" /> THỜI TIẾT ẨM NỒM VÀ CÁCH KHẮC PHỤC CHO CĂN NHÀ CỦA BẠN - Taxi tải Thành Hưng

THỜI TIẾT ẨM NỒM VÀ CÁCH KHẮC PHỤC CHO CĂN NHÀ CỦA BẠN

Hiện tượng nồm do đâu?

Miền Bắc đang bước vào những ngày tháng nồm ẩm. Nếu có ý định chuyển nhà trong khoảng thời gian này các bạn cần biết một số cách chống nồm. Để có thể vượt qua quãng thời gian khó chịu này.

Vậy hiện tượng này do đâu? Các cụ thường hay nói “nồm nam cơn gió thổi”. Điều đó phần nào giải thích được hiện tượng trên. Khi khối không khí ấm thổi từ ngoài biển vào trong đất liền gặp khối không khí lạnh ở tần thấp gây nên hiện tượng nồm. Bởi vậy, chỉ khi nào có gió mùa đông bắc tràn về thì hiện tượng này mới chấm dứt. Để chống nồm các bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Luôn đóng kín cửa

Thông thường, khi thấy ẩm ướt chúng ta có xu hướng mở các cửa ra cho thoáng. Nhưng đó hoàn toàn là việc làm sai lầm. Khi trong không khí chứa nhiều hơi nước sẽ ngưng tụ lại thành sương và làm cho sàn nhà đọng nước. Trong khi đó sàn nhà thường không có khả năng hút ẩm, đồng thời dẫn nhiệt kém dẫn tới lớp không khí chứa hơi nước lấm tấm như sương, gây ẩm ướt. Bởi vậy, đóng kín cửa và bật quạt sẽ giúp ngôi nhà của bạn khô thoáng hơn.

Dùng giẻ khô lau nhà

Khi nền nhà bị ướt, cách tốt nhất là dùng giẻ để lau. Nhưng không nên dùng giẻ ướt vì nó chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng ẩm nồm. Chúng ta nên dử dụng giẻ khô để lau đi những lớp sương, hơi nước động trên bề mặt sàn.

Sử dụng các phương tiện hiện đại như điều hòa, máy hút ẩm

Thường điều hòa 2 chiều có chế độ Dry, tức là có chức năng hút ẩm. Bạn hãy tận dụng chức năng đó để làm khô căn nhà. Bên cạnh đó máy hút độ ẩm đây là cách hiệu quả nhất hiện nay, các gia đình có trẻ nhỏ nên đầu tư để tránh tình trạng các bé đi trên sàn nhà bị trơn trượt. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua máy.

Đừng lo, chúng ta vẫn có những cách chống nồm ẩm từ những vật dụng đơn sơ, dễ kiếm có trong mọi gia đình.

Sử dụng các vật dụng gia đình như giấy báo, than củi, vôi…

Đó là những đồ dễ mua, dễ kiếm, giá thành thấp, phù hợp với mọi gia đình. Đối với giấy báo, khả năng thấm hút rất tốt, bạn nên đặt chúng tại các lối cửa ra vào, bồn bếp, cửa phòng tắm. Khả năng hút ẩm của giấy báo thường ngắn nhưng sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong thời tiết ẩm nồm đó.

Nếu dùng than củi. Bạn nên để tại các gầm bàn, trong phòng và chú ý trẻ nhỏ lại gần. Một cách đơn giản nữa là dùng vôi. Bạn để vôi vào các thùng giấy hoặc gỗ để vào các góc tường, góc phòng, gầm bàn, ghế… Khả năng hút ẩm rất cao, nhưng lưu ý tránh trẻ nhỏ lại gần những khu vực đó.

Chống nấm mốc đồ dùng gia đình khi thời tiết nồm ẩm

Ngoài các cách chống ẩm chung. Chúng ta lưu ý một số đồ dùng dễ bị nấm mốc khi thời tiết ẩm nồm đó là tủ quần áo và khu vực bát đĩa. Khi trời ẩm nồm quần áo chúng ta thường có mùi khó chịu, để hạn chế tình trạng đó chúng ta nên để các túi hút ẩm, túi thơm trong tủ.

Những vật dụng dễ bị nấm, mốc nhất

Đồ dùng bằng tre, gỗ

Bát đĩa đặc biệt là đũa, phần lớn làm bằng tre dễ gây nấm mốc nhất. Sau khi rửa, chúng ta nên tráng lại toàn bộ bằng nước nóng. Bởi nhiệt độ cao sẽ làm bay hơi nước nhanh, bát đũa cũng sẽ nhanh khô ráo hơn. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có máy sấy bát đĩa thì hiệu quả hơn rất nhiều.

Các thiết bị điện tử

Một phần cũng cần chú ý trong chống ẩm nồm, đó là phần dồ dùng điện tử. Các thiết bị như tivi, tủ lạnh trong gia đình dễ bị chấp cháy trong thời tiết này.

Vì vậy, bạn nên hạn chế để các thiết bị đó sát tường. Thường xuyên bật hoạt động hoặc để ở chế độ chờ tránh tình trạng ẩm. Trong trường hợp thiết bị ngừng hoạt động có thể dùng máy sấy sấy khô. Một số thiết bị điện tử như máy ảnh, laptop… nên chống ẩm bằng các túi chuyên dụng.

Sử dụng tinh dầu thơm

Cuối cùng, để giảm độ ẩm và cải thiện mùi trong căn nhà bạn nên sử dụng các loại tinh dầu thơm, nến thơm. Với các hương dịu mát như chanh, hoa cỏ…không những tạo không gian lãng mạn còn khiến tinh thần bạn thư thái dễ chịu hơn.

Hiện tượng này xuất hiện bao lâu?

Thời tiết ẩm nồm thường xuất hiện vào mùa xuân, khoảng từ tháng 2 đến tháng 4. Xảy ra nồm ẩm có khi vài ngày, có khi cả tuần, gây lên không ít khó khăn trong sinh hoạt. Đồng thời là điều kiện sinh sôi nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ và người già.

 Hi vọng với một số cách phòng chống trên bạn và gia đình có thể bảo vệ được đồ dùng và có một không gian sống dễ chịu hơn! Taxi tải Thành Hưng với kinh nghiệm vận chuyển hơn 20 năm trong mọi điều kiện thời tiết luôn dồng hành cùng bạn trên mọi cung đường.