lượng đầy đủ để lấy lại sức, nếu không tình trạng sức khỏe sẽ trở nên tồi tệ hơn.

4. Mệt, không thở được, cảm thấy cơ thể vận động quá sức

Thực tế, đã có nhiều bệnh nhân đột quỵ, thậm chí tử vong khi tập thể dục, vận động quá sức, những trường hợp này thường xảy ra ở tuổi trung niên, lớn tuổi. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng mệt, không thở được, chóng mặt.

Ngoài ra, bác sĩ cảnh báo người lớn tuổi không nên tập thể dục vào sáng sớm, khi mặt trời chưa lên vì cơ thể hoạt động cường độ cao cộng với nhiệt độ lạnh sẽ làm cho mạch máu co lại một cách đột ngột dễ gây xuất huyết não.

Các bác sĩ khuyên rằng để tránh đột quỵ khi chơi thể thao, người cao tuổi hoặc người có yếu tố nguy cơ cao nên đến viện để tầm soát chuyên sâu để được phát hiện bệnh chưa biết. Sau đó sẽ được bác sĩ tư vấn về cách lựa chọn môn thể dục phù hợp với sức khỏe.