" /> Thuê nhà cần lưu ý những điều gì? - Taxi tải Thành Hưng

Thuê nhà cần lưu ý những điều gì?

Rất nhiều người chủ quan cho rằng khi đi thuê nhà chỉ cần đến xem và kí hợp đồng là xong, tuy nhiên việc thuê nhà cũng yêu cầu những vấn đề nhất định mà nắm rõ tránh tranh chấp với chủ nhà. Đồng thời để tạo cho mình một không gian sống tiện lợi cần lưu ý những điều sau khi có ý định thuê nhà.

Lưu ý khi liên hệ và giao dịch thuê nhà

Hiện nay ngành dịch vụ phát triển kéo theo sự xuất hiện của nhiều đơn vị giao dịch “trung gian” hay còn gọi là môi giới. Để tránh bị đẩy giá thuê lên cao và tốn quá nhiều tiền vào phí môi giới hay thậm chí là bị lừa gạt, bạn nên tìm những nguồn môi giới uy tín, và người giao dịch trực tiếp với bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà
Những điều cần lưu ý khi thuê nhà

Theo quy định của Bộ luật dân sự (2005), bên thứ ba cần có chứng nhận sở hữu nhà cho thuê và các giấy tờ hợp pháp khác để chứng minh bản thân có đủ điều kiện quyết định với căn nhà.

Người giao dịch cần lấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác để đảm bảo. Khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra, những loại giấy tờ này sẽ được sử dụng đề nhờ sự can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền.

Kiểm tra tình trạng của căn nhà

Trước khi chính thức ký hợp đồng, bạn cũng nên tìm hiểu về các thông tin pháp lý khác của căn nhà, ví dụ như căn nhà có thuộc diện quy hoạch hay không, có đang xảy ra tranh chấp gì không,… Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra và xem xét kỹ tình trạng thực tế của căn nhà. Một số vấn đề tổng quan của căn nhà mà bạn cần đánh giá là:

Tường có chắc hay không? Có bị rạn, nứt ở đâu không? Nếu có bất kì vấn đề gì không bình thường, bạn cần phản ánh lại ngay với chủ nhà để có giải pháp khắc phục kịp thời.

Cửa chính phải dày, chắc chắn, không hỏng hóc, có khóa chốt đầy đủ. Điều quan trọng của một căn nhà là cửa chính phải chắc chắn để đề phòng trộm, cướp, mất đồ hay có kẻ gian lẻn vào nhà.

Phòng phải có cửa sổ hoặc cửa thông gió, có mái che để tránh bị hắt nước. Căn phòng cần phải thông thoáng, không quá bí bức hay ẩm thấp, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe.

Đường ống nước và vòi nước có bị rỉ nước hay bị hỏng, tắc hay không? Cùng với đó là kiểm tra xem màu nước có gì lạ không? Nếu màu nước bẩn, vàng hay đục thì rất không tốt cho việc sinh hoạt cá nhân.

Kiểm tra đường dây điện và các mối nối, cũng như công tắc điện bằng bút thử điện để tránh việc điện bị rò rỉ gây nguy hiểm cho con người.

Các không gian trong phòng được chia ra rõ ràng. Ví dụ như chỗ phơi đồ phải đón nắng, có nơi nấu ăn và phòng tắm riêng.

Nghiên cứu kĩ hợp đồng thuê nhà và các quy định pháp lý liên quan

Sau khi đã chọn được một căn nhà ưng ý, điều tiếp theo mà bạn cần chú ý chính là hợp đồng và thủ tục thuê nhà. Bạn nên đọc và nghiên cứu kĩ các mục, điều khoản, các yêu cầu trong hợp đồng thuê nhà,…để kịp thời đưa ra yêu cầu chỉnh sửa nếu thấy có vấn đề gì không thỏa đáng. Hai bên cũng nên trao đổi và thỏa thuận trước với nhau về các điều khoản trong hợp đồng

Môi trường xung quanh

Bạn nên chọn thuê một nơi ở trong khu vực dân sinh tốt, an ninh đảm bảo, môi trường xung quanh không quá ô nhiễm (gần bãi rác, gần nhà máy,…), cũng như tiện lợi cho việc đi lại và gần những nơi như: nơi làm việc, trường học, bệnh viện, chợ,…Nơi bạn ở cũng cần có chỗ để xe đủ rộng và có người trông xe hay có camera an ninh đảm bảo.

Nếu đó là một khu nhà có cây cối và tránh xa đường cái một chút thì rất tuyệt vời. Chưa hết, bạn cũng nên để ý đến một số yếu tố liên quan đến phong thủy như: hình dáng của mảnh đất, hướng của căn phòng,…Vì dù chỉ là một căn nhà được thuê thì cũng là nơi bạn sinh sống, làm việc và nghỉ ngơi. Bạn nên tìm cho mình lựa chọn tốt nhất có thể.

Nhà thuê mục địch chỉ ở tạm trong một khoảng thời gian, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo không gian sống thuận tiện và thoải mái. Bởi vậy việc tìm hiểu và lựa chọn những vẫn đề liên quan đến việc thu nhà rất quan trọng. Chúc bạn và gia đình có được sự lựa chọn hoàn hảo.