Quy trình và thủ tục mua bán chung cư an toàn

Hiểu biết về thủ tục mua bán chung cư là rất cần thiết. Nếu bạn đang có một căn chung cư có sổ hồng và muốn bán thì bài viết này sẽ giúp bạn đỡ bối rối và thực hiện đúng quy trình theo pháp luật. Cùng tìm hiểu sơ qua quá trình mua bán với những gợi ý dưới đây nhé!

Thủ tục mua bán chung cư có quan trọng?

Thủ tục mua bán chung cứ rất cần thiết

Nhà ở chung cư là công trình có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi chung, cầu thang bộ, sở hữu chung và hệ thống kết cấu hạ tầng sử dụng chung cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Còn phụ thuộc vào việc sử dụng mà được chia làm xây dựng để ở và căn hộ được xây dựng với mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Một trong những hành vi bị nghiêm cấm được quy định là: Sử dụng căn hộ chung cư không vào mục đích để ở; sử dụng phần diện tích đã được phê duyệt của nhà chung cư để kinh doanh vật liệu chữa cháy, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động nguy hiểm đến tính mạng của hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư.

Như vậy, tùy theo mục đích sử dụng nhà chung cư đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng từ thời điểm xây dựng mà các chủ sở hữu được phép sử dụng nhà chung cư làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Điều kiện được phép kinh doanh căn hộ

Theo quy định tại Điều 118, để mua hoặc bán căn hộ dạng chung cư là phải có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; không bị kiện, dưới ngày hết hạn; không được niêm yết để thi hành, bảo đảm thi hành quyết định hành chính; không bị thu hồi, ngừng hoạt động hoặc phá dỡ.

Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở trong quá trình giao dịch là khi việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư không thuộc sở hữu của tiểu bang.

Điều kiện sử dụng căn hộ để mua bán

Thống nhất điều kiện giữa bên mua và bán

Ngoài ra, Luật Nhà ở quy định các bên tranh tụng khi thực hiện mua bán nhà chung cư:

– Đối với Người bán:

  • Phải được Chủ sở hữu cho phép và ủy quyền thực hiện việc mua bán.
  • Nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi, nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

– Đối với người mua:

  • Nếu là cá nhân trong nước, có đủ năng lực hành vi dân sự và không phải đăng ký cư trú tại nơi có nhà chung cư.
  • Đối với cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có năng lực hành vi dân sự, được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, không phải đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở chung cư.
  • Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, không phân biệt nơi đăng ký kinh doanh và nơi thành lập.
  • Nếu là tổ chức nước ngoài thì phải thuộc diện sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nếu có người ủy quyền thì phải có chức năng kinh doanh hoặc chứng minh hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tục mua bán chung cư diễn ra như thế nào?

Quy trình mua bán chung cư

Thủ tục mua bán căn hộ sổ hồng thông thường được thực hiện gồm 5 bước: thỏa thuận ban đầu, đặt cọc mua căn hộ, công chứng hợp đồng, kê khai thuế với cơ quan nhà nước, hoàn thiện thủ tục sở hữu nhà.

Bước 1: Thỏa thuận ban đầu

Bên Mua và Bên Bán cần thỏa thuận ban đầu rõ ràng về việc đặt cọc và tình trạng pháp lý căn hộ. Cẩn thận hơn, người mua sẽ đến trực tiếp căn hộ để tìm hiểu về pháp lý của căn hộ có đủ điều kiện thực hiện việc mua bán hay không.

Bên mua cũng cần kiểm tra để chắc chắn rằng bên bán là chủ sở hữu thực sự của căn hộ hoặc được sự cho phép và ủy quyền của chủ sở hữu, cũng như có đủ năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện chuyển nhượng.

Hai bên có thể làm thủ tục tại phòng công chứng tuy sẽ tốn một khoản phí nhỏ nhưng đảm bảo an toàn cho người mua không phải đóng tiền cọc nhiều lần. Công chứng viên sẽ kiểm tra việc mua bán hộ trong hệ thống pháp luật của bộ.

Bước 2: Đặt cọc căn hộ

Đặt cọc giữa người mua và người bán cần có người làm chứng. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đến phòng công chứng để tiến hành làm hợp đồng, tuy việc này sẽ tốn một khoản chi phí nhỏ nhưng đảm bảo cho người mua. Phòng công chứng sẽ kiểm tra pháp lý của căn hộ để quý khách yên tâm.

Bước 3: Hợp đồng công chứng

Khi hoàn thành việc đặt cọc hợp đồng, theo đúng tiến độ đã thống nhất từ ​​bước 1, hai bên hẹn đến Phòng công chứng để hai bên tiến hành giao kết hợp đồng theo mẫu của Phòng công chứng đã soạn sẵn. Trong thời gian chờ đợi, bên Mua cần thanh toán số tiền theo thỏa thuận trước đó và bên Bán giao giấy tờ nhà cho bên Mua.

Bước 4: Cần khai báo với cơ quan thuế

Công chứng xong, hai bên tiến hành mua bán nhà và làm thủ tục khai thuế tại Chi cục thuế quận, huyện. Thông thường trong vòng 7 ngày làm việc, nếu nộp đủ giấy tờ cho Sở Thuế Quốc gia và ngày thanh toán được ấn định.

Người mua và người bán cần lưu ý sau khi ký hợp đồng công chứng phải ra tờ khai thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Bước 5: Thủ tục mua bán hoàn tất

Quyền sở hữu thực sự đối với một ngôi nhà theo luật. Lưu ý: Nếu hoàn thành các bước trên mà không đăng ký với cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận thì bên mua vẫn chưa xác lập chủ quyền. Sau khi hoàn tất thủ tục cho thuê bạn sẽ chính thức chuyển vào ở.

Thủ tục mua bán chung cư thông thường phải được thực hiện theo quy định của nhà nước. Vì vậy, người mua và bán cần phải biết rõ được quá trình này. Hãng taxi tải Thành Hưng hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn qua những thông tin trên. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu thuê dịch vụ vận chuyển nhà nhé!

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *